Quy định về ly hôn với người mất tích

Cập nhật lúc 23:03, Thứ Hai, 11/12/2017 (GMT+7)

Hỏi: Chồng tôi bỏ nhà đi không có tin tức từ năm 2012 đến nay. Tôi nhiều lần tìm kiếm và liên hệ với bạn bè, người thân của chồng tôi nhưng không có kết quả. Tôi muốn ly hôn với chồng, xin hỏi thủ tục ra sao?

Nguyễn Hải Bình (tỉnh Bến Tre)

Trả lời: Do chồng chị bỏ nhà đi không tin tức đã nhiều năm, nên để được ly hôn chị cần làm thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố chồng chị mất tích theo quy định của pháp luật. 

Theo đó, trường hợp được xem là biệt tích (không có tin tức gì về người đó) 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về người này còn sống hay đã chết, theo Luật Tố tụng dân sự nếu người có quyền và lợi ích liên quan yêu cầu thì tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Sau khi có quyết định của tòa án, chị làm đơn yêu cầu xin ly hôn đối với người chồng đã mất tích. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú sau cùng của chồng chị trước khi mất tích sẽ xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Cần lưu ý, thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Trường hợp không xác định ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo của tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày tháng có tin tức cuối cùng, thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo có tin tức cuối cùng.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.