• Hỏi về quyền hưởng di sản
  20:04 | 23/03/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Sau khi mẹ tôi chết, cha tôi lập gia đình với một người phụ nữ khác và có ba người con. Cha tôi chết năm 2001, nay mẹ kế đòi bán căn nhà chung do cha tôi mua từ tiền bán nhà ở quê (nhà của cha mẹ ruột tôi). Tôi yêu cầu bà chia cho tôi một khoản nhưng bà không đồng ý, vì bà cho rằng, đây là tài sản chung của bà và cha tôi nên khi cha tôi chết thì bà có quyền bán. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Nơi nào được chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
  Hỏi: Vừa qua tôi có mua 150m2 trong tổng diện tích 3,5 ngàn m2 đất trồng cây lâu năm của một chủ đất để làm nhà và có nhờ văn phòng luật sư soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), ký tên xác nhận hợp đồng giữa hai bên. Xin hỏi việc này có đúng pháp luật, mong được luật sư tư vấn.
  .
 • Di chúc phân chia tài sản
  Hỏi: Cha tôi làm di chúc có nội dung chia tài sản sau khi ông chết, anh chị em chúng tôi có một số người ký tên vào di chúc này. Tuy nhiên, anh trai tôi không đồng ý vì trước đó cha tôi hứa cho toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho anh, nhưng tài sản trên là của chung giữa cha mẹ tôi (mẹ tôi chết không để lại di chúc năm 2003). Nay anh chị em chúng tôi không thỏa thuận được việc chia tài sản của cha mẹ. Tôi muốn được nhận di sản thừa kế của mẹ tôi thì phải làm gì, mong luật sư tư vấn.
  .
 • Chuyển dịch cột mốc ranh giới đất
  Hỏi: Tôi có mua một thửa đất nông nghiệp trồng lúa, trong lúc đang làm thủ tục sang tên thì người canh tác bên cạnh thửa đất của tôi đã chuyển dịch các cột mốc ranh giữa 2 thửa với lý do người chủ đất cũ đã hứa cho họ một diện tích đất chiều rộng 2m, chiều dài hết thửa đất. Vậy, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Không hủy hợp đồng ủy quyền?
  Hỏi: Do bận việc làm ăn, tôi lập hợp đồng ủy quyền cho ông A., chúng tôi ra văn phòng công chứng để chứng thực việc ủy quyền có nội dung ông A. được quyền chuyển nhượng, thế chấp… toàn bộ thửa đất (như một chủ sử dụng thực sự), thời hạn ủy quyền là 5 năm.
  .
 • Chuyển nhượng khi có ghi nợ tiền sử dụng đất
  Hỏi: Tôi muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ thửa đất từ người khác, nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của người này còn ghi nợ tiền sử dụng đất. Xin hỏi việc nhận chuyển nhượng của tôi có vướng mắc gì không, pháp luật hiện nay quy định về vấn đề này như thế nào, tôi cần làm gì để tuân thủ đúng pháp luật. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Tặng, cho quyền sử dụng đất có điều kiện?
  Hỏi: Sau khi cha chết, mẹ tôi tần tảo tạo lập được một thửa đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), do tuổi cao bà lập hợp đồng tặng cho anh tôi có nội dung "thay bà thờ cúng ông bà". Sau khi giấy chứng nhận QSDĐ mang tên mình, anh của tôi đã lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác. Hiện mẹ tôi mất trí nhớ, xin được luật sư hướng dẫn cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ tôi.
  .
 • Thỏa thuận ngoài tòa án
  Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, trong quá trình giải quyết vụ án, thông qua họ hàng, tôi và nguyên đơn (ông Nguyễn Văn A.) thỏa thuận được việc tranh chấp có lập văn bản, sau đó ông A. rút đơn khởi kiện với lý do hai bên đã thỏa thuận được việc giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, phía ông A. không thực hiện việc thỏa thuận này, tôi cần làm gì để ông A. thực hiện thỏa thuận. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Thừa kế đất trồng lúa
  Hỏi: Ông bà nội tôi vừa qua đời trong vụ tai nạn giao thông và không để lại di chúc. Ông bà có nhiều đất tại tỉnh Long An. Do cha tôi mất cách đây 3 năm, chú tôi cho biết tôi làm công nhân,không phải nông dân nên không được nhận thừa kế vì di sản là đất trồng lúa. Việc này có đúng không, xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Thế nào là chuyển nhượng và ủy quyền?
  Hỏi: Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) khoảng 125m2 tại phường Phước Tân (TP.Biên Hòa). Do là đất nông nghiệp không thể tách sổ ra giấy chứng nhận QSDĐ riêng cho tôi được, chủ sử dụng đất ra văn phòng công chứng chứng thực việc ủy quyền có nội dung tôi được quyền chuyển nhượng, thế chấp…toàn bộ thửa đất...
  .
.
.
;
.
.