Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15-10-1956 - 15-10-2020)

Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Tư, 14/10/2020 (GMT+7)

Với phương châm: Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức Hội, thời gian qua, các cấp Hội LHTN trong tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp mới, sáng tạo nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Hội, phát huy tính liên hiệp rộng rãi của tổ chức Hội.

Chị Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh và các thành viên CLB Xe bán tải địa hình tỉnh trao khẩu trang do Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cho khu cách ly tại xã Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu) trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Ảnh: Nga Sơn
Chị Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh và các thành viên CLB Xe bán tải địa hình tỉnh trao khẩu trang do Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cho khu cách ly tại xã Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu) trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Ảnh: Nga Sơn

Theo chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư phụ trách Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, một trong những điểm mới trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên của các cấp Hội LHTN trong tỉnh thời gian qua chính là chú trọng tập hợp thanh niên ở các khu vực đặc thù.

* Tập hợp thanh niên khu vực đặc thù

Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cho hay, tổ chức Đoàn, Hội luôn xác định công tác tập hợp thanh niên công nhân vào tổ chức Đoàn, Hội là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt là từ năm 2014, khi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Kết luận 55 về triển khai thực hiện đề án công tác lãnh đạo và quản lý thanh niên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2020, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân vào tổ chức Đoàn, Hội trở thành nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của đề án.

Để tập hợp thanh niên công nhân, các tổ chức Đoàn, Hội, nhất là ở cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên, thanh niên công nhân tại doanh nghiệp và khu vực nhà trọ bằng nhiều hình thức; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Đài PT-TH Đồng Nai tổ chức chương trình Điểm hẹn công nhân phát sóng định kỳ vào thứ bảy hằng tuần từ 20-21 giờ. Các cấp bộ Đoàn, Hội chủ động phối hợp với các ban, ngành và doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân, nhất là thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên công nhân xa quê... Nhờ đó, từ năm 2014 đến nay, tổ chức Đoàn, Hội trong tỉnh đã tập hợp được trên 18 ngàn thanh niên công nhân vào tổ chức, trong đó riêng tổ chức Hội đã tập hợp được trên 6,3 ngàn thanh niên công nhân.

Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư phụ trách Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho rằng, thời gian qua mặc dù tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực nhưng công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Hội nói chung và ở khu vực đặc thù nói riêng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tập hợp thanh niên trong tình hình mới. Vì vậy, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tập trung phát triển hội viên, nhất là ở các địa bàn tôn giáo, dân tộc, các doanh nghiệp, khu vực nhà trọ...

Ngoài đặc thù tỉnh tập trung đông thanh niên công nhân, Đồng Nai còn là địa bàn có trên 31% thanh niên có đạo. Chị Nguyễn Thanh Hiền cho biết, hiện Ủy ban Hội LHTN có 1 thành viên là chức sắc Công giáo, 1 thành viên là chức sắc Phật giáo. Hội LHTN tỉnh đã phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia vào tổ chức Hội.

Anh Nguyễn Bàng Thống, Phó chủ tịch Hội LHTN H.Thống Nhất cho biết, đội ngũ cán bộ Hội cơ sở trên địa bàn đa số là người có đạo. Do đó, họ hiểu hơn ai hết tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; các mốc thời gian diễn ra các hoạt động của các giáo xứ. Từ đó, Hội chủ động đề ra các hoạt động phù hợp với nhu cầu thanh niên tôn giáo, tránh trùng lắp với các hoạt động của giáo xứ. Thậm chí, một số cơ sở Hội còn phối hợp với giới trẻ các giáo xứ để tổ chức các hoạt động cho thanh niên. Với cách làm này, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã tập hợp được trên 40% thanh niên có đạo vào tổ chức.

Đặc biệt, từ tháng 3-2018, bằng việc tổ chức các hoạt động tại Trường cao đẳng Hòa Bình - Xuân Lộc (đây là trường cao đẳng đầu tiên và duy nhất do Giáo hội Công giáo tại Việt Nam điều hành), Hội LHTN tỉnh đã giới thiệu đến Ban giám hiệu nhà trường và học sinh, sinh viên đang học tập tại trường về tổ chức Hội LHTN. Gần 1 năm sau đó, Hội LHTN tỉnh đã nhận được 222 đơn tự nguyện tham gia tổ chức Hội của học sinh, sinh viên. Trên cơ sở đó, Hội LHTN tỉnh và Ban giám hiệu Trường cao đẳng Hòa Bình - Xuân Lộc đã thống nhất thành lập Hội LHTN Trường cao đẳng Hòa Bình - Xuân Lộc vào tháng 3-2019, nâng tổng số Ủy ban Hội trực thuộc cấp tỉnh lên 12 đơn vị.

