Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội

Cập nhật lúc 20:41, Thứ Năm, 07/05/2020 (GMT+7)

Sáng 7-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh cả nước đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh và bắt đầu trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, Thủ tướng đưa ra một thông điệp mới, đó là: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội để trở lại cuộc sống bình thường trên tinh thần đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước; coi đây là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần phải tập  trung ở mọi cấp, ban, ngành. Đi liền với đó là không được chủ quan, coi thường Covid-19.

Đáng chú ý, Thủ tướng cũng nêu ra một số biện pháp: Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, nếu có người ở nước ngoài về thì đều phải cách ly tập trung 14 ngày (trừ trường hợp các chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư được áp dụng phương thức cách ly tại chỗ phù hợp); tuyệt đối không được để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính tại cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo, thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính và các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính để kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Toàn ngành Y tế và UBND các địa phương phải thường trực để xử lý kịp thời 100% khi có vấn đề xảy ra, không được để dịch quay lại. Đây là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế cũng như UBND các địa phương trong cả nước, nhất là các khu vực trung tâm, các thành phố, đô thị, Thủ tướng lưu ý.

Tiếp tục thực hiện việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng, nơi tập trung đông người; rửa tay sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc đông người.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của ngành GD-ĐT là: Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học mà cần tiếp tục giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay..., đảm bảo vệ sinh các cửa sổ, cửa sổ chính thông thoáng. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt lớp học, nhà vệ sinh. Không bắt buộc thực hiện giãn cách lớp học; vẫn hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học với nhau...

"Không còn tình trạng giãn cách trong trường học", Thủ tướng lưu ý và yêu cầu ngành Giáo dục và các địa phương phải có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả trung thực, khách quan.

Thủ tướng cho phép mở lại các dịch vụ, kinh doanh dịch vụ mà trước đây chưa được hoạt động, trừ vũ trường, karaoke, các lĩnh vực này sẽ được xem xét sau. Các dịch vụ kinh doanh thiết yếu được mở cửa trở lại, kể cả các cửa hàng ăn uống với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thủ tướng đồng ý kiến nghị bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng, máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy... nhưng yêu cầu hành khách đeo khẩu trang; cho phép hoạt động trở lại các sự kiện thể dục - thể thao, sự kiện tập trung đông người; các giải bóng đá... nhưng khuyến cáo phải đeo khẩu trang, sát trùng tay...

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ giao, trong đó có những việc rất quan trọng như tập trung tháo gỡ khó khăn để sản xuất, kinh doanh, phát triển.

Các gói hỗ trợ tài khóa tiền tệ phải có hiệu lực trước thời điểm diễn ra hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp vào ngày 9-5 tới. Đặc biệt, triển khai nhanh gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 42/CP đến với những người mất việc làm bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19.

* Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, kể từ ngày 16-4 đến nay Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới tại cộng đồng.

TTXVN

 

 

.
.
.
.
.