Rửa xe tạo kinh phí hoạt động cho Đoàn

Cập nhật lúc 21:27, Thứ Ba, 06/10/2020 (GMT+7)

Với mục đích tạo nguồn kinh phí để chủ động hơn trong việc tổ chức các hoạt động, từ tháng 3-2020, Đoàn TNCSHCM P.Long Bình (TP.Biên Hòa) đã triển khai mô hình rửa xe gây quỹ.

Đoàn viên, thanh niên KP.8, P.Long Bình rửa xe gây quỹ vào sáng chủ nhật hằng tuần tại Nhà văn hóa KP.8. Ảnh: C.Tú
Đoàn viên, thanh niên KP.8, P.Long Bình rửa xe gây quỹ vào sáng chủ nhật hằng tuần tại Nhà văn hóa KP.8. Ảnh: C.Tú

Sau 6 tháng triển khai, mô hình vừa phát huy được tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), vừa tạo được nguồn kinh phí hỗ trợ cho Đoàn hoạt động.

* Hy sinh ngày nghỉ, tình nguyện góp sức

Chúng tôi tìm đến Nhà văn hóa KP8, P.Long Bình - điểm thực hiện mô hình rửa xe gây quỹ vào một ngày chủ nhật. Mới 7 giờ sáng, ĐVTN đã có mặt đông đủ, mỗi người mỗi việc. Đáng chú ý, trong số ĐVTN rửa xe có những người làm công nhân, cả tuần mới có 1 ngày nghỉ nhưng vẫn tình nguyện góp sức cùng thực hiện mô hình.

Anh Trần Văn Tam, công nhân xưởng gỗ ở KP.8, P.Long Bình là một trong những ĐVTN như thế. Anh Tam cho biết, trước kia khi chưa tham gia rửa xe, ngày chủ nhật của anh chủ yếu là tụ tập bạn bè cà phê, thỉnh thoảng đi ăn nhậu, hát karaoke... Những việc này vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe, lâu ngày chính anh cũng cảm thấy nhàm chán. Nghe bạn bè giới thiệu, anh biết đến mô hình rửa xe gây quỹ của Đoàn. Bản thân anh nhận thấy tham gia rửa xe vừa có cơ hội gặp gỡ với bạn bè đồng trang lứa, được cống hiến một chút sức lực của mình cho phong trào và nhất là được khoác trên mình màu áo xanh thanh niên Việt Nam... nên anh Tam đã tình nguyện tham gia.

Cũng bởi mong muốn được cống hiến sức trẻ cho phong trào, anh Nguyễn Tuấn Vũ, công nhân xưởng gỗ ở P.Tân Hòa lặn lội qua KP.8, P.Long Bình để tham gia góp sức. Giơ bàn tay mới bị tai nạn lao động lên, anh Vũ chia sẻ, từ hôm bị tai nạn, anh phải nghỉ làm ở nhà, rất buồn nên dù là ngày chủ nhật, anh vẫn chạy qua đây để gặp gỡ và giúp anh em. Không làm được việc nặng nhưng anh cũng có thể tiếp nhận hoặc hướng dẫn người dân đến rửa xe để xe ngay ngắn.

* Tạo kinh phí cho Đoàn

Với thâm niên hơn 10 năm gắn bó với Đoàn, anh Phan Thiện Thuật, Bí thư Đoàn P.Long Bình cho biết, kinh phí hoạt động là một trong những khó khăn lớn nhất của tổ chức Đoàn, nhất là ở cơ sở. Địa bàn P.Long Bình vừa rộng, dân số đông, lực lượng thanh niên công nhân, nhất là thanh niên công nhân nhà trọ tập trung khá đông nhưng mỗi năm Đoàn phường chỉ được cấp kinh phí hoạt động khoảng 15 triệu đồng. Với nguồn kinh phí ít ỏi, để tổ chức nhiều hoạt động, Đoàn phường chỉ còn cách phối hợp với các đơn vị để tổ chức hoạt động.

Mỗi năm, để tổ chức hoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách, thanh niên công nhân hay con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn..., Đoàn phường phải đi vận động. Vận động nhiều cũng ngại mà không chủ động được nguồn kinh phí nên anh Thuật đã nghĩ đến việc tạo ra mô hình gây quỹ nhằm tạo kinh phí để tổ chức Đoàn chủ động hơn trong việc đề ra các hoạt động của mình, vừa phát huy được vai trò của thanh niên, tạo được dấu ấn trong cộng đồng.

Là mô hình lần đầu tiên triển khai nên anh chọn địa bàn KP.8 làm điểm. Máy móc, dụng cụ phục vụ rửa xe là của Đoàn phường trang bị, chi đoàn KP.8 bố trí lực lượng triển khai. Điểm đặc biệt của mô hình rửa xe gây quỹ ở chỗ, người đến rửa xe không phải trả một số tiền cố định mà “tùy tâm” (trả bao nhiêu tùy ý) bỏ vào thùng gây quỹ. Ông Nguyễn Văn Hòa (một người dân ở KP.8) cho hay, bình thường ông hay đem xe ra tiệm để rửa nhưng từ khi ĐVTN thực hiện mô hình rửa xe gây quỹ, thỉnh thoảng ông đem xe đến rửa để ủng hộ. “Hy vọng, với sự ủng hộ của tôi, Đoàn sẽ có thêm kinh phí để ngày càng có thêm những hoạt động thiết thực hơn dành cho cộng đồng” - ông Hòa nói.

Với tinh thần tình nguyện đóng góp thời gian, công sức của ĐVTN cùng với sự ủng hộ của cấp ủy, người dân, từ khi khởi động đến nay, mặc dù mô hình cũng có những khoảng thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19 nhưng tính đến thời điểm này, từ mô hình rửa xe, Đoàn P.Long Bình đã có được nguồn kinh phí khoảng 5 triệu đồng. Số tiền này xe sẽ được Đoàn phường sử dụng để ổ chức các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Đoàn P.Long Bình Phan Thiện Thuật cho biết, mô hình rửa xe gây quỹ sau thời gian hoạt động cho thấy hiệu quả tạo kinh phí là rất rõ. Đoàn phường dự định tới đây sẽ thành lập một đội hoặc CLB thanh niên rửa xe gây quỹ. Đội hoặc CLB này sẽ xoay tua tổ chức rửa xe ở những điểm khác nhau trên địa bàn phường.

Cẩm Tú

.
.
.
.
.