Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15-10-1956 - 15-10-2021)

Phát huy vai trò thủ lĩnh thanh niên

Cập nhật lúc 20:59, Thứ Năm, 14/10/2021 (GMT+7)

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội ngũ thủ lĩnh thanh niên ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào; tìm ra những mô hình, cách làm mới để thu hút thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh.

Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh trao những túi quà an sinh hỗ trợ thanh niên khuyết tật tại H.Nhơn Trạch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Nga Sơn
Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh trao những túi quà an sinh hỗ trợ thanh niên khuyết tật tại H.Nhơn Trạch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Nga Sơn

Là thủ lĩnh thanh niên ở ngôi trường có tới 95% học sinh có đạo, anh Nguyễn Minh Quân, Chủ tịch Hội LHTN Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) luôn nỗ lực tìm tòi và áp dụng nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả nhằm tập hợp thanh niên đến với tổ chức, để từ đó dìu dắt và định hướng cho thanh niên.

* Đề ra những mô hình, hoạt động hiệu quả

Anh Quân cho hay, với hội viên học sinh, việc học tập là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, anh đã chủ động phối hợp cùng các tổ chuyên môn tổ chức các chuyên đề nhằm vận dụng những kiến thức đã học vào trong cuộc sống, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình…; duy trì phong trào thi đua Hoa điểm 10; duy trì mô hình Tủ sách ngoài trời và Tủ sách bên hành lang lớp học… nhằm giúp hội viên, học sinh có thêm động lực học tập.

Bên cạnh đó, anh còn tạo điều kiện cho hội viên, học sinh được trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động tình nguyện tại chỗ như: chương trình thiện nguyện mang tên Mùa xuân san sẻ yêu thương hướng đến trẻ em mồ côi, người già khuyết tật neo đơn tại các cơ sở bảo trợ trên địa bàn phường; Ngày hội hiến máu tình nguyện; duy trì chương trình Ngày thứ bảy tình nguyện tại trường…

3 năm khoác trên mình chiếc áo Hội LHTN, anh Nguyễn Thành Phi, Chủ tịch Hội LHTN xã Đại Phước (H.Nhơn Trạch) luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thành quả mà anh đạt được là tập hợp trên 80% thanh niên vào tổ chức Hội.

Thủ lĩnh Đoàn, Hội cơ sở luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động tại địa phương. Ảnh: Nga Sơn
Thủ lĩnh Đoàn, Hội cơ sở luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động tại địa phương. Ảnh: Nga Sơn

Anh Phi cho biết, để tập hợp được thanh niên trên địa bàn dân cư, anh duy trì các hoạt động chăm lo cho thanh thiếu niên như: tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên; vận động học bổng, xe đạp tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động hỗ trợ hội viên thanh niên hoàn cảnh khó khăn, nhất là hội viên thanh niên là công nhân ở các khu nhà trọ; tổ chức các buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho thanh niên…

Ngoài ra, anh cùng Hội LHTN xã duy trì các hoạt động an sinh xã hội: thăm, tặng quà gia đình chính sách; ra quân làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương bảo vệ môi trường, trồng cây xanh trên các tuyến đường, đảm nhận thực hiện 2 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn... nhằm tạo điều kiện để thanh niên cống hiến.

Với vai trò Phó chủ tịch Hội LHTN H.Long Thành, chị Đỗ Kiều Trang đã góp sức cho công tác Hội bằng việc tham mưu Hội LHTN huyện tổ chức các hoạt động phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Trong đó, chị đã tham mưu tổ chức phiên chợ gây quỹ tại các trường THPT trên địa bàn huyện để tạo kinh phí chăm lo cho trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tham mưu tổ chức các hoạt động vui chơi ngày tết, gói bánh, chuẩn bị mâm cơm ngày tết dành cho người bán vé số, trẻ em lang thang cơ nhỡ.

Bên cạnh đó, chị đã tham mưu Hội LHTN huyện nhận đỡ đầu tiếp sức đến trường cho 11 học sinh khó khăn, vận động mạnh thường quân tặng học bổng cho học sinh khó khăn; thu gom ve chai đổi dụng cụ học tập cho học sinh...

