Quy định về bảo lãnh vay vốn ngân hàng

Cập nhật lúc 23:15, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

• Hỏi: Con tôi muốn có vốn làm ăn nên làm thủ tục vay ngân hàng. Tuy nhiên, vì con tôi không có tài sản nên ngân hàng yêu cầu tôi phải bảo lãnh bang tài sản của mình thì con tôi mới được cho vay. Xin hỏi, bang cách nào để tôi bảo vệ quyền lợi của mình?

Trần Văn Được (huyện Long Thành)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, người bảo lãnh được hiểu là người thứ ba (ông Được) cam kết với bên có quyền cho vay (ngân hàng) thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ trả nợ (con ông Được). Khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ mà bên được bảo lãnh không thực hiện trả đủ thì ông Được sẽ có trách nhiệm phải trả thay con khoản vay nợ cho ngân hàng.nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại, lãi trên số tiền chậm trả... ). Nói cách khác, các bên có thể thỏa thuận sử dụng biện pháp bảo đảm bằng tài sản để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh khoản nợ vay từ ngân hàng.

Như vậy, con ông muốn vay tiền nhưng không đủ điều kiện thế chấp thì cha mẹ có thể dùng tài sản của mình để bảo lãnh phần vốn vay cho con. Để bảo vệ quyền lợi của mình, ông cần thống nhất giữa các bên về số tiền vay, thời hạn vay, cách trả nợ và bảo lãnh một lần hay nhiều lần cho hợp đồng tín dụng.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.