• Mua phải hàng không rõ nguồn gốc có bị xử phạt?
  21:12 | 10/12/2018 (GMT+7)
  Hỏi: Nhà tôi đang sửa nhà nên cần mua dây dẫn điện để thay thế hệ thống điện đã cũ. Vừa qua, có người mặc quần áo đồng phục của ngành điện đến tự nhận là nhân viên giao hàng của công ty X. Người này giới thiệu có một số dây điện còn thừa sau khi thi công nên đề nghị nhượng lại cho tôi để lấy tiền uống cà phê.
  .
 • Xúi trẻ em phạm tội có vi phạm pháp luật?
  Hỏi: Vừa qua ở khu phố tôi có xảy sự việc như sau: chủ xe ô tô bắt được 2 đứa trẻ bẻ kính xe chiếu hậu hiệu Toyota trị giá khoảng 2,8 triệu đồng. 2 đứa bé chưa đủ 16 tuổi và khai với cơ quan chức năng là bị người lớn xúi giục chúng trộm cắp.
  .
 • Khiếu nại, tố cáo sai sự thật có vi phạm pháp luật?
  Hỏi: Tôi bị một người đặt chuyện không có để làm đơn khiếu nại, tố cáo. Dù đã được các ngành, các cấp giải quyết rất cụ thể, đồng thời có văn bản trả lời rõ không có cơ sở pháp lý để xử lý bị đơn, tuy nhiên người này thỉnh thoảng lại gửi đơn đến các cơ quan nhà nước tiếp tục vu khống tôi với mục đích bêu rếu làm mất uy tín của tôi.
  .
 • Tòa án có được thông báo vụ việc cho người dân qua điện thoại?
  Hỏi: Vừa qua tôi nhận được cuộc điện thoại của người gọi đến thông báo nội dung sau: Vào khoảng 16 giờ cùng ngày tòa án sẽ xuống nhà tôi để đo đạc nhà đất của gia đình. Lý do tòa án làm việc này do tôi có liên quan đến việc vay tiền của ngân hàng.
  .
 • Rắc rối vì cho người khác mượn chứng minh nhân dân
  Hỏi: Mới đây tôi cùng người bạn vào một ngân hàng ở TP.Biên Hòa. Sau khi trao đổi gì đó với nhân viên ngân hàng, bạn tôi cho biết hiện có đối tác đề nghị cung cấp tài khoản để họ chuyển tiền đến. Vì rất cần tiền làm ăn nhưng chứng minh nhân dân của người bạn đã bị mất nên anh đề nghị tôi cho mượn chứng minh nhân dân để làm thẻ ATM.
  .
 • Quy định về thế chấp tài sản chung
  Hỏi: Đầu năm 2018, bạn tôi ký hợp đồng nuôi heo gia công cho Công ty X. là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong quá trình chăn nuôi, do heo chết quá nhiều nên đến hạn thanh toán nợ bạn tôi không có tiền trả.
  .
 • Người lạ điện thoại đòi nợ ngân hàng, phải làm sao?
  Hỏi: Vừa qua tôi nhận được cuộc điện thoại do một người tự xưng là nhân viên ngân hàng A. yêu cầu tôi phải trả cho ngân hàng này số tiền 200 triệu đồng. Người ấy nói nếu tôi không trả sẽ nhờ cơ quan công an giải quyết vì tôi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.
  .
 • Ai là người giải quyết tranh chấp đất đai?
  Hỏi: Tôi đang khiếu nại vụ tranh chấp đất đai cần chính quyền địa phương xem xét giải quyết. Tôi gửi đơn đến UBND xã nhưng cách xử lý của lãnh đạo địa phương không thỏa đáng nên tôi gửi đơn lên huyện và các ngành chức năng cùng cấp. Song những nơi này lại chuyển đơn của tôi về địa phương.
  .
 • “Làm tiền“ người yêu cũ có vi phạm pháp luật?
  Hỏi: Sau khi lập gia đình một thời gian, tôi gặp lại người yêu cũ. Chúng tôi quan hệ lại, kết quả tôi có thai. Đến nay con tôi với người ấy được hơn 8 tuổi nhưng trên khai sinh của cháu lại khai tên cha người là chồng hợp pháp của tôi.
  .
 • Nhặt được tài sản phải làm sao?
  Hỏi: Mới đây, trong lần dọn dẹp nhà thuê đang ở tôi nhặt được một chiếc vòng có thể phát sáng lúc ban đêm nhưng đã hết nguyên liệu. Biết tôi nhặt được chiếc vòng, một chị ở cùng dãy nhà trọ yêu cầu tôi muốn sở hữu chiếc vòng đó phải chia nửa số tiền trị giá chiếc vòng là 25 triệu đồng.
  .
.
.
;
.
.