Làm sao ngăn chặn quan hệ sai trái?

Cập nhật lúc 23:55, Thứ Hai, 24/07/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi và vợ sống ly thân đã nhiều năm qua. Tôi ở cùng 2 con gái nhưng vẫn nhờ trợ cấp của vợ, vì cô ấy làm doanh nghiệp nhỏ. Gần đây, tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ trên mức tình cảm với một thanh niên kém cô ấy hàng chục tuổi. Tôi không muốn ly dị vì sợ làm ảnh hưởng đến con cái đang đi học, nhưng không biết làm sao để ngăn chặn mối quan hệ sai trái này?

Văn Hà (TP.Biên Hòa)

Trả lời:  Việc vợ của bạn có quan hệ “trên mức tình cảm” đối với người khác hoặc như thế nào thì bạn cần phân biệt: nếu họ sống chung với nhau, công khai coi nhau như vợ chồng thì bạn cần báo để chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính về cuộc sống chung không được phép này. Trường hợp sau khi bị phạt hành chính mà họ vẫn tiếp tục sống chung thì bạn làm đơn tố cáo người vợ đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng đến cơ quan công an, viện kiểm sát. Còn giữa họ chỉ là tình nhân thì chính bạn hoặc nhờ người khác, như: cha, mẹ 2 bên, bạn bè, hội phụ nữ… khuyên răn, giáo dục về trách nhiệm của người vợ, người mẹ để trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Mặt khác, trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định về ly thân. Tuy nhiên, trong thực tế dù vợ chồng không sống cùng nhau, không quan tâm đến nhau…, song về pháp luật vẫn là vợ chồng vì chưa ly hôn. Chỉ khi nào mối quan hệ vợ chồng cắt đứt được thể hiện bằng bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật thì lúc đó 2 người không còn ràng buộc gì nhau.

Theo thông tin bạn cung cấp, sở dĩ không ly hôn là do sợ ảnh hưởng đến con cái còn đi học, đây là lý do không chính đáng. Vấn đề là vợ chồng bạn có còn yêu thương nhau, muốn duy trì đời sống hôn nhân và mong muốn mang hạnh phúc đến cho nhau nữa hay không. Bạn hãy nhận thức được tình trạng thực tế của 2 người để có quyết định sáng suốt.

LS.Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.