Nỗ lực giúp đỡ người dân

Cập nhật lúc 22:11, Thứ Sáu, 19/06/2020 (GMT+7)

Với đặc điểm là xã vùng sâu, vùng xa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, do vậy Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Tây (H.Cẩm Mỹ) luôn chú trọng đẩy mạnh thực hiện công tác trợ giúp nhân đạo bằng nhiều nguồn lực, mô hình.

Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Tây, H.Cẩm Mỹ đến tận nhà trao tặng quà cho anh Trần Văn Cường, một hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: V.Tuyên
Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Tây, H.Cẩm Mỹ đến tận nhà trao tặng quà cho anh Trần Văn Cường, một hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: V.Tuyên

Điều này đã góp phần hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời đưa Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Tây trở thành đơn vị duy nhất trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ các cấp ở Đồng Nai được tôn vinh tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2016-2020).

* Kết nối những tấm lòng

Để có được nguồn lực thực hiện công tác nhân đạo, theo ông Đoàn Văn Chuộn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Tây, Hội thực hiện vận động các nguồn lực từ người dân địa phương với phương châm: người có điều kiện kinh tế tự tiết kiệm theo khả năng để giúp người có hoàn cảnh khó khăn.

Cách vận động này đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Nếu như năm 2016, toàn xã chỉ có 7 hộ gia đình được nhận trợ cấp hằng tháng từ 2 mạnh thường quân thì đến năm 2020, có 23 gia đình được nhận trợ giúp thường xuyên hằng tháng do 10 người có điều kiện về kinh tế thực hiện.

Cùng với thực hiện các hoạt động nhân đạo chăm lo cho đối tượng yếu thế trong cuộc sống, Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Tây còn thực hiện mô hình gây quỹ hỗ trợ hội viên Hội Chữ thập đỏ xã. Hiện có 30 hội viên tham gia gây quỹ với số tiền 1,2 triệu đồng/hội viên. Số tiền này được dùng để hỗ trợ hội viên khi gặp khó khăn đột xuất, thực hiện thăm hỏi hội viên đau ốm, phúng viếng khi thân nhân hội viên qua đời.

Ông Vòng A Lộc (ngụ ấp 7), một mạnh thường quân cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ xã, tôi nhận trợ cấp hằng tháng cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã. Để mỗi tháng có 60kg gạo tặng cho 3 gia đình này, tôi giảm những buổi tụ tập bạn bè bằng bia, rượu, thay vào đó là uống trà, cà phê để tiết kiệm tiền dành mua gạo. Cách làm này rất hay, vừa khỏe mình mà giúp được mọi người”.

Không chỉ có người dân mà ngay cả cán bộ, công chức, viên chức ở xã Xuân Tây cũng nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ xã. Ông Nguyễn Đình Hải, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Tây cho hay, thông qua sự vận động của Hội Chữ thập đỏ xã, hơn 1 năm qua, ông đã tự tiết kiệm tiền lương của bản thân để nhận hỗ trợ hằng tháng cho 2 hộ khó khăn ở xã. Ngoài ông Hải, còn có nhiều cán bộ, công chức, viên chức khác ở xã cũng tự tiết kiệm tiền để chung sức cùng Hội Chữ thập đỏ xã giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, để tạo thêm nguồn lực tại chỗ theo phương châm người có cùng đoàn kết giúp người có hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ xã còn xây dựng mô hình gây quỹ da cam. Ngoài số tiền đóng góp của 34 hội viên (1,5 triệu đồng/người), Hội Chữ thập đỏ xã còn vận động mạnh thường quân đóng góp thêm vào quỹ hội. Tổng số tiền quỹ hiện nay gần 70 triệu đồng được sử dụng để cho từ 3-5 nạn nhân chất độc da cam/dioxin vay làm ăn. 

Cũng theo ông Đoàn Văn Chuộn, ngoài 21 hộ nghèo, toàn xã còn có nhiều gia đình khó khăn cần được giúp đỡ. Do vậy, để tạo thêm nguồn lực, Hội Chữ thập đỏ xã đã chủ động liên hệ với nhiều mạnh thường quân, mỗi năm vận động từ 400-500 triệu đồng hỗ trợ quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh kém may mắn, trợ cấp đột xuất cho những trường hợp đau ốm nhưng không có khả năng chữa trị.

* Đem niềm vui đến với người dân khó khăn

Ông Lầy Thạch Cơ (ngụ ấp 5) cho hay, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo. Năm 2018, ông phát hiện mắc bệnh ung thư. Ngoài phần chi phí điều trị được Nhà nước hỗ trợ thì những phát sinh trong quá trình trị bệnh khiến gia đình ông rất khó khăn. “Khi biết được hoàn cảnh của tôi, Hội Chữ thập đỏ xã đã vận động 50 triệu đồng giúp tôi trị bệnh. Hội còn tiếp tục vận động 50 triệu đồng để xây dựng nhà kiên cố cho gia đình tôi. Đây là sự hỗ trợ rất lớn của Hội Chữ thập đỏ xã đối với gia đình” - ông Lầy Thạch Cơ nói.

Còn anh Trần Văn Cường (ngụ ấp 1) bộc bạch: “Bản thân tôi bị khuyết tật 2 chân. Ngoài trợ cấp của Nhà nước, hằng tháng tôi còn được nhận hỗ trợ 400 ngàn đồng do Hội Chữ thập đỏ xã vận động mạnh thường quân giúp đỡ. Số tiền này tuy nhỏ nhưng giúp cuộc sống của tôi đỡ thiếu thốn hơn”.

Đánh giá về quá trình hoạt động của Hội Chữ thập đỏ xã, ông Đỗ Quang Thúy, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tây cho hay, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ xã đã làm tốt vai trò bắc nhịp cầu nhân đạo để vận động người có giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Mọi khoản thu chi đều được Hội công khai, minh bạch nên tạo được niềm tin với người dân. Những việc làm này của Hội Chữ thập đỏ xã đã góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chăm lo cho người kém may mắn trong cộng đồng.

Võ Tuyên 

.
.
.
.
.