Chủ tịch UBND tỉnh có được vắng mặt tại tòa khi bị kiện?

Cập nhật lúc 23:35, Thứ Hai, 31/07/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi khởi kiện quyết định hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh X. Trong quá trình giải quyết vụ kiện, tôi không thấy bóng dáng của ông chủ tịch hay người được ủy quyền đại diện mà chỉ có mặt người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Xin hỏi, việc ông chủ tịch vắng mặt tại tòa có đúng không?

Trần Mạnh (tỉnh Bình Dương)

Trả lời: Theo thông tin cung cấp, bạn là người khởi kiện quyết định hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh X. ký. Do vậy, ông chủ tịch tham gia tố tụng có thể ủy quyền cho Phó chủ tịch UBND tỉnh thay mặt với tư cách là bị đơn. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Tố tụng hành chính cũng cho phép người bị kiện vắng mặt nếu có văn bản trình bày nêu lý do chính đáng. Mặt khác, luật cũng cho phép các đương sự tự mình hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị đơn. Người bảo vệ hợp pháp có thể là luật sư, trợ giúp viên pháp lý; công dân Việt Nam nếu có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có kiến thức pháp lý, chưa bị kết án hoặc bị kết án nhưng đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng xử lý hành chính, không phải là cán bộ công chức trong các cơ quan tòa án, viện kiểm sát, thanh tra, thi hành án, công chức, hạ sĩ quan trong ngành công an. Trường hợp người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự là công dân Việt Nam (không phải luật sư, trợ giúp viên pháp lý) phải xuất trình các giấy tờ sau: giấy yêu cầu đối với người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn - ở đây là chủ tịch UBND tỉnh X.; giấy tờ tùy thân, như: chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

Như vậy, việc ông Chủ tịch UBND tỉnh X. vắng mặt tại tòa trong quá trình giải quyết vụ kiện là đúng quy định của pháp luật.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.