• Không hủy hợp đồng ủy quyền?
  22:02 | 24/02/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Do bận việc làm ăn, tôi lập hợp đồng ủy quyền cho ông A., chúng tôi ra văn phòng công chứng để chứng thực việc ủy quyền có nội dung ông A. được quyền chuyển nhượng, thế chấp… toàn bộ thửa đất (như một chủ sử dụng thực sự), thời hạn ủy quyền là 5 năm.
  .
 • Chuyển nhượng khi có ghi nợ tiền sử dụng đất
  Hỏi: Tôi muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ thửa đất từ người khác, nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của người này còn ghi nợ tiền sử dụng đất. Xin hỏi việc nhận chuyển nhượng của tôi có vướng mắc gì không, pháp luật hiện nay quy định về vấn đề này như thế nào, tôi cần làm gì để tuân thủ đúng pháp luật. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Tặng, cho quyền sử dụng đất có điều kiện?
  Hỏi: Sau khi cha chết, mẹ tôi tần tảo tạo lập được một thửa đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), do tuổi cao bà lập hợp đồng tặng cho anh tôi có nội dung "thay bà thờ cúng ông bà". Sau khi giấy chứng nhận QSDĐ mang tên mình, anh của tôi đã lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác. Hiện mẹ tôi mất trí nhớ, xin được luật sư hướng dẫn cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ tôi.
  .
 • Thỏa thuận ngoài tòa án
  Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, trong quá trình giải quyết vụ án, thông qua họ hàng, tôi và nguyên đơn (ông Nguyễn Văn A.) thỏa thuận được việc tranh chấp có lập văn bản, sau đó ông A. rút đơn khởi kiện với lý do hai bên đã thỏa thuận được việc giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, phía ông A. không thực hiện việc thỏa thuận này, tôi cần làm gì để ông A. thực hiện thỏa thuận. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Thừa kế đất trồng lúa
  Hỏi: Ông bà nội tôi vừa qua đời trong vụ tai nạn giao thông và không để lại di chúc. Ông bà có nhiều đất tại tỉnh Long An. Do cha tôi mất cách đây 3 năm, chú tôi cho biết tôi làm công nhân,không phải nông dân nên không được nhận thừa kế vì di sản là đất trồng lúa. Việc này có đúng không, xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Thế nào là chuyển nhượng và ủy quyền?
  Hỏi: Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) khoảng 125m2 tại phường Phước Tân (TP.Biên Hòa). Do là đất nông nghiệp không thể tách sổ ra giấy chứng nhận QSDĐ riêng cho tôi được, chủ sử dụng đất ra văn phòng công chứng chứng thực việc ủy quyền có nội dung tôi được quyền chuyển nhượng, thế chấp…toàn bộ thửa đất...
  .
 • Chuyển nhượng tài sản không phải của mình?
  Hỏi: Vợ chồng tôi có một người con, do cháu cần tiền làm ăn nên chúng tôi lập hợp đồng tặng cho cháu quyền sử dụng đất (QSDĐ) và con tôi đã làm thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. Khi cần tiền, con tôi đã chuyển QSDĐ đất này cho người khác, bán cả căn nhà chúng tôi đang ở. Nay chủ mới yêu cầu chúng tôi phải giao nhà và QSDĐ cho họ, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Khởi kiện nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả
  Hỏi: Năm 2000 do khó khăn trong kinh doanh, tôi vay tiền của người chị ở nước ngoài. Do không có tiền trả, chị yêu cầu tôi lập hợp đồng bán nhà đất, tuy nhiên hằng tháng tôi vẫn đóng tiền lãi cho chị thông qua người bà con do chị chỉ định. Nay tôi khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng bán nhà đất là vô hiệu nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng có được không? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Nguyên đơn có phải sao gửi tài liệu, chứng cứ cho bị đơn không?
  Hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, nghe bạn bè cho biết, tôi phải gửi đơn khởi kiện, kèm theo chứng cứ khác cho bị đơn, người liên quan trong vụ án... Điều này có đúng không, xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Khi nào bị áp dụng tình tiết tăng nặng do tái phạm?
  Hỏi: Năm 2000, tôi gây tai nạn giao thông, bị xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật (12-3-2000). Đến tháng 5-2019, tôi đánh bạc và bị xử phạt 4 tháng tù giam, trong bản án nêu rõ tôi có tình tiết tăng nặng là tái phạm? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
.
.
;
.
.