• Giấu xe có phạm tội không?
  21:24 | 11/11/2019 (GMT+7)
  Hỏi: Con tôi 16 tuổi, sau khi tan học thấy còn một chiếc xe đạp ở bãi xe tại một trung tâm ngoại ngữ, nghe bạn bè xúi giục, cháu dùng vé xe giả đưa cho bảo vệ rồi lấy xe mang về nhà bạn gửi (mục đích là để trả thù nhân viên bảo vệ với ý định khi ông này năn nỉ sẽ trả lại). Sau khi trích xuất camera, đại diện trung tâm này yêu cầu cháu mang xe trả lại. Tại đây, cháu bị công an xã lập biên bản để xử lý. Xin hỏi cháu có vi phạm pháp luật hình sự không?
  .
 • Ủy quyền cho người thứ ba?
  Hỏi: Năm 2000, mẹ tôi lập văn bản ủy quyền, có nội dung mẹ ủy quyền cho anh tôi (N.V.B.) thay bà giải quyết tranh chấp liên quan đến cây cối trên mảnh đất do bà đứng tên (đây là tài sản chung của cha mẹ tôi, cha tôi chết năm 1998).
  .
 • Tặng, cho tài sản vượt quá quyền sở hữu?
  Hỏi: Cha tôi có 2 người vợ, người vợ đầu chết năm 1981, có 2 người con, sau đó cha tôi kết hôn với một phụ nữ khác và sinh thêm 3 người con. Năm 2012, mẹ kế tôi chết, năm 2019 cha tôi cũng chết. Trước khi chết, năm 2018 cha tôi có lập hợp đồng tặng cho người anh cả của chúng tôi toàn bộ nhà đất (tài sản này có nguồn gốc từ việc bán nhà đất là tài sản chung của cha mẹ tôi, để mua căn nhà mà ông tặng cho), tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Đòi lại xe cho mượn
  Hỏi: Năm 2014, tôi cho anh ruột mượn một chiếc xe máy trị giá hơn 50 triệu đồng nhưng không lập văn bản cho mượn. Nay tôi cần xe và yêu cầu anh trai trả lại, nhưng anh ấy không trả và còn đe dọa, thách thức tôi đi kiện vì cho rằng đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho mượn tài sản. Như vậy, tôi phải làm sao để lấy lại tài sản của mình, xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế không?
  Trên đường từ tỉnh Đồng Nai về tỉnh Lâm Đồng, vợ chồng tôi bị tai nạn giao thông, hậu quả chồng chết tại chỗ, còn tôi bị xây xát ngoài da. Sau khi chôn cất chồng, thấy trong người có những biểu hiện lạ, tôi đi khám bệnh thì bác sĩ thông báo mình đã có thai. Vậy thai nhi có được xem là con chung của vợ chồng tôi không? Cháu có được hưởng thừa kế của cha cháu không?
  .
 • Ai được tham gia hỏi khi lấy lời khai, lấy cung?
  Hỏi: Con tôi là bị can trong vụ án cố ý gây thương tích, trong quá trình lấy cung của cháu, tôi tham gia với tư cách là đại diện (do cháu chưa đủ 18 tuổi). Tôi đặt câu hỏi đối với cháu về việc phạm tội, nhưng điều tra viên yêu cầu tôi không được hỏi vì vi phạm pháp luật. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Thẩm quyền công chứng việc tặng, cho quyền sử dụng đất?
  Gia đình tôi sống tại TP.Phan Thiết. Sau khi cha tôi chết, mẹ của tôi có mua một thửa đất tại huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) và bà là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Nay mẹ muốn làm thủ tục cho tôi thửa đất này, tuy nhiên do tuổi cao, sức yếu (bị liệt hai chân), mẹ tôi không đi lại được.
  .
 • Biên bản xử phạt có thay thế được giấy phép lái xe không?
  Hỏi: Tôi mới ra nghề lái xe, do chạy quá tốc độ quy định nên bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm. Theo các tài xế lâu năm, khi bị cơ quan chức năng tước giấy phép lái xe thì dùng các biên bản xử phạt vi phạm này để điều khiển xe. Xin hỏi, biên bản xử phạt có thay thế được giấy phép lái xe không? Nếu xảy ra tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Cho con mượn “sổ đỏ“?
  Hỏi: Do không có tiền làm ăn nên con của tôi có mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) của tôi đi thế chấp cho người khác để vay tiền, trên giấy tôi chỉ đồng ý cho con vay khoảng 100 triệu đồng.
  .
 • Cấp độ phòng ngừa trong Luật Trẻ em?
  Hỏi: Tôi là phụ huynh của một học sinh lớp 6, do trình độ hiểu biết về luật pháp còn hạn chế, nay muốn hỏi về "cấp độ phòng ngừa trong Luật Trẻ em" được quy định như thế nào để hướng dẫn.
  .
.
.
;
.
.