Các cấp ủy trực thuộc tỉnh:

Lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Cập nhật lúc 03:23, Thứ Hai, 05/12/2022 (GMT+7)

Năm 2022, dù có rất nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy trực thuộc tỉnh Đồng Nai nên đến nay, các Đảng bộ trực thuộc tỉnh đều thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và lãnh đạo các đơn vị tham quan dây chuyền sản xuất mủ cao su của Tổng công ty Cao su Đồng Nai
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và lãnh đạo các đơn vị tham quan dây chuyền sản xuất mủ cao su của Tổng công ty Cao su Đồng Nai

Tập trung phát triển kinh tế

Phó bí thư thường trực Thành ủy Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt cho biết, năm 2022 Đảng bộ thành phố đề ra 42 chỉ tiêu cụ thể trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng. Đến nay, đã thực hiện đạt và vượt 39 chỉ tiêu. Nổi bật là tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố hơn 4.762 tỷ đồng (đạt 111% so với dự toán tỉnh giao). Về giải ngân vốn đầu tư công (hiện đạt trên 90%), phấn đấu đến hết năm nay đạt 100% kế hoạch đề ra.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy HỒ THANH SƠN nhận xét, với những khó khăn thách thức của năm 2022 nhưng cấp ủy các Đảng bộ trực thuộc tỉnh đã lãnh đạo hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, điều này rất vui mừng. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023 các cấp ủy tiếp tục đề ra giải pháp sát thực tiễn tình hình hiện nay để tiếp tục chăm lo đời sống nhân dân tốt hơn.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo rà soát, đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Đến nay, thành phố đã thực hiện xong công tác bồi thường ở nhiều dự án như: hương lộ 2, đường Lưu Văn Viết, đường ven sông Đồng Nai, đường ven sông Cái… Ngoài ra, đang thực hiện xây dựng các khu tái định cư, phục vụ các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố và xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Hiện thành phố đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 7 dự án nhà ở xã hội; dự kiến năm 2023 sẽ triển khai thêm 3 dự án tại các phường: Long Bình Tân, Tân Hòa và Phước Tân.

Năm 2022, Đảng bộ H.Xuân Lộc đề ra 58 chỉ tiêu trên các lĩnh vực, đến nay 100% chỉ tiêu đã thực hiện đạt và vượt. Các chỉ tiêu thực hiện vượt so với nghị quyết Huyện ủy đề ra, như giá trị sản xuất trên địa bàn; giá trị sản xuất công nghiệp; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; thu ngân sách nhà nước; số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

Theo Phó bí thư thường trực Huyện ủy Xuân Lộc Nguyễn Đức Hóa, năm nay năng suất các loại cây trồng trên địa bàn huyện tương đối ổn định, trong đó một số loại cây có năng suất tăng cao so với năm ngoái như: chôm chôm tăng 1 tạ/ha, lúa tăng 1,8 tạ/ha, tiêu tăng 2 tạ/ha, xoài tăng 3 tạ/ha… Nhiều xã đã xây dựng được chuỗi liên kết về cây xoài xã Suối Cao, thủy sản xã Xuân Tâm, thanh long làng Chăm xã Xuân Hưng… và toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh.

Chăm lo đời sống nhân dân

Tại H.Nhơn Trạch, để phát triển kinh tế trên địa bàn huyện được thuận lợi, Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Theo đó, năm 2022 số vụ phạm pháp hình sự ở Nhơn Trạch giảm 16 vụ so với năm trước; 100% tin báo, tố giác tội phạm được kiểm tra, xác minh. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đúng theo quy định. Bí thư Huyện ủy đã đối thoại trực tiếp với 9 lượt công dân và lãnh đạo các xã, thị trấn tổ chức 60 buổi tiếp dân để lắng nghe, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị, phản ánh của nhân dân về các vấn đề, nhất là công tác quản lý đất đai, đền bù, tái định cư.

Còn tại Đảng bộ Tổng công ty Cao su Đồng Nai, Phó bí thư Đảng ủy tổng công ty Lê Văn Cường vui mừng nói: “Năm 2022, Tổng công ty Cao su Đồng Nai được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giao kế hoạch sản lượng 24,8 ngàn tấn mủ; đến ngày 23-11, tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch sản lượng của năm, về đích trước 38 ngày. Đây là lần đầu tiên tổng công ty về đích sớm như vậy sau 47 năm thành lập. Dự kiến đến hết năm nay, sản lượng khai thác của tổng công ty 29,25 ngàn tấn, đạt 118% kế hoạch”.

Sản lượng tốt, giá bán mủ cao su cao nên doanh thu của tổng công ty ước đạt 1.769 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 364 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động hơn 11 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, Đảng ủy tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có kế hoạch chăm lo tết chu đáo cho người lao động; trong đó tổ chức các chuyến xe và mua vé máy bay đưa công nhân cao su Đồng Nai là đồng bào H’Mông của tỉnh Hà Giang về quê đón Tết Nguyên đán 2023.

Đối với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, việc thực hiện chỉ tiêu nghị quyết của Đảng năm 2022 cũng đạt nhiều kết quả nổi bật. Hiện nay, Đảng bộ khối có 71 tổ chức cơ sở Đảng, hơn 5,7 ngàn đảng viên. Số tổ chức Đảng và đảng viên rất nhiều nhưng biên chế của khối chỉ có 19 người, do vậy cán bộ, công chức của Đảng ủy khối phải tăng cường làm việc ngoài giờ mà vẫn chưa hết việc. Một trong những việc tốn rất nhiều thời gian, công sức là sưu tra, thẩm định, kết luận tiêu chuẩn chính trị để phục vụ công tác cán bộ và kết nạp đảng viên mới. Năm 2022, Đảng ủy khối đã xem xét thẩm định, kết luận tiêu chuẩn chính trị 924 trường hợp phục vụ công tác cán bộ và kết nạp đảng viên mới. Đồng thời kết luận tiêu chuẩn chính trị đối với 1,2 ngàn trường hợp để phục vụ đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2023-2025.

Phương Hằng

.
.
.
.
.