Cần sự liên kết

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Tư, 17/08/2016 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nông dân trồng thanh long điêu đứng vì mặt hàng này giảm sâu mặc dù trái thanh long đang xuất khẩu rất tốt qua nhiều nước. Nguyên nhân là do thương lái Trung Quốc đang thao túng thị trường. Điều này không còn lạ vì cả chục năm qua, thương lái Trung Quốc giở đủ chiêu, trò để thao túng thị trường nông sản Việt. Người Nông Thôn (NNT) tui đưa vấn đề thời sự ngày càng nóng này trao đổi với bà con.

- NNT tui cảm thấy rất lo ngại vì ở đâu cũng thấy bóng dáng của thương lái Trung Quốc với đủ mánh lới gây hỗn loạn thị trường nông sản để trục lợi. Chiêu trò của họ là tạo những cơn sốt ảo rồi quay ra ép giá với những mặt hàng độc quyền chỉ có họ mới thu mua, như: heo mỡ quá tải trọng, cá tra quá khổ...

 - Bà con chúng tôi cũng biết hoặc đã nghe nhiều về những mánh lới này nhưng không ít nông dân vẫn chấp nhận “đánh bạc” trữ heo, trữ cá bán cho thị trường nhiều rủi ro này. Nguyên nhân chính là sự hấp dẫn của lợi nhuận trước mắt, nhưng về sâu xa hơn cũng do thị trường tiêu thụ nội địa quá bấp bênh, biến động thất thường nên chúng tôi đành chấp nhận được chăng hay chớ.

- Điều khiến NNT tui lo lắng nhất là thương lái Trung Quốc ngày càng làm chủ thị trường Việt. Hiện không thiếu những vựa thu mua thanh long lớn tại Bình Thuận đều của thương lái Trung Quốc “núp bóng” người Việt tổ chức thu gom, đóng hàng xuất khẩu. Không ít thương lái, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông sản cũng đang rơi vào cảnh khó khăn vì không cạnh tranh lại với thương lái Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp.

- Nông dân chúng tôi thấy giữa thương lái Trung Quốc có sự liên kết rất chặt chẽ với nhau, luôn thống nhất để đưa ra một mức giá mua cả thời điểm đẩy giá nông sản tăng cao hoặc xuống thấp. Trong khi đó, thương lái của ta mạnh ai nấy làm vì thiếu hẳn sự kết nối, thậm chí sẵn sàng cạnh tranh không lành mạnh để giành mối của nhau.

- Theo NNT tui được biết, hiện tỉnh Đồng Nai đang triển khai hàng loạt chính sách thu hút doanh nghiệp về đầu tư cánh đồng lớn và nhiều chương trình xây dựng chuỗi liên kết với nông dân từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Sự liên kết này là rất cần thiết để giải bài toán đầu ra bền vững cho nông sản, tránh được những cái “bẫy” của thương lái Trung Quốc gây hỗn loạn thị trường từ trước đến nay.

Người Nông Thôn

 

.
.
;
.
.