Tăng tốc thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Cập nhật lúc 22:10, Thứ Tư, 13/01/2021 (GMT+7)

Tại Hội nghị lần thứ 2, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI đã xác định các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, đoàn thể năm 2021 của tỉnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt từ 8,5% trở lên…

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2, khóa XI đã bàn nhiều giải pháp cho thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Huy Anh
Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2, khóa XI đã bàn nhiều giải pháp cho thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Huy Anh

Để đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, cần sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, vì dự báo năm 2021, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là đại dịch Covid-19 chưa kết thúc. Do đó, toàn tỉnh phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao để thực hiện được khát vọng vươn lên của Đảng bộ tỉnh.

* Tập trung thực hiện các dự án, công trình trọng điểm

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho biết, năm 2020 tổng sản phẩm quốc nội trên địa bàn tỉnh tăng 4,44%. Chỉ tiêu đề ra năm 2021 tăng 8,5%, tức là gần gấp 2 lần mức tăng của năm trước. Để đạt chỉ tiêu này, phải định hình ngay quy hoạch của tỉnh, giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo. Qua đó, có quỹ đất để đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư khi đến Đồng Nai.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, năm 2020 Tỉnh ủy đề ra chỉ tiêu GRDP của tỉnh tăng 8-9% nhưng đạt 4,44%. Dù mức tăng trưởng này không đạt như nghị quyết của Tỉnh ủy nhưng đã cao hơn mức tăng bình quân cả nước, là sự nỗ lực rất lớn của toàn tỉnh, trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai nặng nề. Dự báo năm 2021, dịch bệnh Covid-19 và nhiều vấn đề khác tiếp tục diễn biến phức tạp, song Đồng Nai đã đề ra mức tăng trưởng 8,5%, thể hiện khát vọng vươn lên. Nếu như năm 2020, Đồng Nai đã tập trung 100% sức lực cho việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh thì năm nay phải tập trung 200% sức lực so với năm ngoái để hy vọng đạt mục tiêu đề ra. Do đó, ngay từ đầu năm, các ngành, đơn vị, địa phương phải tăng tốc gấp đôi sức lực so với năm ngoái; có giải pháp hiệu quả, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, thực hiện nhanh các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, các dự án kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối liên huyện như: Cầu Vàm Cái Sứt, Hương lộ 2 (giai đoạn 1), Đường ven sông Đồng Nai, Đường ven sông Cái, Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa, Cảng Phước An, các dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, Biên Hòa - Vũng Tàu… Phối hợp triển khai thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 theo đúng tiến độ. Quy hoạch, triển khai đầu tư, sớm hoàn thành các khu tái định cư, khu đô thị tái định cư nhằm đáp ứng nhu cầu bố trí cho người dân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án đúng kế hoạch, tiến độ.

Để đạt mục tiêu phát triển năm 2021, tỉnh cũng tiếp tục tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển. Thực hiện tốt các cơ chế chính sách ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn hiện nay. Chủ động xây dựng các giải pháp, phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình, điều kiện của tỉnh vừa ứng phó hiệu quả với diễn biến của dịch Covid-19, vừa đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế, đảm bảo thu ngân sách cho tỉnh.

Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Khôi Nguyên cho hay, phải đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tổ chức đối thoại thường xuyên để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các hành vi khai sai, trốn thuế và xử lý các sai phạm đúng quy định.

Thường xuyên kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chú trọng các hoạt động thu từ xổ số. Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả việc đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn thu…“Khi thu ngân sách có hiệu quả, đảm bảo được những kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chăm lo đời sống nhân dân tốt hơn” - Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Khôi Nguyên nhấn mạnh.

* Quan tâm thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm

Giám đốc Sở NN-PTNT Cao Tiến Sỹ thông tin, định hướng phát triển nông nghiệp trong năm 2021 của tỉnh là tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với 3 nhóm sản phẩm chủ lực. Tận dụng tốt lợi thế về phát triển nông nghiệp, xây dựng và phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến sâu, bảo quản và thị trường, xuất khẩu theo chuỗi giá trị, tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Xây dựng nền nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch rừng phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Trên cơ sở định hướng phát triển nông nghiệp, tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 3 ngàn ha đất trồng lúa sang trồng cây hằng năm, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, chuyển 1.850ha cây lâu năm sang trồng cây ăn trái. Đẩy mạnh thực hiện các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích tích tụ, tập trung ruộng đất để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Xây dựng sản phẩm nông nghiệp có tiêu chuẩn, nhãn hiệu và xây dựng mã số vùng trồng để phục vụ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Các giải pháp chủ yếu trong năm 2021 mà Đảng bộ tỉnh đã xác định là kích cầu tiêu dùng; kích cầu đầu tư xây dựng cơ bản; giải ngân vốn đầu tư công… Từ tỉnh đến huyện, đẩy nhanh bồi thường, tái định cư để triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội. Khi triển khai các dự án, chú ý lựa chọn nhà đầu tư có chất lượng, uy tín, đảm bảo hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, ngành Hải quan tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu để kích thích sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng GRDP cho tỉnh…

Ổn định đàn vật nuôi của tỉnh là heo và gà; chăn nuôi theo quy trình VietGap, an toàn dịch bệnh, sử dụng phần mềm quản lý chăn nuôi để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Hỗ trợ người dân xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm nông nghiệp vào các siêu thị, chợ đầu mối, xây dựng các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm sạch…

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, chú trọng công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt. Chỉ tiêu của năm nay là trên 80% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tập hợp trên 70% quần chúng trong độ tuổi vào tổ chức; riêng Đoàn Thanh niên đạt 40%.

Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà cho rằng, trong công tác xây dựng Đảng, cần chú trọng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nêu gương trong cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Việc nêu gương tốt, tác động lớn đến hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị. Qua kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng năm 2020 ở các Đảng bộ trực thuộc tỉnh cho thấy, nơi nào các đồng chí ủy viên ban thường vụ, ủy viên ban chấp hành và cán bộ chủ chốt các cấp nêu gương tốt thì nơi đó công tác xây dựng Đảng được thực hiện tốt; hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị mình.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp, năm nay nếu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra là tạo nền móng quan trọng cho chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Các cấp ủy, chính quyền, đơn vị, địa phương căn cứ vào chỉ tiêu, nhiệm vụ của tỉnh, đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp tình hình của đơn vị mình, tập trung thực hiện đạt và vượt các nhiệm vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo đúng định hướng. Việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đã đề ra không có mục đích gì khác ngoài việc chăm lo đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, ngành, đơn vị, địa phương nâng cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, xác định yếu tố con người là quan trọng nhất trong triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh.

Phương Hằng

.
.
.
.
.