Huyện Nhơn Trạch:

Lan tỏa sâu rộng tinh thần ngày bầu cử

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Hai, 05/04/2021 (GMT+7)

Ông Phạm Sỹ Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Nhơn Trạch, Trưởng ban Dân vận  Huyện ủy, Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết, những ngày này, bám sát kế hoạch đã được xây dựng chu đáo từ trước đó, Mặt trận các địa phương trên địa bàn huyện đang phối hợp với UBND xã, thị trấn tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri ấp 3, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) biểu quyết bày tỏ sự tín nhiệm với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: H.Thảo
Cử tri ấp 3, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) biểu quyết bày tỏ sự tín nhiệm với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: H.Thảo

* Tổ chức thành công hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Cũng theo ông Linh, theo luật định, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được tổ chức cho đến ngày 13-4, song để chủ động trong xử lý công việc, huyện xác định đến ngày 11-4 là phải hoàn thành. Mặt khác, nhờ có sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ càng trong hệ thống Mặt trận từ huyện đến cơ sở trước đó, cho đến thời điểm này, các hội nghị đã tổ chức đều thành công, đúng yêu cầu về nội dung và cách thức tổ chức.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thanh Trần Hoàng Sự cho biết, xác định được tầm quan trọng của công tác bầu cử nói chung, trong đó có việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, xã đã xây dựng kế hoạch và tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đến ngày 4-4, 10/10 ấp đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú thành công tốt đẹp. “Đặc biệt, tại các hội nghị, cử tri đều tích cực phát biểu ý kiến nhận xét đánh giá với người ứng cử với nội dung đúng tinh thần của hội nghị. 100% người ứng cử cho đến thời điểm hiện tại đều nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri” - ông Trần Hoàng Sự cho hay.

Trong khi đó, ông Trương Ngọc Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Thọ chia sẻ, trên địa bàn xã có 5 ấp, việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú được tiến hành từ ngày 30-3 đến ngày 5-4 đã hoàn thành. Hội nghị đều diễn ra trong không khí dân chủ; 100% cử tri đều đồng tình tín nhiệm người ứng cử.

Tham dự một hội nghị lấy ý kiến nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và đại biểu HĐND cấp xã mới đây tại ấp 3, xã Long Thọ, cử tri Lưu Thị Liên bộc bạch: “Tại hội nghị, chúng tôi được khuyến khích phát biểu một cách thẳng thắn và cởi mở. Những người ứng cử đều xứng đáng nên chúng tôi đều đồng tình”.

* Tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử 

Để có được kết quả trên, thời gian qua, công tác tuyên truyền về bầu cử được huyện triển khai thực hiện tốt.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Nhơn Trạch, đến ngày 19-3, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thống nhất danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã trên địa bàn huyện. Một trong những kết quả đáng phấn khởi là trong danh sách người ứng cử đã được thống nhất, tỷ lệ người ứng cử trẻ tuổi, tỷ lệ nữ, ngoài Đảng đều vượt so với quy định.

Theo ông Bùi Minh Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin H.Nhơn Trạch: “Để lan tỏa sâu rộng cuộc bầu cử, huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - thông tin huyện, các xã, thị trấn mở các chuyên mục, tiết mục tuyên truyền về bầu cử; thực hiện công tác trang trí, tuyên truyền theo hướng dẫn; tổ chức đi kiểm tra, nhắc nhở, tháo gỡ các băng-rôn, pa-nô quảng cáo không phép, cũ rách thay thế bằng băng rôn phục vụ công tác tuyên truyền bầu cử; khảo sát bảo dưỡng và sửa chữa các cụm loa phát thanh trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác tuyên truyền bầu cử”.

Ông Trần Hoàng Sự cho biết thêm, với đặc thù là xã có tới gần 90% là đồng bào có đạo, xã chú trọng phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các giáo xứ, ban hành giáo, linh mục trên địa bàn. Nhờ đó, thời gian qua, các linh mục, ban hành giáo đã tích cực đồng hành thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử cho giáo dân trên địa bàn, nhất là thông qua việc lồng ghép trong các bài giảng tại các nhà thờ, giáo xứ.

“Cùng với đó, xã và các linh mục, ban hành giáo còn thống nhất mượn nhiều nhà giáo lý, nhà mục vụ làm địa điểm bỏ phiếu để tạo thuận lợi nhất cho cử tri là giáo dân đi bỏ phiếu. Vào ngày bầu cử 23-5, các linh mục cũng sẽ sắp xếp thời gian tổ chức lễ tại nhà thờ sớm hơn, đồng thời trực tiếp tham gia lễ khai mạc bầu cử để tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong cử tri là giáo dân” - ông Trần Hoàng Sự cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Long Thọ Trương Ngọc Phương cho biết, trên địa bàn xã có đông công nhân lao động đến tạm trú và làm việc, xã chú trọng phát huy vai trò các tổ chức thành viên của Mặt trận xã như: Đoàn Thanh niên, Hội LHPN… từ xã đến cơ sở phối hợp với các tổ nhân dân trong công tác tuyên truyền. Trong sinh hoạt khu nhà trọ, xã  lồng ghép đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử thường xuyên tới công nhân lao động để họ nắm và tích cực tham gia ngày hội toàn dân.

Hồ Thảo

.
.
.
.
.