Khi nào quyết định khởi tố bị can đúng quy định pháp luật?

Cập nhật lúc 23:10, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

Hỏi: Cơ quan công an ra quyết định khởi tố bị can đối với vụ việc liên quan đến đất đai bị người dân chiếm dụng, sang nhượng trái phép. Quyết định khởi tố nêu tên cụ thể những đối tượng bị khởi tố bị can, trong đó có tôi. Tuy nhiên, viện kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp không phê chuẩn. Tôi phải làm sao vì bản thân bị ảnh hưởng, gây tai tiếng xấu, trong khi quá trình điều tra tôi đã chứng minh mình vô can?

Nguyễn Văn Bé (TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo quy định pháp luật, khi có đủ căn cứ xác định người phạm tội thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, cơ quan điều tra phải gửi quyết định này cùng các tài liệu liên quan đến vụ án cho viện KSND cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 3 ngày sau khi nhận được quyết định khởi tố bị can, viện KSND phải phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra ban hành quyết định khởi tố đối với anh, nhưng viện KSND không phê chuẩn là quyết định vô hiệu. Mặt khác, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, anh đã chứng minh mình vô can, tức không liên quan đến việc phạm tội. Như vậy, cơ quan điều tra đã ban hành quyết định khởi tố bị can chưa đúng quy định pháp luật. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, anh có thể khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra để nơi đây xem xét giải quyết. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết của lãnh đạo cơ quan điều tra, anh tiếp tục kiến nghị đến viện KSND cùng cấp vì nơi đây có thẩm quyền giải quyết cuối cùng.

LS. Ngô Văn Định

.
.
;
.
.