Trẻ em gây thiệt hại, cha mẹ có trách nhiệm bồi thường

Cập nhật lúc 22:53, Thứ Hai, 05/06/2017 (GMT+7)

 Hỏi: Con tôi sinh năm 2005. Vừa qua trong lúc tan học chơi đùa với bạn tên A. cùng lớp, con tôi dùng thước kẻ ném trúng vào mắt A. Gia đình đưa A. đi điều trị tại bệnh viện hết hơn 47 triệu đồng. Xin hỏi, con tôi hay vợ chồng tôi phải thực hiện việc bồi thường cho gia đình cháu A.?

Nguyễn Ngọc Hưng (huyện Long Thành)

Trả lời:  Theo thông tin bạn cho biết, có thể khẳng định đây là trường hợp bồi thường ngoài hợp đồng vì con bạn là người có hành vi gây tổn hại sức khỏe cho cháu A. Theo đó, việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe cháu A. bị xâm phạm bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của nạn nhân; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của cháu A. (nếu có); chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cháu A. trong thời gian điều trị; tổn thất về tinh thần cho cháu A. (mức bồi thường này do các bên thỏa thuận, nếu không thống nhất được thì mức tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định).

Tuy nhiên, giữa vợ chồng bạn và gia đình cháu A. có thể tự thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường. Ví dụ: bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc… phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần. Trường hợp không thỏa thuận được, thì một trong 2 bên có thể nhờ tòa án giải quyết.

Về phần con bạn, do cháu chưa đủ 15 tuổi nên khi gây thiệt hại thì vợ chồng bạn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu tài sản của vợ chồng bạn không đủ để bồi thường mà con của bạn có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để chi trả đủ cho bên bị hại.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.