Câu chuyện nông thôn:

Sẽ xử phạt nặng

Cập nhật lúc 22:53, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2017/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Trong đó, nội dung đáng chú ý là những vi phạm quy định về phòng bệnh động vật đều sẽ bị xử phạt nặng. Người Nông Thôn (NNT) tui trao đổi với nông dân về những quy định mới này:

- Thời gian qua, vẫn xảy ra tình trạng người dân đem heo, gà chết vì dịch bệnh vứt ra sông, suối. Bà con mình có biết hành động này sẽ bị xử phạt nặng về hành chính sau khi nghị định mới về thú y được ban hành?

- Nông dân chúng tôi rất hoan nghênh quy định mới này. Chúng tôi cũng chịu hết xiết những người kém ý thức vứt gia súc, gia cầm bệnh ra sông, suối gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là nguồn lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm cho chăn nuôi.

- Bà con nên bỏ công tìm hiểu nghị định mới để chủ động tránh vi phạm vì quy định rất rõ từ lỗi vi phạm đến mức xử phạt, như: vi phạm che giấu hoặc không khai báo, hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện động vật mắc bệnh; buôn bán con giống mắc bệnh truyền nhiễm; không thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y; khai báo thông tin không chính xác về dịch bệnh động vật; tiêu hủy động vật mắc bệnh dịch không đúng quy định...

- Vậy mức xử phạt ra sao?

- Tùy vi phạm mà có mức phạt khác nhau, nhưng mức phạt tối đa với mỗi hành vi vi phạm là 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng với tổ chức. Trong đó, các vi phạm bơm nước vào động vật trước khi giết mổ, ngâm tẩm hóa chất vào sản phẩm động vật, sử dụng chất cấm, sử dụng thuốc an thần cho động vật trong quá trình vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật... đều bị xử phạt nặng.

- Vậy chừng nào nghị định mới  này mới được áp dụng?

- Nghị định mới này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 -9 -2017. Nhưng các hành vi vi phạm hành chính được thực hiện hoặc phát hiện trước ngày nghị định mới có hiệu lực thi hành nhưng chưa lập biên bản vi phạm hành chính thì đều xử phạt theo quy định của nghị định mới.

Người Nông Thôn

.
.
;
.
.