• Quyền của người trực tiếp nuôi con
  21:04 | 19/10/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Theo bản án của tòa án, tôi được quyền trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, anh B. là cha ruột của cháu lợi dụng quyền được thăm con nên đến thăm bất kể giờ giấc, gây ảnh hưởng đến việc học hành và sinh hoạt của mẹ con tôi. Tôi có ý kiến thì anh ấy mắng chửi một cách hết sức thô tục, thậm chí còn đánh tôi phải nằm bệnh viện. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Luật sư của bạn
  Hỏi: Cha mẹ tôi ly hôn và thỏa thuận mỗi người nuôi một người con, nhưng chúng tôi không đồng ý, vì muốn sống cùng cha mẹ nhưng tòa án vẫn tuyên xử như trên, vậy tòa án có vi phạm Luật Trẻ em không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Tặng cho quyền sử dụng đất bằng giấy tay?
  Hỏi: Anh tôi (ông A) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) bằng giấy tay (đất này là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm) và xây dựng nhà để ở. Sau đó, anh tặng cho lại tôi cũng bằng giấy tay. Xin hỏi trường hợp tặng cho này có hợp pháp không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Trẻ em tham gia tố tụng trong vụ án dân sự
  Hỏi: Thưa luật sư, cháu 14 tuổi, là con một. Cha mẹ cháu đã mất. Ông bà nội cháu mất từ năm 1988. Nay chú của cháu kiện đòi chia thừa kế của ông bà nội là nhà đất cháu đang ở. Vậy cháu có phải là bị đơn trong vụ án chia thừa kế không? Cháu cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Quyền nuôi cháu nội?
  Hỏi: Khoảng 2 năm nay, con dâu tôi bỏ chồng, con đi đâu không rõ. Nay con trai tôi chết, cô ấy trở về yêu cầu mang con đi nhưng tôi không đồng ý vì cô ấy đã bỏ con không nuôi nấng thì không đủ tư cách làm mẹ. Hơn nữa, trong thời gian con dâu tôi bỏ đi, rồi con trai tôi mất, tôi là người chăm sóc cháu nội. Vậy tôi có quyền được nuôi cháu nội không? Hiện cháu tôi được 7 tuổi. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản
  Hỏi: Cha mẹ tôi mất để lại nhà và đất nhưng không để lại di chúc. Hiện anh trai tôi đang quản lý, sử dụng và đứng tên trên giấy tờ nhà đất. Tôi muốn khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của cha mẹ, nhưng sợ trong quá trình tòa án giải quyết vụ án anh tôi bán hoặc tặng cho người khác số tài sản trên. Tôi phải làm sao? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự?
  Hỏi: Tôi khởi kiện bà Nguyễn Thị B. ra tòa án vì không trả tiền vay. Trong quá trình giải quyết vụ án, tôi và bà B. đã thỏa thuận được qua việc trả nợ bằng cách "cấn trừ" quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà B.
  .
 • Áp dụng thời hiệu khởi kiện?
  Hỏi: Tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn A. theo giá đất/m2. Tuy nhiên, khi đo đạc thực tế, diện tích đất có tăng thên khoảng 80m2, nên chúng tôi có thỏa thuận phần tăng thêm sẽ thanh toán sau.
  .
 • Hộ gia đình sử dụng đất gồm những ai?
  Hỏi: Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) ghi cấp cho hộ bà N.T.H. Tuy nhiên, hiện nay, thành viên hộ gia đình bà H. có sự thay đổi so với trước đây. Vậy theo quy định, hộ gia đình sử dụng đất bà H. bao gồm những ai? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Không giao được thông báo thụ lý vụ án, có đình chỉ giải quyết vụ án?
  Hỏi: Tôi cho người ta mượn tiền, nhưng đến thời hạn trả mà người vay không chịu trả. Tôi khởi kiện nhờ tòa án giải quyết. Tuy nhiên, tòa án cho biết không tống đạt được thông báo thụ lý vụ án đến bị đơn. Tôi nghe nói không gửi được thông báo đến bị đơn, tòa sẽ đình chỉ vụ kiện. Trong đơn khởi kiện, tôi đã ghi đầy đủ địa chỉ của bị đơn theo hợp đồng vay tiền có công chứng. Xin được luật sư tư vấn.
  .
.
.
;
.
.