• Đòi lại quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng
  21:32 | 25/05/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Năm 2000, tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) bằng giấy tay do bên chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận QSDĐ (chỉ có biên nhận hồ sơ đăng ký QSDĐ) nên thỏa thuận khi có giấy, hai bên sẽ lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Tôi đã nhận đất, xây dựng nhà và quản lý sử dụng đến nay. Tuy nhiên, sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ bên chuyển nhượng lại khởi kiện yêu cầu tôi trả lại đất. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Quyền tài sản sau ly hôn
  Hỏi: Trước khi ly hôn, vợ chồng tôi cho người quen là ông N.V.A. vay số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng. Sau khi vợ chồng tôi ly hôn thì ông A. trả tiền vay cho vợ tôi là bà N.H.B. Thấy vậy, tôi yêu cầu vợ cũ đưa lại cho tôi một phần trong số tiền ông A. trả để tôi điều trị bệnh nhưng vợ cũ không đồng ý. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Yêu cầu tiền lãi trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  Hỏi: Do không có tiền để đưa con đi bệnh viện, nên tôi vay của người hàng xóm số tiền khoảng 100 triệu đồng. Để bảo đảm việc trả tiền, chủ nợ yêu cầu tôi phải lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khoảng gần 2 năm, nay tôi đã gom được tiền để trả thì họ đòi tôi phải trả lãi mỗi năm là 25%, tôi rất hoang mang vì khi vay không thỏa thuận lãi suất. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Nợ xấu ngân hàng là gì?
  Hỏi: Tôi chuẩn bị xây nhà nhưng không đủ tiền, bạn bè cho biết tôi có thể vay tiền ngân hàng, nhưng với điều kiện không bị nợ xấu. Xin luật sư giải thích nợ xấu ngân hàng là gì?
  .
 • Làm lộ bí mật đời sống riêng tư của người khác là vi phạm pháp luật
  Hỏi: Bà A. là hàng xóm của tôi. Bà mang những điều thuộc bí mật của tôi đi nói cho người khác.Tôi nhiều lần yêu cầu bà ngưng làm chuyện này nhưng không được. Vậy xin hỏi, tôi cần phải làm gì để người này không tiếp tục đưa những bí mật của tôi đi nói với người khác. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Tích trữ nhiều thực phẩm là không cần thiết
  Hỏi: Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số người mua những mặt hàng thiết yếu như: mì gói, gạo, thực phẩm với số lượng lớn mang về trữ. Vậy, hành động trên có bị xử lý về tội đầu cơ tích trữ không. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Hỏi về quyền hưởng di sản
  Hỏi: Sau khi mẹ tôi chết, cha tôi lập gia đình với một người phụ nữ khác và có ba người con. Cha tôi chết năm 2001, nay mẹ kế đòi bán căn nhà chung do cha tôi mua từ tiền bán nhà ở quê (nhà của cha mẹ ruột tôi). Tôi yêu cầu bà chia cho tôi một khoản nhưng bà không đồng ý, vì bà cho rằng, đây là tài sản chung của bà và cha tôi nên khi cha tôi chết thì bà có quyền bán. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Nơi nào được chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
  Hỏi: Vừa qua tôi có mua 150m2 trong tổng diện tích 3,5 ngàn m2 đất trồng cây lâu năm của một chủ đất để làm nhà và có nhờ văn phòng luật sư soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), ký tên xác nhận hợp đồng giữa hai bên. Xin hỏi việc này có đúng pháp luật, mong được luật sư tư vấn.
  .
 • Di chúc phân chia tài sản
  Hỏi: Cha tôi làm di chúc có nội dung chia tài sản sau khi ông chết, anh chị em chúng tôi có một số người ký tên vào di chúc này. Tuy nhiên, anh trai tôi không đồng ý vì trước đó cha tôi hứa cho toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho anh, nhưng tài sản trên là của chung giữa cha mẹ tôi (mẹ tôi chết không để lại di chúc năm 2003). Nay anh chị em chúng tôi không thỏa thuận được việc chia tài sản của cha mẹ. Tôi muốn được nhận di sản thừa kế của mẹ tôi thì phải làm gì, mong luật sư tư vấn.
  .
 • Chuyển dịch cột mốc ranh giới đất
  Hỏi: Tôi có mua một thửa đất nông nghiệp trồng lúa, trong lúc đang làm thủ tục sang tên thì người canh tác bên cạnh thửa đất của tôi đã chuyển dịch các cột mốc ranh giữa 2 thửa với lý do người chủ đất cũ đã hứa cho họ một diện tích đất chiều rộng 2m, chiều dài hết thửa đất. Vậy, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
.
.
;
.
.