Quy định về ủy quyền tham gia tố tụng tại tòa án

Cập nhật lúc 22:17, Thứ Hai, 23/10/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là người bị kiện trong vụ khiếu kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã nhận được thông báo thụ lý vụ án của tòa án. Tuy nhiên, do tuổi cao đi lại khó khăn nên tôi không muốn đến tòa án làm việc theo giấy triệu tập, nhưng không biết phải làm thủ tục gì để được vắng mặt?

Trần Thị Bé (huyện Tân Phú)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, nếu không muốn đến tòa án, bà có thể ủy quyền cho một người khác thay mặt tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn (người bị kiện). Việc ủy quyền này phải lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, trong đó nói rõ phạm vi ủy quyền để người nhận ủy quyền được thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự.

Sau khi nhận được văn bản ủy quyền hợp pháp, tòa án chỉ tống đạt văn bản tố tụng cho người đại diện theo ủy quyền mà không cần gửi đến bà, trừ trường hợp việc ủy quyền tham gia tố tụng giữa bị đơn và người được ủy quyền chấm dứt. Khi tòa án xét xử, bà có thể tham gia hoặc không tham gia phiên tòa. Việc vắng mặt của bà không ảnh hưởng đến phiên xét xử của tòa án mà vẫn tiến hành theo quy định của Luật Tố tụng dân sự vì đã có người đại diện tham gia.

 LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.