• Thừa kế đất trồng lúa
  21:11 | 13/01/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Ông bà nội tôi vừa qua đời trong vụ tai nạn giao thông và không để lại di chúc. Ông bà có nhiều đất tại tỉnh Long An. Do cha tôi mất cách đây 3 năm, chú tôi cho biết tôi làm công nhân,không phải nông dân nên không được nhận thừa kế vì di sản là đất trồng lúa. Việc này có đúng không, xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Thế nào là chuyển nhượng và ủy quyền?
  Hỏi: Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) khoảng 125m2 tại phường Phước Tân (TP.Biên Hòa). Do là đất nông nghiệp không thể tách sổ ra giấy chứng nhận QSDĐ riêng cho tôi được, chủ sử dụng đất ra văn phòng công chứng chứng thực việc ủy quyền có nội dung tôi được quyền chuyển nhượng, thế chấp…toàn bộ thửa đất...
  .
 • Chuyển nhượng tài sản không phải của mình?
  Hỏi: Vợ chồng tôi có một người con, do cháu cần tiền làm ăn nên chúng tôi lập hợp đồng tặng cho cháu quyền sử dụng đất (QSDĐ) và con tôi đã làm thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. Khi cần tiền, con tôi đã chuyển QSDĐ đất này cho người khác, bán cả căn nhà chúng tôi đang ở. Nay chủ mới yêu cầu chúng tôi phải giao nhà và QSDĐ cho họ, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Khởi kiện nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả
  Hỏi: Năm 2000 do khó khăn trong kinh doanh, tôi vay tiền của người chị ở nước ngoài. Do không có tiền trả, chị yêu cầu tôi lập hợp đồng bán nhà đất, tuy nhiên hằng tháng tôi vẫn đóng tiền lãi cho chị thông qua người bà con do chị chỉ định. Nay tôi khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng bán nhà đất là vô hiệu nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng có được không? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Nguyên đơn có phải sao gửi tài liệu, chứng cứ cho bị đơn không?
  Hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, nghe bạn bè cho biết, tôi phải gửi đơn khởi kiện, kèm theo chứng cứ khác cho bị đơn, người liên quan trong vụ án... Điều này có đúng không, xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Khi nào bị áp dụng tình tiết tăng nặng do tái phạm?
  Hỏi: Năm 2000, tôi gây tai nạn giao thông, bị xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật (12-3-2000). Đến tháng 5-2019, tôi đánh bạc và bị xử phạt 4 tháng tù giam, trong bản án nêu rõ tôi có tình tiết tăng nặng là tái phạm? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Trẻ em phạm tội gì thì bị phạt tù?
  Ông Nguyễn Hoài Nam (ngụ phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) thắc mắc, trẻ em phạm những tội gì mới phải chịu trách nhiệm hình sự ?
  .
 • Hợp đồng vô hiệu do vi phạm pháp luật?
  Hỏi: Năm 2017, tôi và một số người có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông A. với diện tích khoảng 800m2, trong đó có 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp (mỗi người từ 100-200m2) thể hiện là vi bằng của văn phòng thừa phát lại, hoặc hợp đồng chuyển nhượng có chứng thực của văn phòng luật sư.
  .
 • Quyền truy nhận con của cha mẹ
  Hỏi: Do điều kiện cuộc sống khó khăn nên khi sinh con tôi đã cho một người họ hàng nuôi. Hiện cháu đã hơn 20 tuổi và cha mẹ nuôi của cháu cũng đã chết. Nay tôi muốn truy nhận con, đón cháu về với mình, tôi phải làm gì? Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Giấu xe có phạm tội không?
  Hỏi: Con tôi 16 tuổi, sau khi tan học thấy còn một chiếc xe đạp ở bãi xe tại một trung tâm ngoại ngữ, nghe bạn bè xúi giục, cháu dùng vé xe giả đưa cho bảo vệ rồi lấy xe mang về nhà bạn gửi (mục đích là để trả thù nhân viên bảo vệ với ý định khi ông này năn nỉ sẽ trả lại). Sau khi trích xuất camera, đại diện trung tâm này yêu cầu cháu mang xe trả lại. Tại đây, cháu bị công an xã lập biên bản để xử lý. Xin hỏi cháu có vi phạm pháp luật hình sự không?
  .
.
.
;
.
.