"Công thức" dạy con

Cập nhật lúc 23:43, Thứ Sáu, 04/05/2018 (GMT+7)

Chú Tám xe ôm giật mình nói:

- TP.Hồ Chí Minh vừa công bố tỷ lệ “chọi” của các trường tuyển sinh vào lớp 10, nhiều trường có tỷ lệ rất cao, căng thẳng hơn cả thi đại học. Đứng đầu là Trường chuyên Lê Hồng Phong, tỷ lệ chọi lên đến 1/4,4. Những trường nổi tiếng khác cũng cỡ 1 “chọi” 3 trở lên. Tao nghe mà giựt mình.

 Anh Tư Bốn lắc đầu:

- Đó, chú còn ủng hộ học sinh học ít chơi nhiều nữa hông? Nếu các bậc cha mẹ nghe lời chú, không ép con nỗ lực học tập thì làm sao tranh được suất học tại các trường tốp trên. Mà không vào được trường tốp trên thì con không được dạy tốt, dẫn đến nguy cơ không vào được đại học. Mà không vào được đại học thì có nguy cơ…

Chú Tám cắt ngang:

- Dừng. Bây nói một hồi tao “rối” quá. Nhưng hổng lẽ cứ để tình trạng này kéo dài, áp lực học hành gây ra đủ thứ hệ lụy, tội nghiệp cho mấy đứa nhỏ quá?

Anh Tư Bốn trầm ngâm:

- Chú có nghe chuyện chim ưng mẹ dạy con chưa? Để rèn luyện con trở thành chúa tể bầu trời, ưng mẹ sử dụng biện pháp rất “độc” là đưa ưng con lên vách núi cao sau đó đẩy xuống, ưng con bắt buộc phải tự tìm cách bay nếu không sẽ chết. Một số bậc cha mẹ cũng áp dụng cách này để giáo dục con, kết quả cũng có một số người thành tài nhờ biện pháp mạnh. Điển hình là “mẹ hổ” Amy Chua đã nghiêm khắc đến tàn nhẫn để các con có thể sinh tồn trong một xã hội cạnh tranh quyết liệt như Mỹ.

Chú Tám sửng sốt:

- Nhưng rồi lỡ gặp đứa không chịu nổi áp lực, dẫn đến hành động tiêu cực như trường hợp nam sinh ở Trường Nguyễn Khuyến TP.Hồ Chí Minh thì sao?

Anh Tư Bốn thở ra:

- Bởi vậy, không có một công thức nhất định nào trong chuyện giáo dục con. Chỉ có cách cha mẹ phải là bạn bè của con, hiểu rõ con mình để từ đó chọn hướng đi phù hợp.

Ong mật

.
.
;
.
.