Được bãi nại, người có hành vi trộm cắp có được miễn phạt tù?

Cập nhật lúc 23:18, Thứ Hai, 22/01/2018 (GMT+7)

Hỏi: Con gái tôi năm nay 18 tuổi. Cháu bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Tôi nghe nói nếu người bị hại làm đơn bãi nại thì cháu không phải đi tù. Xin hỏi pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Huỳnh Văn Đạo (huyện Nhơn Trạch)

Trả lời: Quy định về căn cứ miễn trách nhiệm hình sự nêu rõ: người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, hoặc tài sản của người khác mà đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại tự nguyện hòa giải, bãi nại thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Như vậy, con của ông có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu đã bồi thường cho người bị hại và được người này làm đơn bãi nại và đề nghị cơ quan chức năng miễn trách nhiệm hình sự cho đương sự.

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm: tại Khoản 1, điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực ngày 1-1-2018) quy định về tội trộm cắp tài sản có khung hình phạt tới 3 năm tù; Khoản 2 điều này có khung hình phạt đến 7 năm tù. Theo thông tin ông cung cấp, con ông bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản, nhưng không biết cháu trộm cắp tài sản trị giá bao nhiêu tiền. Chẳng hạn, trong pháp luật hình sự gọi là định lượng, như: tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì trị giá tài sản bị hư hỏng là mấy triệu đồng. Từ đây, cơ quan điều tra có cơ sở xem xét mức độ, hành vi của người phạm tội.

LS.Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.