Chất lượng nông sản đóng vai trò quyết định trong việc nông sản Việt Nam có đứng chân được tại thị trường các nước hay không khi hàng loạt hiệp định thương mại đã và sẽ được ký kết trong thời gian tới.
Chất lượng nông sản đóng vai trò quyết định trong việc nông sản Việt Nam có đứng chân được tại thị trường các nước hay không khi hàng loạt hiệp định thương mại đã và sẽ được ký kết trong thời gian tới. Để có sản phẩm tốt, đảm bảo về chất lượng, cần chuẩn hóa từ quy trình nuôi trồng đến thu hoạch, sơ chế, bảo quản với sự tham gia của nhiều đối tượng: nông dân, thương lái, doanh nghiệp, người bán lẻ. Việc quản lý đường đi của nông sản từ nơi nuôi trồng đến tay người tiêu dùng vẫn còn nhiều bất cập, Người Nông Thôn (NNT) tui đem vấn đề này trao đổi với bà con nông dân.
- NNT tui được biết, rất nhiều thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... đang rộng cửa nhập khẩu với các mặt hàng nông sản Việt Nam, nông dân mình chuẩn bị gì cho việc tham gia các thị trường này?
- Hiện phong trào chăn nuôi, trồng trọt theo chuẩn VietGAP, thậm chí GlobalGAP đang thu hút nông dân tham gia. Tuy nhiên, chỉ nông dân đảm bảo khâu nuôi trồng sạch không chưa đủ, mà ở các khâu trung gian khác trước khi đưa ra thị trường cũng phải đảm bảo sạch. Cụ thể, vừa qua trái sầu riêng đầu mùa có giá bán rất cao, nhưng khi báo chí đưa thông tin thương lái ngâm sầu riêng vào hóa chất để làm chín thì ngay lập tức nông dân rơi vào cảnh rớt giá, tồn hàng.
- NNT tui được biết hiện có rất nhiều hợp tác xã hoạt động tốt, họ không chỉ liên kết nông dân trong sản xuất để có sản phẩm an toàn về chất lượng mà còn năng động trong việc tìm đầu ra cho nông sản bằng cách ký hợp đồng bán hàng trực tiếp cho doanh nghiệp, thậm chí ký được hợp đồng trực tiếp xuất khẩu nông sản ra nước ngoài.
- Các hợp tác xã đang nỗ lực để xây dựng thương hiệu về uy tín chất lượng sản phẩm. Nhưng người nông dân chúng tôi cũng mong Nhà nước siết chặt khâu quản lý để xây dựng được thương hiệu quốc gia về uy tín chất lượng nông sản khi bước ra thị trường thế giới.
Người Nông Thôn