• Sử dụng vốn vay không đúng mục đích có phạm tội không?
  21:31 | 03/08/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Do cần tiền kinh doanh cửa hàng ăn uống, tôi thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà cho ông A để vay một số tiền. Nhưng do con tôi bị tai nạn giao thông nên tôi đã dùng số tiền này chữa trị cho con, dẫn đến không có khả năng trả nợ. Vậy tôi có bị xử lý hình sự không. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Lấy lại tài sản trong khối tài sản chung
  Cha mẹ tôi chết không để lại di chúc, anh chị em chúng tôi lập văn bản khai nhận di sản và thống nhất để cho người anh cả đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  .
 • Bồi thường một phần nghĩa vụ dân sự
  Hỏi: Con tôi đang chấp hành hình phạt tù về tội cố ý gây thương tích, tôi nghe nói muốn được giảm án phải có tình tiết "đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự". Xin được luật sư hướng dẫn?
  .
 • Cháu có được nhận di sản thừa kế của ông bà nội không?
  Hỏi: Tôi là cháu nội đích tôn của ông bà. Cha tôi chết năm 2012, năm 2017, ông bà nội tôi lần lượt qua đời. Vậy tôi có được hưởng di sản thừa kế của ông bà nội không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Chỉ định người quản lý tài sản?
  Hỏi: Tôi có người cháu nội mắc bệnh động kinh và chậm phát triển, nay tôi muốn tặng cho toàn bộ tài sản của tôi cho cháu, nhưng không muốn cha mẹ của cháu quản lý phần tài sản này. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Tặng quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên
  Hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn, liên quan đến phần tài sản chúng tôi thống nhất tặng cho các con (con lớn 17, con nhỏ 16 tuổi), nhiều người nói cứ việc ra UBND xã làm giấy thỏa thuận tạm thời để vợ đứng tên sau đó con đủ 18 tuổi thì sang tên cho con, như vậy có đúng không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Vấn đề quyền thay đổi họ cho con
  Hỏi: Năm 2015, tôi kết hôn có đăng ký theo quy định, do mâu thuẫn chúng tôi ly hôn, tôi được quyền trực tiếp nuôi con (cháu được 3 tuổi). Nhưng sau khi ly hôn, cha cháu không thực hiện việc cấp dưỡng nuôi con nên tôi muốn đổi họ của cháu sang họ của tôi. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Ủy quyền để thờ cúng?
  Hỏi: Năm 2012, do tuổi cao, sức yếu nên mẹ tôi lập giấy ủy quyền sử dụng đất (QSDĐ) có nội dung để em tôi thay mẹ thực hiện việc thờ cúng ông bà… Nay mẹ tôi đã qua đời, em tôi dùng giấy ủy quyền này để chuyển nhượng QSDĐ sang cho mình và tiến hành chuyển nhượng QSDĐ cho người khác. Xin được luật sư tư vấn em tôi có được quyền làm điều này hay không?
  .
 • Thế chấp tài sản bảo lãnh cho người khác vay tiền ngân hàng
  Hỏi: Người bạn tên Nguyễn Văn A. nhờ tôi dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất của tôi nhằm bảo lãnh cho hợp đồng tín dụng mà người này đứng tên vay ngân hàng để mua đất. Anh này hứa sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ sẽ đem vào ngân hàng thế chấp để lấy giấy chứng nhận QSDĐ của tôi ra.
  .
 • Đòi lại quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng
  Hỏi: Năm 2000, tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) bằng giấy tay do bên chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận QSDĐ (chỉ có biên nhận hồ sơ đăng ký QSDĐ) nên thỏa thuận khi có giấy, hai bên sẽ lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Tôi đã nhận đất, xây dựng nhà và quản lý sử dụng đến nay. Tuy nhiên, sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ bên chuyển nhượng lại khởi kiện yêu cầu tôi trả lại đất. Xin được luật sư tư vấn.
  .
.
.
;
.
.