Gỡ khó, tạo đột phá để phát triển kinh tế

Cập nhật lúc 21:11, Thứ Hai, 07/09/2020 (GMT+7)

Ngày 7-9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức cuộc họp thường trực bốn bên để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 8 tháng của năm 2020 và đề ra giải pháp phục hồi kinh tế cho 4 tháng cuối năm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: k.minh
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: K.Minh

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến  Dũng; Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Quang Huy, các Phó chủ tịch HĐND tỉnh, UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, địa phương tham dự cuộc họp.

* Kinh tế vẫn gặp khó khăn

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh tương đối khó khăn, một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như: xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, bán lẻ hàng hóa, du lịch...

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho biết: “Do dịch bệnh bùng phát trở lại lần hai nên kinh tế của tỉnh phục hồi chậm. Đơn cử doanh thu dịch vụ giảm gần 9%; xuất khẩu giảm gần 7%; thu hút đầu tư nước ngoài bằng 63% so với cùng kỳ năm trước... Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước đạt thấp, giải ngân vốn đầu tư công chậm”.

Theo UBND tỉnh, đến ngày 30-6-2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 1.877 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay với số tiền là 5.122 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến cuối tháng 6-2020, các ngân hàng, quỹ tín dụng ở Đồng Nai đã cho 15.590 khách hàng vay số tiền 49.339 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn, phổ biến từ 0,5-2,5% so với thời điểm trước dịch.

Dự kiến, tình hình kinh tế của tỉnh từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn, một số lĩnh vực có thể sẽ tăng trưởng âm, không đạt kế hoạch của năm 2020.

Trong đó, thu ngân sách nhà nước 8 tháng của năm 2020 là hơn 33,1 ngàn tỷ đồng, đạt 62% so với dự toán và bằng 96% so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, thu ngân sách nhà nước khó hoàn thành kế hoạch dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt hơn 24,2 ngàn tỷ đồng nhưng nếu trừ thu tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết thì thu nội địa chỉ đạt trên 19,3 ngàn tỷ đồng.

Bà Phùng Thị Bích Hường, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết: “Thu từ xuất nhập khẩu đầu năm đến hết tháng 8-2020 là 8,9 ngàn tỷ đồng, đạt 51% dự toán năm. Qua rà soát khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu lớn trên địa bàn tỉnh thì ước trong 4 tháng cuối năm, thu xuất nhập khẩu chỉ đạt khoảng 1-1,1 ngàn tỷ đồng. Dự tính năm 2020, thu xuất, nhập khẩu chỉ đạt khoảng 13 ngàn tỷ đồng”. Nguyên nhân khiến thu xuất, nhập khẩu giảm mạnh là do dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường xuất, nhập khẩu. Bên cạnh đó, một số hiệp định thương mại tự do đã ký kết có hiệu lực, các dòng thuế giảm sâu hoặc xóa bỏ cũng ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Ngoài ra, doanh thu từ kho bãi, dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa trong 8 tháng của năm nay chỉ đạt hơn 11 ngàn tỷ đồng, giảm gần 5,3%. Nguyên nhân chính là do dịch bệnh người dân ít đi lại, các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, xuất khẩu nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa ít. Nhiều doanh nghiệp vận tải chỉ hoạt động 50-70% công suất xe.

Lĩnh vực du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng do phải thực hiện giãn cách xã hội nên lượng khách đến tỉnh giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Cụ thể, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt hơn 146 tỷ đồng, giảm trên 32% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ ăn uống đạt gần 9,6 ngàn tỷ đồng, giảm hơn 9,5%; dịch vụ lữ hành và hoạt động hỗ trợ du lịch giảm 55%. Các dịch vụ vui chơi giải trí khác cũng ảnh hưởng nặng nề do phải đóng cửa hoặc hạn chế lượng khách đến để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Về thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh, trong 8 tháng của năm 2020 đạt gần 770 triệu USD, thấp hơn 37% so với cùng thời điểm năm 2019. Do đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Đồng Nai để đầu tư, ngoài ra còn do diện tích đất công nghiệp của tỉnh còn rất ít cũng cản trở những nhà đầu tư muốn mở rộng sản xuất.

Mặc dù hoạt động xuất, nhập khẩu những tháng gần đây có phần khởi sắc hơn do thị trường xuất khẩu có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên đến đầu tháng 8-2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở nước ta; tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và lan rộng khiến những thị trường xuất khẩu lớn của Đồng Nai như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU... đều thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa dẫn tới các nhà máy có giao thương với doanh nghiệp tại Đồng Nai đều ngừng hoạt động và đóng cửa. Do đó, kim ngạch xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nguồn hàng hóa xuất, nhập khẩu với các quốc gia và vùng lãnh thổ này đều giảm mạnh. Trong 8 tháng của năm nay, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt gần 11,9 tỷ USD, giảm gần 7% so với cùng kỳ.

* Tạo đột phá trong những tháng cuối năm

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm cho những tháng cuối năm để tạo ra đột phá nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tỉnh tập trung thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tính đến cuối tháng 8-2020, có 226 doanh nghiệp giải thể với số vốn 2.450 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 228 chi nhánh, địa điểm kinh doanh và văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động, 528 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Năm nay, số doanh nghiệp, chi nhánh giải thể, ngừng hoạt động tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ khẳng định: “Đến nay, Đồng Nai có 3 trường hợp mắc Covid-19 đã điều trị khỏi. Có 479 trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc với người bệnh hoặc công dân trở về từ vùng dịch đã được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung. Đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt”.

Phòng chống dịch bệnh tốt sẽ tạo ổn định cho phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do đó, trong những tháng cuối năm, tỉnh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 để nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và đưa vào khai thác.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường đề nghị các địa phương phải giải ngân nhanh các dự án đầu tư công để tạo đột phá trong phát triển kinh tế. Trong quy hoạch đất đai, quy hoạch ngành đang triển khai phải tạo được sự đồng bộ, tránh trường hợp cố tình làm lệch pha gây khó khăn, tốn kém, kéo dài thời gian của doanh nghiệp khi thực hiện dự án. Nếu tỉnh phát hiện có trường hợp trên sẽ xử lý thật nghiêm để tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Cùng với đó, tỉnh yêu cầu các đơn vị quản lý, tổ chức tín dụng tiến hành giảm, giãn thuế, giảm lãi suất vốn vay cho doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn, tạo thêm tiềm lực để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Lĩnh vực nông nghiệp được tỉnh chú trọng cả trồng trọt lẫn chăn nuôi. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, chăn nuôi heo của Đồng Nai phục hồi đàn khá tốt, đến nay đã đạt 2,1 triệu con, góp phần đảm bảo nguồn thịt heo cho nhiều tỉnh, thành phía Nam. Tuy nhiên, trong phát triển chăn nuôi heo, Đồng Nai cần chú ý đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu bên cạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương trong tỉnh phải thực hiện kịp thời các quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất để có thể phê duyệt vào dịp cuối năm 2020. Như vậy, các dự án sẽ không bị ảnh hưởng đến tiến độ. Những sở, ngành liên quan phải phối hợp với các địa phương rà soát lại những điểm ngập lụt trong mùa mưa năm 2020, có giải pháp xử lý kịp thời tránh gây ra hậu quả đáng tiếc. Tỉnh sẽ “trải thảm” thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, trái cây để tăng giá trị gia tăng cho nông sản và tránh cảnh được mùa rớt giá, khó khăn đầu ra...

Khánh Minh

 

.
.
.
.
.