Nông sản Việt khó vào siêu thị

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Tư, 25/03/2015 (GMT+7)

Cùng với sự cạnh tranh của nông sản ngoại, nông sản Việt đang lo yếu thế ngay tại sân nhà, nhất là hiện nay nhiều hệ thống bán lẻ tại Việt Nam là của các doanh nghiệp nước ngoài, và do đó thường ưu tiên cho sản phẩm ngoại. Người Nông Thôn (NNT) trao đổi thông tin này với bà con.

- NNT tui được biết, Đồng Nai dồi dào về nguồn đặc sản trái cây, rau quả được tổ chức theo mô hình hợp tác xã sản xuất tập trung. Đây là thuận lợi để nông sản vào siêu thị?

- Theo lý thuyết là như vậy, nhiều hợp tác xã cũng rất quan tâm bán hàng vào siêu thị nhưng không dễ, nông sản nói chung, rau quả nói riêng của Đồng Nai chủ yếu vẫn tiêu thụ qua kênh thương lái.

- Khó khăn nào khiến nông sản của bà con mình không vào được siêu thị?

- Những yêu cầu khắt khe của các siêu thị về chất lượng, sản lượng và nhiều thủ tục phức tạp khác là một trong những yếu tố khiến nông dân ngại tìm cách đưa sản phẩm vào siêu thị. Mặt khác, việc bán hàng vào siêu thị thường phải gối đầu hàng hóa, sau một thời gian mới được thanh toán, trong khi nông dân cần được thanh toán tiền ngay để trang trải mọi chi phí.

- Vậy nông sản của ta cứ mãi đứng ngoài cuộc chơi, luôn chịu cảnh bấp bênh về thị trường?

- Hiện nhiều hợp tác xã đang kết nối với doanh nghiệp nội trong chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Nông dân chúng tôi rất ủng hộ và tích cực tham gia các chương trình liên kết này, vì đây là hướng tạo đầu ra bền vững và tăng sức cạnh tranh để nông sản ta trụ vững ở thị trường trong nước và mở rộng kênh xuất khẩu.

Người Nông Thôn

 

.
.
;
.
.