Cán bộ Công đoàn vì lợi ích đoàn viên

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 01/04/2020 (GMT+7)

Nhiều năm nay, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sanlim Furniture Việt Nam (H.Trảng Bom) Huỳnh Ngọc Trung Nguyên vẫn dành những ngày nghỉ cuối tuần để đến các địa phương trong và ngoài tỉnh khảo sát, xây dựng mái ấm Công đoàn cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại công ty. Khi nhìn thấy công nhân có chỗ ở ổn định, yên tâm làm việc, anh cảm thấy ấm lòng hơn.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sanlim Furniture Huỳnh Ngọc Trung Nguyên (thứ 2 từ phải qua) thăm hỏi công nhân tại xưởng làm việc. Ảnh:L.Mai
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sanlim Furniture Huỳnh Ngọc Trung Nguyên (thứ 2 từ phải qua) thăm hỏi công nhân tại xưởng làm việc. Ảnh:L.Mai

* Quan tâm đến đời sống công nhân

Thường xuyên đi sớm về trễ để hoàn thành công việc chuyên môn, thế nhưng anh Nguyên vẫn dành nhiều thời gian cho hoạt động Công đoàn và đồng hành với công nhân trong mọi hoàn cảnh. Nhiều năm nay, hoạt động CĐCS tại doanh nghiệp (DN) đi vào nền nếp là nhờ sự khéo léo, linh hoạt trong phương pháp tổ chức của người làm cán bộ Công đoàn như anh.

Theo anh Nguyên, một trong những việc làm giúp hoạt động Công đoàn mang lại hiệu quả đó là xây dựng sự gắn kết giữa chủ DN và người lao động (NLĐ). Để làm được điều này, anh cùng Ban chấp hành CĐCS chủ động lắng nghe, nắm bắt tâm lý công nhân để phối hợp cùng DN cải thiện kịp thời. Từ đó, có những cách làm hay, sáng tạo sâu sát với thực tế đời sống NLĐ. Trong đó, việc nỗ lực xây dựng mái ấm Công đoàn tặng đoàn viên khó khăn về nhà ở là hoạt động nổi bật nhằm chia sẻ khó khăn với mỗi NLĐ. Riêng trong năm 2019, Công đoàn đã vận động tập thể lao động và DN xây dựng 3 mái ấm với số tiền trên 65 triệu đồng/căn cho công nhân trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, anh đang tiếp tục khảo sát để tiến hành khởi công, xây dựng và trao tặng nhà cho đoàn viên khó khăn về nhà ở nhiều năm gắn bó với DN.

Bên cạnh đó, mô hình hỗ trợ NLĐ vay vốn cải thiện đời sống được thực hiện đã giúp nhiều lao động từng bước ổn định cuộc sống. Đoàn viên Nguyễn Thị Hương, làm việc tại bộ phận bì liệu ván công ty cho hay: “Tôi và nhiều lao động trong công ty rất phấn khởi vì CĐCS luôn quan tâm đến đời sống đoàn viên. Dù chỉ một câu hỏi thăm, một lời động viên lúc công việc tăng ca nhiều, nhưng chúng tôi cảm thấy “mát lòng” vì có điểm tựa vững vàng tại DN” - chị Hương cho hay.

* Tổ chức nhiều phong trào thi đua

Anh Nguyên còn tận dụng những lúc DN nhiều đơn hàng, việc kinh doanh thuận lợi để thương thảo những chính sách phúc lợi thỏa đáng cho NLĐ. Từ những phần quà nhỏ trong ngày lễ, Tết, sinh nhật đến hỗ trợ công nhân tiền xe, nhà trọ, nuôi con nhỏ được DN đồng ý và đưa vào thỏa ước lao động tập thể. Nhờ đó, NLĐ luôn gắn bó, đồng hành với DN ổn định sản xuất.

Để NLĐ nâng cao tay nghề, tăng năng suất và nguồn thu nhập, anh Nguyên thường xuyên động viên họ tham gia vào các phong trào thi đua tại DN, đặc biệt là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời, tác động đến DN quan tâm khen thưởng công nhân có nhiều đóng góp để tạo động lực cho họ cống hiến nhiều trong công việc. Theo đó, vào dịp cuối năm, những lao động tiêu biểu sẽ được chủ DN mời lên sân khấu tại bữa tiệc tất niên để cảm ơn và tặng các phần quà có giá trị như: tivi, điện thoại...

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, thể thao như: bóng đá, thi thời trang, hiểu biết pháp luật lao động, bảo vệ môi trường, tiếng hát công nhân... được tổ chức hằng năm và được DN ủng hộ về thời gian, hỗ trợ kinh phí để CĐCS chăm lo tốt cho NLĐ. Đối với công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ốm hoặc người thân mắc bệnh hiểm nghèo đều được CĐCS vận động quyên góp, giúp đỡ kịp thời. 

Nói về những việc làm của mình, anh Nguyên khiêm tốn cho hay, những hoạt động trên còn nhỏ so với mong đợi của trên 3 ngàn lao động làm việc tại DN. Hiện tại, mặc dù DN đang bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nguồn hàng không xuất đi được nhưng CĐCS và DN vẫn đang nỗ lực đảm bảo việc làm, đời sống NLĐ. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, ổn định tư tưởng, giúp NLĐ yên tâm làm việc, cùng DN vượt qua khó khăn trong đại dịch này.

Chủ tịch LĐLĐ H.Trảng Bom Lê Đức Thụy cho hay, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sanlim Furniture Việt Nam Huỳnh Ngọc Trung Nguyên là cán bộ CĐCS tiêu biểu luôn vì NLĐ, hiểu được mong muốn NLĐ và chia sẻ kịp thời. Từ đó, đưa phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn phát triển tại DN. Nhiều năm liền, CĐCS đạt vững mạnh, luôn vì lợi ích đoàn viên, NLĐ.

Lan Mai

.
.
.
.
.