Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV:

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Cập nhật lúc 21:53, Thứ Hai, 15/06/2020 (GMT+7)

Ngày 15-6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội dành cả ngày thảo luận ở hội trường về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; Phê chuẩn quyết toán NSNN năm 2018.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Trong quá trình thảo luận, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Giao thông - vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phát biểu kết luận các nội dung thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định không khí thảo luận, tranh luận trong 2 ngày làm việc vừa qua rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng. Nội dung, ý kiến rất phong phú, đa dạng, sâu sắc và bao quát mọi lĩnh vực, vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, đặc biệt là những ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 đến mọi mặt của đời sống KT-XH nước ta. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - ngân sách và báo cáo của Kiểm toán Nhà nước. Trong đó, nhiều đại biểu thống nhất với đề nghị của Chính phủ và kiến nghị đưa các nội dung sau vào nghị quyết chung của kỳ họp:

Một là, chưa điều chỉnh các chỉ tiêu KT-XH, NSNN năm 2020 theo các nghị quyết của Quốc hội, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.

Hai là, Chính phủ cần chủ động điều hành trên nguyên tắc của Luật NSNN giảm thu đồng thời với giảm chi tương ứng. Trước hết phải tăng cường tiết kiệm chi, cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên còn lại của năm 2020. Đối với các khoản chi cần thiết nhưng thiếu nguồn thì sử dụng dự phòng ngân sách, quỹ dự trữ tài chính, tăng thu, tiết kiệm chi và các nguồn hợp pháp khác. Trường hợp sau khi sử dụng tất cả các nguồn trên mà còn khó khăn thì đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh các chỉ tiêu về NSNN tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ba là, cho phép kéo dài thời kỳ ổn định NSNN giai đoạn 2017-2020 sang năm 2021 và lùi thời gian ban hành định mức phân bổ dự toán chi NSNN (gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư công) để áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách mới.

Bốn là, chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công từ ngày 1-7-2020 nhằm chia sẻ những khó khăn chung của người dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Đối với các kiến nghị như: về dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi; về ưu đãi thuế để thu hút đầu tư; về nội dung liên quan đến Luật Xây dựng đã được Quốc hội xem xét, quyết định ngay tại kỳ họp này khi thông qua các luật và nghị quyết. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị Chính phủ khẩn trương báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định, bảo đảm đúng quy định pháp luật, kịp thời tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc tiếp thu, giải trình và chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan liên quan của Chính phủ hoàn thiện các nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua. 

              Quochoi.vn

 

.
.
.
.
.