Kỷ niệm 60 năm thành lập Khu ủy miền Đông Nam bộ (1961-2021)

Lãnh đạo hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử

Cập nhật lúc 21:55, Thứ Hai, 22/02/2021 (GMT+7)

Khu ủy miền Đông Nam bộ ra đời, phát triển đã khẳng định vai trò to lớn trong tiến trình của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thực hiện thắng lợi nghị quyết của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và tỉnh Đồng Nai cùng các nhân chứng tại hội thảo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam - Vai trò, ý nghĩa và bài học lịch sử. Ảnh: N.Hà
Lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và tỉnh Đồng Nai cùng các nhân chứng tại hội thảo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam - Vai trò, ý nghĩa và bài học lịch sử. Ảnh: N.Hà

Trong đó, Khu ủy miền Đông Nam bộ trực tiếp là Trung ương Cục miền Nam đã lãnh đạo lực lượng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (QGPMNVN) hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử đối với cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

* Từ chủ trương đúng

Tháng 1-1961, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa III) ban hành nghị quyết về phương hướng và nhiệm vụ công tác trước mắt của cách mạng miền Nam. Trong đó, Bộ Chính trị đề ra kế hoạch quân sự 5 năm lần thứ 2 (1961-1965) là đẩy mạnh xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) ở hai miền Nam - Bắc; tập trung xây dựng LLVT miền Nam đủ mạnh, để từng bước đánh bại từng chiến lược, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, ngày 15-2-1961, tại Chiến khu Đ (Đồng Nai), QGPMNVN được tuyên bố thành lập trên cơ sở thống nhất LLVT tại chỗ và lực lượng tăng viện từ miền Bắc. Sự kiện này đánh dấu bước trưởng thành của LLVT ở miền Nam và chuyển biến của cách mạng sang giai đoạn mới, giai đoạn tiến công cách mạng.

Tự hào vùng đất lịch sử

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường trong bài phát biểu chào mừng tại hội thảo QGPMNVN - Vai trò, ý nghĩa và bài học lịch sử (tổ chức vào tháng 1-2021) đã khẳng định, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội thảo mang tầm quốc gia thực sự là niềm vinh dự của tỉnh. Tự hào về vùng đất truyền thống Chiến khu Đ anh hùng, những năm qua, Đảng bộ Đồng Nai đã lãnh đạo hoàn thành tốt nhiều mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần lớn trong sự phát triển chung của vùng Đông Nam bộ.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh: “Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Đồng Nai đặt ra các nhóm giải pháp xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện, trở thành một trong những cực tăng trưởng mạnh của phía Nam và cả nước. Trong nhóm những giải pháp này, kế thừa xứng đáng truyền thống 60 năm Khu ủy miền Đông, Căn cứ Trung ương Cục miền Nam và QGPMNVN để xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu đẹp, văn minh được Đảng bộ tỉnh chú trọng. Những tài liệu, bài nghiên cứu, ý kiến tham luận tại hội thảo thực sự bổ ích để cán bộ, đảng viên, nhân dân Đồng Nai nghiên cứu, chung tay đoàn kết thực hiện mục tiêu mà Đảng bộ tỉnh đề ra”.

QGPMNVN là một bộ phận của Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp chiến đấu trên chiến trường miền Nam, đặt dưới sự lãnh đạo tập trung, thống nhất về mọi mặt của Ban chấp hành Trung ương Đảng và sự chỉ huy thống nhất của Bộ Quốc phòng - Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp là Trung ương Cục miền Nam và Ban Quân sự Miền thuộc Trung ương Cục.

Theo thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, QGPMNVN không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tiến hành thắng lợi hàng loạt trận đánh, chiến dịch ở các quy mô, hình thức. Điển hình là Ấp Bắc, Núi Thành, Ba Gia, Bình Giã, Đồng Xoài, Mậu Thân 1968, đường 14 Phước Long... đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 “Chủ trương thành lập QGPMNVN là sự vận dụng đúng đắn, sáng tạo nguyên lý chủ nghĩa Mác - Lênin về xây dựng LLVT của Đảng. Đây là nét đặc sắc của nghệ thuật sử dụng lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ cách mạng của Đảng ta” - thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên nhấn mạnh.

Là người có mặt khá sớm tại chiến trường B2 và được tham gia những ngày đầu thành lập QGPMNVN, đại tá Nguyễn Viết Tá, nguyên Tổng biên tập Báo Quân Giải phóng cho hay, ngày ấy ông được tham gia các hoạt động của các cơ quan đầu não của Bộ Chỉ huy Miền và sau này là Bộ Tư lệnh Miền, có nhiều năm đảm nhiệm phụ trách Báo Quân giải phóng cho đến năm 1976.

