Thủ tục giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân sự

Cập nhật lúc 21:40, Thứ Hai, 10/07/2017 (GMT+7)

Hỏi: Mẹ tôi năm nay gần 90 tuổi. Bà bị tai nạn giao thông khiến trí nhớ ngày càng giảm sút. Tôi muốn là người giám hộ cho mẹ để tiện việc giao dịch dân sự nhưng không biết phải làm những thủ tục gì, gửi ở đâu để được giải quyết. Hơn nữa, tôi còn người em gái nên không biết có ảnh hưởng gì trong việc này không?                                

Ngô Ngọc Long (huyện Nhơn Trạch)

Trả lời: Theo thông tin bạn cho biết, mẹ của bạn đã không còn minh mẫn. Điều này sẽ dẫn đến hạn chế trong việc thực hiện các giao dịch dân sự. Do bạn còn có người em gái, nên nếu muốn là người giám hộ của mẹ, bạn cần làm đơn đề nghị tòa án tuyên bố bà cụ mất năng lực hành vi dân sự. Đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Nhơn Trạch kèm theo các giấy tờ liên quan, như: hộ khẩu, chứng minh nhân dân của 2 mẹ con bạn và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan (cha ruột hoặc cha dượng).

Trong quá trình giải quyết, tòa án sẽ trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Căn cứ vào kết luận giám định, tòa án sẽ mở phiên họp và tuyên bố mẹ của bạn là người mất năng lực hành vi dân sự và chỉ định bạn người giám hộ cho bà. Tuy nhiên, để trở thành người giám hộ bạn cần hội đủ các điều kiện sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xóa án tích về một trong các tội: cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.           

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.