Cần nhiều hỗ trợ cho cánh đồng lớn

Cập nhật lúc 00:59, Thứ Năm, 29/10/2015 (GMT+7)

Thi gian qua, Đồng Nai xy ra tình trng mt s doanh nghip tham gia d án cánh đồng ln lng l rút khi d án hoc do gp khó khăn v vn không trin khai được chương trình cũng im hơi lng tiếng mà không có thông tin gì phn hi li cho người dân. Người Nông Thôn (NNT) tui đem vn đề này trao đổi vi người dân.

- Theo NNT tui được biết, vừa qua một số dự án cánh đồng lớn với cây chuối tiêu cấy mô, cây lúa, cây điều trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng vì doanh nghiệp không tham gia. Bà con mình phản ứng như thế nào trước tình trạng trên?

- Khi triển khai dự án, doanh nghiệp vđịa phương vận động người dân tham gia. Nhiều nông dân thấy họ tuyên truyền về cơ hội thị trường quá hấp dẫn nên đua nhau làm mà không mấy quan tâm đến việc ký kết hợp đồng cụ thể. Và khi doanh nghiệp lặng lẽ rút lui, chúng tôi không có cơ sở nào để buộc doanh nghiệp thực hiện cam kết.

- UBND tỉnh đã đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp tham gia cánh đồng lớn. Trong đó, có sự tham gia của các cơ quan Nhà nước với vai trò kết nối, đảm bảo sự cam kết của các bên.

- Chúng tôi chđược nghe giới thiệu chung chung nên vẫn rất mù mờ về chương trình cánh đồng lớn. Khó khăn không nhỏ là dự án phụ thuộc hoàn toàn vào một doanh nghiệp. Trong mối quan hệ hợp tác, nông dân luôn ở thế yếu vì chúng tôi không có sự lựa chọn khác. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương đồng hành cùng nông dân, nht là trong vic đưa ra các quy định c th, có giá tr pháp lý để đảm bo s bn vng ca hp đồng gia doanh nghip và nông dân. Và điu quan trng không kém là chính quyn địa phương phi có gii pháp đảm bo đầu ra cho nông dân ngay c trong trường hp doanh nghip rút khi d án vì nguyên nhân bt kh kháng.

Người Nông Thôn

 

 

 

.
.
;
.
.