• Quy định về quyền trao đổi đất
  22:29 | 18/06/2018 (GMT+7)
  Hỏi: Tôi và ông Nguyễn Văn A. có lập văn bản đổi đất cho nhau, phần tôi nhận đất thổ cư khoảng 200m2 và ông A. nhận khoảng 1 hécta đất nông nghiệp. Văn bản thỏa thuận không có chứng thực của chính quyền địa phương.
  .
 • Hát karaoke gây ồn hàng xóm, xử lý thế nào?
  Hỏi: Hàng xóm nhà tôi có thói quen cứ đến khoảng 17 giờ là mở nhạc, hát karaoke gây ồn ào, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, nghỉ ngơi của mọi người. Xin hỏi trường hợp này pháp luật xử lý thế nào?
  .
 • Khi nào tòa được quyền chỉ định nộp tiền bảo đảm?
  Hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tranh chấp hợp đồng tặng cho; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" đang được Tòa án nhân dân huyện Nhơn Trạch thụ lý, giải quyết.
  .
 • Bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông
  Hỏi: Chồng tôi bị xe ô tô gây tai nạn giao thông chết, cơ quan điều tra công an và viện kiểm sát nhân dân cấp huyện có văn bản không khởi tố vụ án hình sự. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và các con?
  .
 • Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra
  Hỏi: Tôi thuê người mang trâu đến cày ruộng cho tôi, trong lúc nghỉ giữa buổi, người cày thuê đã để trâu sang ruộng lúa nhà hàng xóm ăn và làm hư hại một phần hoa màu. Xin hỏi ai là người phải bồi thường cho chủ ruộng lúa bị trâu làm hư?
  .
 • Cha mẹ bồi thường thay cho con trong trường hợp nào?
  Vừa qua, tôi dự khán một phiên tòa dân sự liên quan đến tai nạn giao thông. Trong phần tuyên xử của bản án có nêu: Do cha mẹ của người gây tai nạn tự nguyện bồi thường thay nên tòa án ghi nhận. Xin hỏi, trường hợp nào thì cha mẹ bồi thường thay cho con?
  .
 • Khởi kiện chia tài sản chung khi thi hành án
  Hỏi: Tôi là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn ông Lê Văn Hồng và bị đơn là vợ tôi bà Nguyễn Yến Lệ. Theo đó, vợ tôi phải trả cho ông Hồng số tiền 2 tỷ đồng.
  .
 • Quyền nuôi con theo bản án của tòa án
  Hỏi: Hai vợ chồng tôi ly hôn, theo phán quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tôi được quyền nuôi con, còn chồng tôi cấp dưỡng mỗi tháng 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, anh ấy không giao con cũng không cấp dưỡng, xin hỏi tôi phải làm gì để được quyền nuôi con?
  .
 • Có được chuyển nhượng đất hương hỏa?
  Ông N. và vợ là bà B. (ngụ phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) có 1 hécta đất sản xuất và 4 người con. Ông N. và bà B. lúc còn sống có lập di chúc sẽ chia đều cho 4 người con mỗi người 2 sào đất, còn lại 2 sào đất (trên đó có ngôi nhà và nơi chôn cất ông bà sau khi mất) làm đất hương hỏa.
  .
 • Quyền của bị can trong việc đọc, ghi chép hồ sơ vụ án hình sự
  Hỏi: Con tôi là bị can trong vụ án đánh người, hiện cháu đang bị tạm giam, xin cho biết bị can có được quyền tiếp xúc hồ sơ không?
  .
.
.
;
.
.