Cán bộ lãnh đạo, quản lý phải viết được, nói được, làm được

Cập nhật lúc 21:10, Thứ Hai, 27/04/2020 (GMT+7)

Sáng 27-4, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới các cơ quan trung ương và địa phương được chọn thực hiện thí điểm. Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng”. Ảnh: Thanh Tuấn
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng”. (Nguồn: Laodong.vn)

Nhìn lại 3 năm thực hiện đề án, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tập thể lãnh đạo các cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố được chọn thí điểm thực hiện đề án đã quan tâm, tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đề án đạt kết quả cao. Tuy nhiên, nhiều hạn chế trong thực hiện đề án cũng đã được chỉ ra tại hội nghị. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, việc chuẩn bị và chỉ đạo về nội dung thi tuyển chưa đầy đủ và có những điểm chưa cụ thể, rõ ràng; sự phối hợp hoạt động giữa các cơ quan được giao nhiệm vụ chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án có lúc chưa chặt chẽ. Nhiều cơ quan, đơn vị được chọn thí điểm thực hiện đề án còn lúng túng trong triển khai thực hiện, thời gian thực hiện kéo dài ảnh hưởng đến các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, việc thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý không làm thay trách nhiệm của các tổ chức Đảng (ban thường vụ cấp ủy, ban cán sự Đảng) và cũng không thay đổi tiêu chuẩn, chức danh. Việc này nhằm đổi mới cách tuyển chọn cho gọn nhẹ, phù hợp, khắc phục tình trạng từ trước đến nay là làm theo quy trình 5 bước.

“Lâu nay có tình trạng cán bộ chúng ta làm được nhưng nói không được hoặc là làm được nhưng viết không được. Thi tuyển lãnh đạo, quản lý là nhằm khắc phục việc này, đòi hỏi cán bộ lãnh đạo, quản lý là phải viết được, nói được và phải làm được” - Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Bộ Nội vụ sẽ hoàn thiện báo cáo sơ kết, có kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận để hướng dẫn thực hiện trong thời gian tới theo hướng tiếp tục thực hiện đến quý IV-2022 sẽ tiến hành tổng kết.      

        TTXVN

.
.
.
.
.