Tâm thành

Cập nhật lúc 23:15, Thứ Sáu, 22/06/2018 (GMT+7)

Chú Tám xe ôm tấm tắc khen:

- Trường đại học y dược TP.Hồ Chí Minh công bố thưởng gần 300 triệu đồng cho tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan - tác giả chính của bài báo về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao thế giới vào đầu năm 2018. Giới khoa học nhận định đây là mức thưởng cao nhất từ trước tới giờ ở Việt Nam cho một bài báo công bố quốc tế.

Anh Tư Bốn cười:

- 300 triệu đồng nghe thì cho là mức thưởng “khủng”, nhưng nếu như biết để có bài báo đó tác giả và nhóm cộng tác phải mất 4 năm nghiên cứu, thu thập và phân tích số liệu, chỉnh sửa mất 17 lần, trả lời câu hỏi phản biện mất 20 trang giấy, mới thấy sức lao động trong khoa học còn “khủng” hơn gấp nhiều lần.

Chú Tám trầm ngâm:

- Nghĩ mà thương cho giới khoa học, thưởng 300 triệu đồng đã gây xôn xao cả lên, nhưng lại chẳng là “cái đinh” gì nếu như so với giải thưởng ở các cuộc thi sắc đẹp, gameshow, thể thao.

Anh Tư Bốn đăm chiêu:

- So sánh nào cũng là khập khiễng. Để thu hút nhân tài, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, Nhà nước đã ban hành chính sách về thu hút nhân tài, có hiệu lực hồi đầu năm 2018, nhiều địa phương cũng có những chính sách riêng lên đến tiền tỷ như ở TP.Hồ Chí Minh. Có điều, cho đến nay hầu như có rất ít người tài về làm việc ở các cơ quan nhà nước.

Chú Tám lắc đầu:

- Tiền hổng phải là chủ yếu, mà mấu chốt là phải làm sao cho các nhà khoa học được trọng dụng, có môi trường làm việc, cống hiến được ghi nhận. Hôm trước dư luận cũng xôn xao việc ông “giáo sư quần đùi” ở Mỹ về nước làm việc theo lời kêu gọi, sau đó bị gạt ra khỏi chức vụ hiệu trưởng trường đại học vì chưa đáp ứng tiêu chí thời gian làm việc. Ứng xử với nhân tài phải từ tâm thành như hồi xưa Bác Hồ kêu gọi trí thức ở nước ngoài về cống hiến cho đất nước, đừng lấy đồng tiền ra làm thước đo, tội cho giới trí thức lắm.      

Ong mật

.
.
;
.
.