• “Làm tiền“ người yêu cũ có vi phạm pháp luật?
  22:27 | 08/10/2018 (GMT+7)
  Hỏi: Sau khi lập gia đình một thời gian, tôi gặp lại người yêu cũ. Chúng tôi quan hệ lại, kết quả tôi có thai. Đến nay con tôi với người ấy được hơn 8 tuổi nhưng trên khai sinh của cháu lại khai tên cha người là chồng hợp pháp của tôi.
  .
 • Nhặt được tài sản phải làm sao?
  Hỏi: Mới đây, trong lần dọn dẹp nhà thuê đang ở tôi nhặt được một chiếc vòng có thể phát sáng lúc ban đêm nhưng đã hết nguyên liệu. Biết tôi nhặt được chiếc vòng, một chị ở cùng dãy nhà trọ yêu cầu tôi muốn sở hữu chiếc vòng đó phải chia nửa số tiền trị giá chiếc vòng là 25 triệu đồng.
  .
 • Trẻ em sai phạm, ai chịu trách nhiệm?
  Hỏi: Chủ phòng ở cùng dãy nhà trọ mở cửa đụng mạnh vào người tình cờ đi ngang qua khiến người này ngất xỉu. Sau sự việc này gia đình người mở cửa cho biết do đứa con 8 tuổi đã gây ra sự việc.
  .
 • Quy định về tặng, cho con tài sản
  Hỏi: Năm 1980 vợ chồng tôi sống chung nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một con chung sinh năm 1983. Năm 1999 vợ tôi bỏ nhà đi, hiện không biết đang cư ngụ ở đâu. Tôi muốn tặng cho con tôi toàn bộ gia sản, nhưng cán bộ tư pháp xã không đồng ý mà yêu cầu tôi phải liên hệ tòa án để lập thủ tục tuyên bố người mất tích.
  .
 • Quy định về tiền lãi vay
  Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp khoản nợ vay. Nguyên nhân là do số tiền mượn đến ngày hẹn chưa trả được nên chủ nợ khởi kiện tôi ra tòa, yêu cầu trả tiền gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, trong giấy cam kết vay tiền không ghi lãi suất. Như vậy tôi có phải trả lãi theo yêu cầu của chủ nợ không?
  .
 • Khởi kiện lại, sau khi rút đơn khởi kiện
  Cha mẹ tôi mất (năm 2003) có để lại di sản thừa kế là nhà và đất, do không thỏa thuận được việc chia thừa kế, tôi làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện X. Trong quá trình tòa giải quyết vụ án, chúng tôi thỏa thuận được nên rút đơn khởi kiện.
  .
 • Làm gì khi chồng tự ý thế chấp tài sản chung?
  Hỏi: Vừa qua, tòa án triệu tập vợ chồng tôi vì có liên quan đến việc thế chấp nhà đất (tài sản chung) của vợ chồng. Tuy nhiên, trong hợp đồng tín dụng chữ ký không phải của tôi (điều này được chồng tôi thừa nhận là đã ký thay tôi). Xin luật sư hướng dẫn để tôi đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.
  .
 • Khởi kiện khi có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng?
  Năm 2005, gia đình tôi tranh chấp quyền sử dụng đất với nhà hàng xóm. Do chưa có giấy tờ nhà đất theo quy định nên vụ việc do chính quyền giải quyết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định giải quyết cuối cùng. Nay nhà hàng xóm tiếp tục khởi kiện gia đình tôi tại tòa án.
  .
 • Quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
  Hỏi: Năm 2003, tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông T., bằng giấy tay có chứng thực của chính quyền địa phương, 2 bên đã cắm ranh giới khi giao nhận đất.
  .
 • Tha tù có điều kiện cho người chưa thành niên
  Hỏi: Con tôi khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi, cháu bị xử phạt 24 tháng tù, hiện cháu đang chấp hình phạt tù được 7 tháng. Xin hỏi con tôi có được tha tù trước thời hạn không?
  .
.
.
;
.
.