• Trách nhiệm của người cho “quá giang“ xe?
  21:31 | 17/06/2019 (GMT+7)
  Hỏi: Vừa qua trên đường đi về nhà thấy một cụ già đi bộ, tôi liền dừng xe để chở bà về nhà. Trên đường đi ghé vào cây xăng để đổ xăng, xe tôi có va quẹt với một xe ô tô khiến bà cụ ngã xuống đất. Bà cụ bị gãy xương chân, gia đình bà yêu cầu tôi phải thanh toán tiền thuốc men cũng như tiền người nuôi bà trong thời gian nằm viện.
  .
 • Hợp đồng thuê xe?
  Hỏi: Vừa qua, do tin tưởng và muốn giúp đỡ người bạn, tôi đã thuê một xe ô tô và giao cho người bạn này sử dụng để vận chuyển hành khách. Khi hợp đồng thuê xe hết hạn, bạn tôi không mang xe về trả theo thỏa thuận mà bỏ trốn luôn. Vụ việc đang được cơ quan chức năng thụ lý giải quyết.
  .
 • Khi nào phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn...“?
  Hỏi: Vụ việc nâng điểm thi tại một a phương đang thu hút sự quan tâm ủa nhiều người. Những người vi phạm khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền ạn trong khi thi hành công vụ. Xin hỏi, ường hợp nào thì được xem là phạm tội ày, mức hình phạt ra sao?
  .
 • Hợp tác kinh doanh trà sữa
  Hỏi: Người bạn tôi mở cửa hàng kinh doanh trà sữa, có gửi văn bản thỏa thuận hợp tác mời tôi hợp tác để cùng kinh doanh với những điều khoản khá cởi mở, chỉ cần đóng tiền vào là được. Tuy nhiên, tôi không biết pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào, xin được luật sư tư vấn?
  .
 • Có được quyền sở hữu khi chó lạ lạc vào nhà?
  Một buổi sáng, gia đình tôi vừa mở cổng thì có một con chó rất đẹp chạy vào nhà. Tôi nhiều lần đuổi con chó ra khỏi nhà nhưng không được nên phải đóng cổng và cho nó ăn, đồng thời thông báo cho hàng xóm biết việc tôi có nuôi một con chó cảnh đi lạc. Tuy nhiên, đến nay được 7 tháng vẫn chưa thấy ai đến nhận. Xin hỏi, tôi có được quyền sở hữu con chó không?
  .
 • Về tội dâm ô
  Hỏi: Vừa qua, trên phương tiện truyền thông đại chúng có đề cập đến tội dâm ô đối với trẻ em (người dưới 16 tuổi). Xin hỏi, trường hợp nào vi phạm tội này, đốivới việc dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục, ôm hôn trẻ em (dù còn rất nhỏ 3-4 tuổi) có phạm tội này không?
  .
 • Làm gì khi chồng ủy quyền tài sản chung cho người khác?
  Hỏi: Vợ chồng tôi chia tay năm 2013, tài sản chung chưa chia, trong thời gian này chồng tôi ủy quyền phần tài sản chung của chúng tôi cho người khác (được quyền thế chấp, tặng cho, cầm cố… như một chủ sở hữu thật sự). Tháng 3-2019 chồng tôi chết, xin hỏi người được chồng tôi ủy quyền có quyền tiếp tục thực hiện các nội dung ủy quyền không?
  .
 • Quyền của mẹ nuôi?
  Hỏi: Em gái tôi có thai với người yêu. Để giữ gìn danh dự gia đình, tôi nhận đứa trẻ làm con nuôi. Trên giấy khai sinh của cháu, tôi đứng tên với tư cách là mẹ, nay cháu đã được 6 tuổi. Xin hỏi trường hợp cha ruột của cháu có quyền yêu cầu tôi trả lại con không, pháp luật quy định như thế nào?
  .
 • Tặng cho nhà khi di chúc có hiệu lực?
  Hỏi: Cha mẹ tôi lập di chúc chung có chứng thực của chính quyền địa phương cho tôi được hưởng 1/2 căn nhà và đất. Năm 2015 mẹ tôi chết, hiện nay cha tôi muốn tặng cho em ruột tôi phần tài sản của mình. Xin luật sư hướng dẫn cho cha và em tôi làm thủ tục tặng cho, bản thân tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
  .
 • Chấm dứt việc nhận nuôi con nuôi?
  Hỏi: Trước đây tôi có nhận một đứa trẻ làm con nuôi, việc nhận con nuôi đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Hiện nay cháu đã khôn lớn (đủ 18 tuổi), trí tuệ bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ ruột của cháu tìm đến và muốn nhận lại con. Bản thân cháu cũng đồng ý nhận lại cha mẹ đẻ. Xin hỏi việc này pháp luật quy định như thế nào?
  .
.
.
;
.
.