Tầm nhìn xa

Cập nhật lúc 23:17, Thứ Tư, 11/03/2015 (GMT+7)

- Con tàu Việt Nam đi suốt bốn mùa vui/ Qua đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi/ Nhớ thương nhau em chờ anh tới / Mà tàu anh đi vượt qua núi cao…

- Ông làm gì mà om sòm thế?

- Vừa đọc tin vụ tai nạn đường sắt mới liên tưởng tới câu hát này. Trong câu hát có địa danh Hải Vân, còn vụ tai nạn thì có địa danh Hải Lăng, cũng ở miền Trung!

- À, tui biết rồi, vụ tai nạn đêm 10-3 xảy ra trên địa phận huyện Hải Lăng, Quảng Trị chứ gì?

- Đúng rồi, tàu hỏa SE5 chạy tuyến Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh đã va chạm với một chiếc xe tải chở đá. Cú đâm cực mạnh đã làm phần đầu tàu hỏa và chiếc xe tải bẹp dúm, 3 toa tàu bị trật khỏi đường ray, lái tàu tử vong, mắc kẹt trong đầu tàu; tài xế xe chở đá và 3 hành khách trên tàu hỏa bị thương, được khẩn trương đưa đi bệnh viện cấp cứu.

- Đúng rồi ông ơi, đường sắt Việt Nam hiện nay vẫn còn có vô số đường giao cắt với đường dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn. Đâu phải chỗ nào cũng làm hầm chui, cầu vượt như ở TX.Long Khánh của mình đâu!

- Mà ở Đồng Nai hiện cũng còn khá nhiều nút giao giữa đường sắt với đường dân sinh ông ơi!

- Nhưng nếu chưa có cầu vượt thì ngành giao thông cũng đã đặt biển báo, barrier rồi!

- Biển báo hay rào chắn cũng không ngăn được tai nạn nếu ý thức của người tham gia giao thông còn kém. Nói thiệt với ông, nhiều lần đi ngang chỗ khách sạn Đồng Nai, tui chứng kiến không ít người vượt đèn đỏ, chui qua cả thanh chắn khi xe lửa đang tới rất gần. Những hành động đó có nguy cơ lớn lắm nghe ông!

- Bởi vậy khi cố nhạc sĩ Phan Lạc Hoa viết bài Tàu anh qua núi hơn 30 năm trước, ông đã hết sức mơ mộng khi đưa vào ca từ câu hát “con tàu Việt Nam đi suốt bốn mùa vui”!

- Thì cố nhạc sĩ có tầm nhìn xa mà ông!

BA PHA

.
.
;
.
.