Sau khi thành lập QGPMNVN, cách mạng miền Nam phát triển thuận lợi, dưới sự chỉ đạo của Trung ương và Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, các lực lượng của QGPMNVN ngày càng phát triển mạnh mẽ, hình thành những đơn vị chủ lực quy mô lớn và triển khai những chiến dịch lớn, tạo tiếng vang lớn trên chiến trường Nam bộ.

Đại tá Nguyễn Viết Tá khẳng định: “Trong sự phát triển lớn mạnh đó, chúng tôi được chỉ đạo tuyên truyền, phản ánh thực tiễn sinh động của cách mạng. Tất cả đều khẳng định, sự thành lập, ra đời của QGPMNVN là chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng ta mà trực tiếp là Khu ủy, Trung ương Cục trong việc tổ chức LLVT, huy động sức mạnh toàn dân, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”...

* Bảo vệ thành quả cách mạng

Sự ra đời, hoạt động của lực lượng QGPMNVN trở thành nòng cốt trong hình thành các LLVT miền Đông Nam bộ. Hoạt động và những dấu ấn sâu sắc của QGPMNVN đã đóng vai trò quan trọng, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Khu ủy, Căn cứ Trung ương Cục và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu ủy miền Đông Nam bộ, Trung ương Cục miền Nam, QGPMNVN trong 15 năm hình thành và phát triển đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử. Đóng góp to lớn trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân...

Tại hội thảo QGPMNVN - Vai trò, ý nghĩa và bài học lịch sử, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, hiện là Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) cho rằng, ngoài những bài học quý về xây dựng LLVT nhân dân, quyết định của Khu ủy, Trung ương Cục trong việc thành lập QGPMNVN được coi là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt trong bảo vệ Đảng, nhân dân và thành quả cách mạng trong thời kỳ này. Đồng thời là tiền đề, những bài học quý trong xây dựng LLVT cách mạng miền Đông Nam bộ cũng như giá trị to lớn trong xây dựng LLVT ngày nay.

Cũng theo thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trong 15 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (1961-1976), QGPMNVN đã lập nên những chiến công xuất sắc, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Đặc biệt, sau phong trào Đồng Khởi năm 1960 và sự ra đời của QGPMNVN, cách mạng miền Nam đã chuyển từ thế cầm cự sang tiến công và tiến công liên tục, đưa tới những thắng lợi to lớn của dân tộc.

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, QGPMNVN luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng (trực tiếp là Khu ủy, Trung ương Cục miền Nam, Bộ Tư lệnh, Quân ủy Miền) và luôn xác định rõ, QGPMNVN là một bộ phận của Quân đội nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng. Bài học này chúng tôi vận dụng vào xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, thế trận quốc phòng toàn dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và trở thành nòng cốt trong bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân và thành quả cách mạng của dân tộc” - thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Thiếu tướng Phan Thế Ba, Tư lệnh Binh chủng Đặc công cho rằng, không chỉ là nơi ra đời, hình thành QGPMNVN, địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng và vùng Đông Nam bộ còn là nơi chứng kiến, hình thành lối đánh đặc công với trận La Ngà năm 1948, với người anh hùng LLVT nhân dân Trần Công An.

“Giờ đây mỗi lần được trở về vùng đất “địa chỉ đỏ” của truyền thống cách mạng, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng đặc công luôn trân trọng, biết ơn các thế hệ cha ông đã khai sinh ra cách đánh của lực lượng đặc công. Càng tự hào bao nhiêu, chúng tôi càng phải phát huy tốt bài học của QGPMNVN, của chiến thắng La Ngà, của vùng đất Chiến khu Đ trong giáo dục mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng” - thiếu tướng Phan Thế Ba nói...

Hội thảo quốc gia kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập QGPMNVN là một trong chuỗi những sự kiện trọng tâm trong năm 2021 được Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức thành công đầu tháng 1-2021. Hội thảo đã thu hút gần 90 tham luận cùng nhiều ý kiến phát biểu của các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, các tướng lĩnh quân đội, tiếp tục khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, trực tiếp là Khu ủy, Trung ương Cục miền Nam trong việc thành lập, lãnh đạo LLVT Miền giai đoạn này.

Nguyệt Hà

.
.
.
.
.