Vì lợi ích lâu dài...

Cập nhật lúc 22:06, Thứ Sáu, 10/05/2019 (GMT+7)

Đã nhiều năm nay, tháng 5 hằng năm được chọn là Tháng Công nhân. Trong tháng này, sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm chăm lo cho người lao động như: các chương trình văn hóa văn nghệ, tặng quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cho công nhân du lịch, khám sức khỏe, biểu dương, khen thưởng người lao động có nhiều sáng kiến…

Điều đặc biệt trong Tháng Công nhân gần đây là Thủ tướng Chính phủ tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của lực lượng lao động trực tiếp trong các nhà máy, công xưởng tại một số khu vực tập trung đông công nhân như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh…

Không chỉ bày tỏ sự quan tâm đến đời sống của người lao động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ với công nhân, lao động kỹ thuật cao mới đây còn đề cập đến một vấn đề khá thời sự, đó là khả năng thích ứng của công nhân trong thời đại công nghiệp 4.0. Lời khuyên của người đứng đầu Chính phủ dành cho công nhân, lao động kỹ thuật cao là hãy bớt lãng phí thời gian vào lướt web hay chơi game mà chú ý hơn đến cập nhật kiến thức để tự khắc phục những khó khăn cho chính mình. Chỉ khi làm chủ được kỹ thuật, làm chủ được công nghệ thì công nhân không lo việc bị robot thay thế.

Tất nhiên, để làm chủ được kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đang thay đổi hằng ngày, hằng giờ, công nhân rất cần sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn trong việc bồi dưỡng, đào tạo. Thủ tướng Chính phủ đã giao trách nhiệm cho các bộ, ngành có liên quan và không quên nhắc nhở đây là nhiệm vụ cấp bách, cần thực hiện liên tục.

Người đứng đầu Chính phủ cũng hiểu rất rõ những khó khăn mà công nhân đang gặp phải, nhất là về chế độ lương, thưởng cùng các khoản chi tiêu cho con cái học hành, thuê nhà, giải trí… Rất nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp để họ yên tâm làm việc, cống hiến nhiều hơn. Việc hỗ trợ cũng không chỉ đợi đến Tháng Công nhân hay dịp kỷ niệm mà nhất thiết phải được tổ chức thường xuyên, nhắm đến những vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống của người lao động, tạo được hiệu quả cao, mang tính bền vững.

Chủ đề mà Tháng Công nhân năm 2019 hướng đến là Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên với mong muốn thực hiện được những phần việc, hoạt động thực sự có ý nghĩa cho người lao động. Với một tỉnh có tới 1,2 triệu lao động như Đồng Nai, Tháng Công nhân sẽ không chỉ có những hoạt động mang tính bề nổi mà cần hơn cả vẫn là những hoạt động có chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho đoàn viên và người lao động.  

Minh Ngọc

 

.
.
;
.
.