• Đòi lại xe cho mượn
  21:29 | 14/10/2019 (GMT+7)
  Hỏi: Năm 2014, tôi cho anh ruột mượn một chiếc xe máy trị giá hơn 50 triệu đồng nhưng không lập văn bản cho mượn. Nay tôi cần xe và yêu cầu anh trai trả lại, nhưng anh ấy không trả và còn đe dọa, thách thức tôi đi kiện vì cho rằng đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho mượn tài sản. Như vậy, tôi phải làm sao để lấy lại tài sản của mình, xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế không?
  Trên đường từ tỉnh Đồng Nai về tỉnh Lâm Đồng, vợ chồng tôi bị tai nạn giao thông, hậu quả chồng chết tại chỗ, còn tôi bị xây xát ngoài da. Sau khi chôn cất chồng, thấy trong người có những biểu hiện lạ, tôi đi khám bệnh thì bác sĩ thông báo mình đã có thai. Vậy thai nhi có được xem là con chung của vợ chồng tôi không? Cháu có được hưởng thừa kế của cha cháu không?
  .
 • Ai được tham gia hỏi khi lấy lời khai, lấy cung?
  Hỏi: Con tôi là bị can trong vụ án cố ý gây thương tích, trong quá trình lấy cung của cháu, tôi tham gia với tư cách là đại diện (do cháu chưa đủ 18 tuổi). Tôi đặt câu hỏi đối với cháu về việc phạm tội, nhưng điều tra viên yêu cầu tôi không được hỏi vì vi phạm pháp luật. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Thẩm quyền công chứng việc tặng, cho quyền sử dụng đất?
  Gia đình tôi sống tại TP.Phan Thiết. Sau khi cha tôi chết, mẹ của tôi có mua một thửa đất tại huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) và bà là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Nay mẹ muốn làm thủ tục cho tôi thửa đất này, tuy nhiên do tuổi cao, sức yếu (bị liệt hai chân), mẹ tôi không đi lại được.
  .
 • Biên bản xử phạt có thay thế được giấy phép lái xe không?
  Hỏi: Tôi mới ra nghề lái xe, do chạy quá tốc độ quy định nên bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm. Theo các tài xế lâu năm, khi bị cơ quan chức năng tước giấy phép lái xe thì dùng các biên bản xử phạt vi phạm này để điều khiển xe. Xin hỏi, biên bản xử phạt có thay thế được giấy phép lái xe không? Nếu xảy ra tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Cho con mượn “sổ đỏ“?
  Hỏi: Do không có tiền làm ăn nên con của tôi có mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) của tôi đi thế chấp cho người khác để vay tiền, trên giấy tôi chỉ đồng ý cho con vay khoảng 100 triệu đồng.
  .
 • Cấp độ phòng ngừa trong Luật Trẻ em?
  Hỏi: Tôi là phụ huynh của một học sinh lớp 6, do trình độ hiểu biết về luật pháp còn hạn chế, nay muốn hỏi về "cấp độ phòng ngừa trong Luật Trẻ em" được quy định như thế nào để hướng dẫn.
  .
 • Xác định tuổi
  Hỏi: Do điều kiện cuộc sống tôi cùng con gái đến Đồng Nai sinh sống, trong quá trình đi làm, con tôi bị người khác xâm hại tình dục, vụ việc đang được giải quyết. Cơ quan điều tra yêu cầu tôi giao nộp giấy khai sinh của cháu, nhưng vì giấy khai sinh đăng ký trễ hạn nên họ ban hành yêu cầu trưng cầu giám định độ tuổi của cháu. Trường hợp này, tuổi của con tôi được xác định như thế nào?
  .
 • Tòa án dừng phiên tòa sơ thẩm?
  Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án "yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng", sau phần đặt câu hỏi giữa các bên, chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi đối với các đương sự. Nhận thấy còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ nên hội đồng xét xử vào hội ý, sau đó ra tuyên tạm dừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ.
  .
 • Xét xử khi bị đơn vắng mặt?
  Hỏi: Là bị đơn trong vụ án xin ly hôn, tôi đã nhiều lần nhận được giấy triệu tập của tòa án. Thế nhưng tôi đều vắng mặt vì nghe nói nếu tôi không đến tòa thì tòa không xử được. Tuy nhiên, vừa qua tôi nhận được bản án của tòa án xét xử vắng mặt. Tôi phải làm gì để bảo đảm quyền và lợi ích của mình?
  .
.
.
;
.
.