Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không còn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhưng không được mất cảnh giác

Cập nhật lúc 20:05, Thứ Sáu, 15/05/2020 (GMT+7)

Sáng 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh liên tiếp 28 ngày qua, trên địa bàn cả nước không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, mặc dù trong 28 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn. Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do các đường bay quốc tế được mở dần, có các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng luôn thường trực trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong thời gian gần 1 tháng vừa qua, việc triển khai thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội đã được triển khai có hiệu quả, không để đứt gãy nền kinh tế trong nước. Đội ngũ cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ, lực lượng quân đội và nhiều cơ quan, địa phương đã có những biện pháp hỗ trợ cách ly tập trung hiệu quả, nhất là đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Việc triển khai kịp thời gói hỗ trợ an sinh xã hội đem lại ý nghĩa to lớn, hiệu quả cao; đi đôi với tích cực phòng, chống thất thoát, tham nhũng, lạm dụng trong quá trình triển khai.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp chính quyền không được "ép dân ký đơn từ chối" nhận hỗ trợ của Nhà nước; nếu các trường hợp này bị phát hiện thì các cấp chính quyền sẽ bị xử lý nghiêm.

Thủ tướng cũng nhắc lại các giải pháp mạnh mẽ vừa được triển khai từ những ngày đầu tháng 5 đối với các loại hình doanh nghiệp, các địa phương và các cấp, các ngành nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo các hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành Giáo dục đã tổ chức cho trên 22 triệu học sinh cả nước trở lại trường học và điều đáng mừng là chưa có bất cứ một sự cố nào xảy ra. Đây là một cố gắng của các địa phương và ngành Giáo dục.

Trên cơ sở báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không còn sự lây nhiễm trong cộng đồng. Đây chính là điều kiện quan trọng nhằm thu hút đầu tư, nguồn lực phát triển của đất nước trong bối cảnh nhiều nước vẫn còn đang trong tình trạng lây nhiễm diện rộng. Nhắc lại tinh thần chỉ đạo "không được mất cảnh giác" trong tình hình dịch bệnh chưa có vaccine để chữa trị, Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế các cấp, các ngành liên quan tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong các khâu xuất nhập cảnh, tổ chức cách ly.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép - vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài; chưa cho phép nhập cảnh đối với khách du lịch; yêu cầu các nhà đầu tư, các chuyên gia, khách công vụ khi nhập cảnh phải thực hiện biện pháp cách ly phù hợp dưới sự giám sát của ngành Y tế.

TTXVN

 

 

.
.
.
.
.