.

Sẵn sàng cho lễ giao, nhận quân

Cập nhật lúc: 08:50, 02/02/2023 (GMT+7)
.

Năm 2023, Đồng Nai được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 2.801 công dân nhập ngũ về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh.

Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã Vĩnh Thanh (H.Vĩnh Cửu) Trần Hoàng Sự (thứ 2 từ trái qua) động viên thanh niên Nguyễn Tấn Thành chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: N.Hà
Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch) Trần Hoàng Sự (thứ 2 từ trái qua) động viên thanh niên Nguyễn Tấn Thành chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: N.Hà

Đến nay, hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương đều đã hoàn tất, báo cáo và hứa quyết tâm trước tỉnh sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu pháp lệnh ngay từ đầu năm. Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh Cao Tiến Dũng đánh giá cao quyết tâm này và mong muốn từ nay đến ngày giao quân (8-2), mọi khâu chuẩn bị phải chu đáo, chặt chẽ để lễ giao nhận quân diễn ra an toàn, tiết kiệm, hoàn thành 3 cấp có chất lượng mọi mặt.

* Thanh niên đã sẵn sàng

Gia đình ông Nguyễn Văn Sinh (ngụ ấp 3, xã Tam An, H.Long Thành) rất phấn khởi vì ngay đầu năm 2023, cả 3 con trai của ông đều trúng tuyển NVQS và theo nguyện vọng cùng về nhập ngũ tại Lữ đoàn 96 (Bộ Quốc phòng).

Ông Sinh kể, vợ chồng ông sinh được 3 người con trai là Nguyễn Trương Minh Thông, Nguyễn Trương Minh Phát và Nguyễn Trương Minh Thiện, nhưng không may vợ ông bị bệnh qua đời.

Thương cha vất vả, cả 3 người con đều chăm ngoan, nỗ lực học tập và mùa xuân này cả 3 đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong đó, Nguyễn Trương Minh Thiện đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai. Khi hỏi nguyện vọng, cả 3 anh em đều vui vẻ bộc bạch, ước mơ trở thành Bộ đội Cụ Hồ.

Thượng tá DƯƠNG VĂN THƯỜNG, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, trong tổng số 2.801 thanh niên nhập ngũ năm 2023, đến nay 100% có mặt tại các địa phương và đều nhận được lệnh nhập ngũ. Trong đó, có 50 người là đảng viên chính thức, đạt tỷ lệ 1,7%; thanh niên có trình độ văn hóa từ trung cấp đến đại học đạt gần 20%. Các địa phương đều tặng quà Tết, chuẩn bị quà cho thanh niên trước ngày nhập ngũ...

Anh Thiện kể rằng, trong những giờ học quân sự, nhìn hình ảnh người lính Cụ Hồ oai phong trong những bộ quân phục nên anh rất muốn trở thành người lính. Đây cũng là mơ ước của 2 người anh của Thiện.

“Nếu mẹ còn sống chắc chắn sẽ rất vui vì cả 3 anh em tôi đều trúng tuyển, theo nguyện vọng cả 3 đều được vào chung một đơn vị của Bộ Quốc phòng” - anh Thiện xúc động chia sẻ.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của 3 anh em Thiện, Ban CHQS H.Long Thành vận động 50 triệu đồng; cấp ủy, chính quyền xã Tam An vận động 50 triệu đồng để khởi công xây dựng lại cho 3 anh em căn nhà hậu phương, giúp họ yên tâm nhập ngũ.

Năm 2023, xã Tam An được giao tuyển 17 chỉ tiêu (2 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ công an nhân dân) nhưng có đến 30 thanh niên trúng tuyển đều viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ…

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam An Nguyễn Thị Tân, địa phương luôn quan tâm làm tốt công tác chính sách đối với thanh niên nhập ngũ.

“Đối với hoàn cảnh khó khăn của 3 anh em cùng nhập ngũ, chúng tôi vận động để khởi công nhà cho các em. Làm tốt công tác hậu phương quân đội là yếu tố giúp xã Tam An hàng năm luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân và luôn là địa phương có nhiều thanh niên trúng tuyển, tình nguyện nhập ngũ” - bà Tân nhấn mạnh.

Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xã Cẩm Đường (H.Long Thành) Trần Văn Thanh cho hay, năm nay địa phương được giao tuyển chọn gọi 15 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 1 đảng viên. Đến nay, 100% đều có mặt tại địa phương và đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Các chế độ, chính sách hậu phương quân đội đều được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ xã đến ấp quan tâm làm tốt; trung bình mỗi thanh niên đến ngày nhập ngũ đều nhận một phần quà khoảng 5 triệu đồng.

Đảng viên Phạm Văn Hòa, lực lượng thường trực xã Cẩm Đường trúng tuyển nhập ngũ vui vẻ kể: “Tôi chỉ mong được vào quân đội, được rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao nên sẵn sàng viết đơn tình nguyện nhập ngũ”.

Năm 2022, anh Hòa đã viết đơn nhưng chỉ nằm trong số dự phòng. Anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tại địa phương và mùa Xuân 2023, anh Hòa đã đạt được ước mơ vào bộ đội.

* Chức sắc tôn giáo vào cuộc

Xã Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch) là địa phương được giao chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ cao nhất của huyện. Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Trần Hoàng Sự cho hay, năm nay Vĩnh Thanh được giao tuyển chọn gọi 30 công dân nhập ngũ (28 quân sự, 2 công an). Đến nay, 100% thanh niên trúng tuyển đều có mặt ở địa phương, đã nhận lệnh nhập ngũ, sẵn sàng chờ ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Vĩnh Thanh là địa phương hàng năm luôn hoàn thành giao quân với số lượng lớn, chất lượng tốt và công dân sẵn sàng tình nguyện nhập ngũ. Trong thành quả này, vai trò của chức sắc, chức việc các tôn giáo đóng góp lớn trong tuyên truyền, vận động công dân nhập ngũ theo phương châm “Người giáo dân tốt trước hết phải là người công dân tốt, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Ông Trần Hoàng Sự chia sẻ: “Vĩnh Thanh là địa bàn có hơn 80% đồng bào theo đạo (chủ yếu là đạo Công giáo).Trên địa bàn có 10 ấp thì 8 ấp có giáo xứ nên vai trò của chức sắc, chức việc trong hoạt động tuyển quân cũng như các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương được phát huy”.

Linh mục Nguyễn Khắc Tuyên, Chánh xứ giáo xứ Nghĩa Hiệp cho rằng, muốn làm một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt.

“Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là xây dựng nông thôn mới đã đem lại cho đồng bào giáo dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vì vậy, thanh niên Công giáo phải có nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên khi đủ tuổi trưởng thành phải thực hiện NVQS” - linh mục Nguyễn Khắc Tuyên nhấn mạnh.

Thanh niên Nguyễn Tấn Thành (ngụ ấp Thanh Minh, xã Vĩnh Thanh) chia sẻ: “Trúng tuyển NVQS vừa là vinh dự, tự hào của một công dân, vừa giúp tôi đạt được mơ ước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, trong đơn đăng ký tình nguyện nhập ngũ, tôi viết “luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ quân đội giao phó”.

Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS H.Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho biết, đến nay 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều quyết tâm động viên, làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng để 243 công dân trong huyện yên tâm nhập ngũ vào ngày 8-2, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao quân 2 cấp, góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh ngay từ đầu năm.

Nguyệt Hà