* Hiệu quả mô hình CLB, tổ, đội, nhóm

Bên cạnh chú trọng tập hợp thanh niên khu vực đặc thù, để tập hợp thanh niên vào tổ chức, Hội LHTN các cấp còn mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên thông qua các mô hình CLB, tổ, đội, nhóm thanh niên.

Một trong những mô hình hiệu quả có thể kể đến đó là CLB Kỹ năng Mặt trời hồng trực thuộc Ủy ban Hội LNTN H.Long Thành được thành lập vào năm 2014. Anh Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Hội LHTN H.Long Thành chia sẻ, mục đích của CLB là huấn luyện kỹ năng cho thanh niên, tham gia huấn luyện, hỗ trợ các hoạt động phong trào của tổ chức Đoàn, Hội nên khi mới thành lập CLB chỉ có 15 thành viên được tuyển chọn theo các tiêu chí như: yêu thích hoạt động thanh niên, có nhiệt huyết với phong trào, có kỹ năng giảng dạy, huấn luyện...

Sau khi CLB Kỹ năng Mặt trời hồng ra đời, Hội LHTN H.Long Thành có chủ trương chuyển đổi đội thanh niên tình nguyện các xã, thị trấn thành các CLB, tổ, đội, nhóm. Vì vậy, nhiệm vụ chủ yếu của CLB Kỹ năng Mặt trời hồng là huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho ban chủ nhiệm các CLB mới chuyển đổi và hội viên thanh niên yêu thích hoạt động Hội; tham mưu Ủy ban Hội huyện tổ chức các hoạt động, mô hình mới. Bên cạnh đó, CLB Kỹ năng Mặt trời hồng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, các hội trại kỹ năng cho đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia. Từ chỗ chỉ có 30-50 hội viên thanh niên tham gia/hoạt động, đến nay CLB đã có trên 300 hội viên thanh niên tham gia sinh hoạt thường xuyên. CLB kỹ năng là nơi tập hợp thanh niên có cùng sở thích gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, định hướng hành vi cho thanh niên.

Anh Bùi Khánh Nam, Chủ tịch Hội LHTN TP.Long Khánh chia sẻ, nhận thức công tác tập hợp thanh niên thông qua các mô hình CLB, tổ, đội, nhóm là cách làm sáng tạo, phù hợp với nhu cầu của các nhóm thanh niên nên Ủy ban Hội LHTN TP.Long Khánh đã vận động thành lập các CLB nghề nghiệp, CLB sở thích trong thanh niên. Các CLB sau khi thành lập không chỉ duy trì sinh hoạt thường xuyên mà còn tổ chức được rất nhiều hoạt động thu hút đông đảo thanh niên tham gia, tạo tiền đề để các cấp Hội phát hiện, tập hợp vào tổ chức những nhân tố mới.

Chẳng hạn, CLB Học sinh - sinh viên TP.Long Khánh ngoài việc thường xuyên tổ chức các hoạt động liên quan đến học thuật, hướng nghiệp, duy trì các nhóm học tập, CLB đã tổ chức cuộc thi giải mật thư Vòng quanh thành phố hằng năm. Qua 9 lần tổ chức, cuộc thi giải mật thư đã trở thành sân chơi truyền thống của các thế hệ học sinh, sinh viên. Điều đặc biệt, mỗi lần tổ chức, cuộc thi thu hút hàng ngàn thanh niên, học sinh trong và ngoài thành phố tham gia.

Trong số gần 3 ngàn CLB, tổ, đội, nhóm trong toàn tỉnh, ngoài các CLB, tổ, đội nhóm hỗ trợ nhau trong học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, phát triển kinh tế..., có nhiều CLB, tổ, đội nhóm được thành lập bởi những thành viên đam mê với công tác thiện nguyện, muốn đóng góp sức trẻ vì cộng đồng.

Bên cạnh các CLB thầy thuốc trẻ, tóc trẻ, ảo thuật, máu nhân ái, hỗ trợ và đảm bảo an toàn giao thông..., tháng 8 vừa qua, Hội LHTN tỉnh đã tổ chức ra mắt CLB Xe bán tải địa hình. Bên cạnh mục tiêu tập hợp những thanh niên yêu thích xe bán tải địa hình, CLB còn tham gia hỗ trợ vận chuyển hàng hóa trong các hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội; các chương trình từ thiện...

 Nga Sơn

.
.
.
.
.