Những trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhật lúc 20:59, Thứ Hai, 07/05/2012 (GMT+7)

Năm 2005, tôi được UBND huyện cấp sổ đỏ thửa đất do mẹ tôi ủy quyền đứng tên, từ đó đến nay, tôi sử dụng canh tác liên tục. Hiện mẹ tôi đã mất, người anh ruột của tôi khiếu nại, UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho tôi. Gia đình rất hoang mang, lo lắng, không biết trường hợp của tôi có bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Thanh Tâm

tam1970@yahoo.com.vn

Đất của bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu người anh có tranh chấp hoặc khởi kiện đòi chia thừa kế, thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Cụ thể, trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người đang sử dụng đất ổn định nên việc thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân.

Các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định sau:

- Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng - an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế.

- Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất.

- Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả.

- Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất.

- Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.

- Đất bị lấn, chiếm trong các trường hợp, như: Đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm; đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm.

- Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế.

- Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.

Do đó, nếu bạn không đồng ý với quyết định của UBND huyện thì có thể khiếu nại lên UBND tỉnh để được xem xét giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án theo thủ tục tố tụng vụ án hành chính.

Cần trao đổi cụ thể thêm, bạn vui lòng liên hệ với luật sư qua số ĐT: 0913.755.442. Chúc bạn gặp may mắn.

                LS. Nguyễn Đức

 

 

 

 

.
.
;
.
.