* Tích cực tham gia phòng, chống dịch

Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện và diễn biến phức tạp, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, các khu cách ly y tế, phong tỏa được lập ra, các doanh nghiệp đóng cửa, người dân nghỉ việc ở nhà đời sống vô cùng khó khăn... Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên”, cùng với các cấp bộ Đoàn, các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên đã xung kích, tình nguyện tham gia góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Đỗ Kiều Trang chia sẻ, từ đợt giãn cách xã hội đầu tiên năm 2020, chị đã góp sức cùng với tổ chức Đoàn, Hội tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, cách phòng dịch, tổ chức thành công chương trình Phiên chợ 0 đồng liên tục trong 12 ngày và hỗ trợ được gần 6,8 ngàn lượt người dân.

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 này, chị đã tham mưu thành lập đội hình Phòng tuyến áo xanh, chung tay phòng, chống dịch bệnh H.Long Thành. Đặc biệt, chị tình nguyện cách ly gia đình, ở lại cơ quan Huyện đoàn để chung tay góp sức thực hiện các nhiệm vụ: tiếp nhận, phân phối lương thực, thực phẩm, trang thiết bị bảo hộ; hỗ trợ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân; tham gia dọn vệ sinh, sắp xếp phòng bệnh, giường bệnh để thành lập bệnh viện dã chiến số 7, số 8; tổ chức chương trình Hát để sẻ chia - chung một niềm tin chiến thắng tại Bệnh viện Dã chiến số 8.

Chị Đỗ Kiều Trang, Phó chủ tịch Hội LHTN H.Long Thành hỗ trợ lắp đặt khu vui chơi cho thiếu nhi. Ảnh: Nga Sơn
Chị Đỗ Kiều Trang, Phó chủ tịch Hội LHTN H.Long Thành hỗ trợ lắp đặt khu vui chơi cho thiếu nhi. Ảnh: Nga Sơn

Còn với anh Nguyễn Thành Phi, khi trên địa bàn xã xuất hiện những ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng đòi hỏi phải lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng càng nhanh càng tốt, sau khi được nhân viên y tế tập huấn, anh Phi đã không ngần ngại tham gia lấy mẫu. Cũng trong thời gian trên địa bàn xã có ca nhiễm, anh đã vận động đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia đội hình Phòng tuyến áo xanh, chung tay phòng chống dịch bệnh của xã sẵn sàng tham gia hỗ trợ các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch như: vận động, tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm tặng cho người dân trong các khu cách ly y tế, phong tỏa; hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác lấy mẫu, nhập liệu, tiêm vaccine...

Cũng theo chị Nguyễn Thanh Hiền, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 lần này, không chỉ các cấp bộ Đoàn, Hội; cán bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên... vào cuộc mà tham gia vào cuộc chiến chống dịch còn có những chủ doanh nghiệp, những nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, những thanh niên đam mê ảo thuật...

Tháng 8-2020, CLB Xe bán tải địa hình tỉnh được thành lập với 15 thành viên, do anh Nguyễn Văn Quý làm chủ nhiệm. Anh Quý cho biết, ngay từ đầu thành lập, Ban chủ nhiệm CLB xác định nhiệm vụ chính của CLB là kết nối, tạo môi trường sinh hoạt chung cho những thanh niên yêu thích xe bán tải; đồng thời, hỗ trợ vận tải hàng hóa trong các hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội; các chương trình thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân…

Với mục tiêu ấy, trong đợt dịch lần thứ 4, anh Quý đã cùng 20 thành viên trong CLB cùng thực hiện những Chuyến xe 0 đồng vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, vật tư y tế… hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân ở các khu vực cách ly y tế, phong tỏa. Đồng thời, phối hợp với Phòng Kinh tế TP.Biên Hòa tổ chức các Chuyến xe 0 đồng vận chuyển các loại rau củ, trái cây từ các khu vực cần “giải cứu” đến cho người dân ở các khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Hay như anh Võ Sơn Vương, Chủ nhiệm CLB Tóc trẻ đã tình nguyện cách ly với gia đình, cùng với đồng nghiệp vào các bệnh viện dã chiến để cắt tóc cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến… với mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch.

Sáng 15-10, tại hội trường Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức chương trình trực tuyến kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam; tọa đàm Tự hào người cán bộ Hội; trao giải thưởng 15 tháng 10 của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các cá nhân và tuyên dương 65 thủ lĩnh thanh niên Đồng Nai tiêu biểu.

Nga Sơn

.
.
.
.
.