• Cấp độ phòng ngừa trong Luật Trẻ em?
  21:24 | 25/08/2019 (GMT+7)
  Hỏi: Tôi là phụ huynh của một học sinh lớp 6, do trình độ hiểu biết về luật pháp còn hạn chế, nay muốn hỏi về "cấp độ phòng ngừa trong Luật Trẻ em" được quy định như thế nào để hướng dẫn.
  .
 • Xác định tuổi
  Hỏi: Do điều kiện cuộc sống tôi cùng con gái đến Đồng Nai sinh sống, trong quá trình đi làm, con tôi bị người khác xâm hại tình dục, vụ việc đang được giải quyết. Cơ quan điều tra yêu cầu tôi giao nộp giấy khai sinh của cháu, nhưng vì giấy khai sinh đăng ký trễ hạn nên họ ban hành yêu cầu trưng cầu giám định độ tuổi của cháu. Trường hợp này, tuổi của con tôi được xác định như thế nào?
  .
 • Tòa án dừng phiên tòa sơ thẩm?
  Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án "yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng", sau phần đặt câu hỏi giữa các bên, chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi đối với các đương sự. Nhận thấy còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ nên hội đồng xét xử vào hội ý, sau đó ra tuyên tạm dừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ.
  .
 • Xét xử khi bị đơn vắng mặt?
  Hỏi: Là bị đơn trong vụ án xin ly hôn, tôi đã nhiều lần nhận được giấy triệu tập của tòa án. Thế nhưng tôi đều vắng mặt vì nghe nói nếu tôi không đến tòa thì tòa không xử được. Tuy nhiên, vừa qua tôi nhận được bản án của tòa án xét xử vắng mặt. Tôi phải làm gì để bảo đảm quyền và lợi ích của mình?
  .
 • Phạm tội vu khống?
  Hỏi: Tôi vay tiền của người khác, hằng tháng đều trả tiền lãi. Tuy nhiên, do làm ăn thất bại nên tôi chưa có tiền thanh toán tiền gốc và lãi theo thỏa thuận. Hiện nay chủ nợ rêu rao tôi lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ làm tôi xấu hổ với mọi người. Vậy chủ nợ có phạm tội vu khống không, xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Chuyển từ án treo sang án giam?
  Hỏi: Em tôi ở Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) phạm tội cố ý gây thương tích và phải ra tòa, bị kết tội là đồng phạm, bị xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Được về với gia đình nhưng em tôi không dám ra khỏi nhà vì sợ. Em cho biết trong khi bị tù treo mà vi phạm những lỗi khác, có thể bị chuyển từ tù treo sang tù giam. Em tôi nói vậy có đúng không?
  .
 • Khởi kiện lần hai?
  Hỏi: Tôi bị bà A. - là người hàng xóm khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện X. lần đầu với yêu cầu mở lối đi cho bà A., nhưng sau đó bà A. rút đơn khởi kiện. Ít lâu sau bà A. lại kiện tôi tại Tòa án nhân dân tỉnh, lý do khởi kiện là tranh chấp lối đi chung và hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của tôi?
  .
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi hàng xóm xây dựng nhà
  Hỏi: Hàng xóm nhà tôi xây dựng nhà mới theo đúng giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công công trình này làm nhà của tôi bị nứt tường, mái tôn bị lủng. Tôi thông báo cho chủ nhà và người thi công nhưng họ không khắc phục sự cố, cho rằng nhà tôi bị hư hỏng trước.
  .
 • Quyền trao đổi nhà
  Hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn, chúng tôi thỏa thuận việc phân chia tài sản như sau: Tôi nhận 400 triệu đồng; chồng tôi chịu trách nhiệm trả nợ ngân hàng 2 tỷ đồng và được sử dụng căn nhà hai tầng là tài sản chung của chúng tôi cho đến khi con út của chúng tôi đủ 18 tuổi thì sẽ bán căn nhà trên và chia làm ba phần cho 3 cha con, tất cả được thể hiện trong quyết định ly hôn.
  .
 • Trách nhiệm của người cho “quá giang“ xe?
  Hỏi: Vừa qua trên đường đi về nhà thấy một cụ già đi bộ, tôi liền dừng xe để chở bà về nhà. Trên đường đi ghé vào cây xăng để đổ xăng, xe tôi có va quẹt với một xe ô tô khiến bà cụ ngã xuống đất. Bà cụ bị gãy xương chân, gia đình bà yêu cầu tôi phải thanh toán tiền thuốc men cũng như tiền người nuôi bà trong thời gian nằm viện.
  .
.
.
;
.
.