Bỏ trước

Cập nhật lúc 23:06, Thứ Hai, 23/04/2018 (GMT+7)

Chú Tám xe ôm tỏ vẻ ngạc nhiên:

- Tao đọc báo thấy nói mấy đứa nhỏ học trường quốc tế toàn là… chơi. Trong khi học trò trường công lập vùi đầu học trên lớp, học thêm, làm bài tập về nhà thì học trò trường quốc tế học… cách mua sắm thực phẩm ở siêu thị, cách xây dựng chế độ ăn đủ dinh dưỡng và lành mạnh, thiết kế tour du lịch trong thành phố… Sao lạ vậy bây?

Anh Tư Bốn cười:

- Hổng lạ đâu chú. Đây là một trong những cách dạy tích hợp đó thôi. Chẳng hạn khi học cách mua sắm ở siêu thị, ngoài kỹ năng mềm là biết mua - bán, giao tiếp ở nơi công cộng, mấy đứa nhỏ còn học được cách tính toán nguyên liệu đủ cho khẩu phần ăn, biết cách đọc và kiểm tra xuất xứ hàng hóa. Tương tự, khi thiết kế city tour phải biết tính toán thời gian di chuyển, thời gian tham quan, chọn địa điểm, chi phí di chuyển, tham quan, ăn uống để từ đó đưa ra giá tốt nhất. Như vậy, học trò vừa học môn Toán vừa học Lịch sử, Địa lý, ngoài ra còn có kỹ năng thiết kế tờ rơi quảng bá… đủ thứ hết.

Chú Tám thở ra:

- Té ra dạy tích hợp lại có cách mới mẻ, hấp dẫn như vậy. Môi trường học tập cởi mở và sáng tạo như vậy chắc học trò đều muốn nhưng chưa chắc phụ huynh muốn đâu à nha.

Anh Tư Bốn cười… méo xẹo:

- Thì vậy. Bởi học kiểu này tuy mang tính ứng dụng cao, sát với đời sống thực tế nhưng chắc là học trò khó mà có giải học sinh giỏi, khó vào trường chuyên lớp chọn, thậm chí chưa chắc thi đậu đại học, lấy gì có thành tích này nọ cho phụ huynh… khoe với mọi người.

Chú Tám ngẫm nghĩ:

- Theo tao, trước khi mọi người kêu ca, phàn nàn về chất lượng giáo dục ở Việt Nam thì chính các vị phụ huynh phải bỏ “bệnh thành tích”, bỏ tư duy coi con mình là “gà chọi” đi cái đã.

Ong mật

.
.
;
.
.