Tháng Thanh niên 2020: Tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng…

Cập nhật lúc 04:52, Thứ Tư, 04/03/2020 (GMT+7)

Với phương châm vừa chống dịch vừa hành động, Tháng Thanh niên năm 2020 với chủ đề Tuổi trẻ Đồng Nai tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng đã được các cấp bộ Đoàn tổ chức khởi động bằng nhiều hoạt động ý nghĩa.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường (bìa phải)và đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã Phước Khánh  (H.Nhơn Trạch) thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Phước Khánh
Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường (bìa phải)và đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã Phước Khánh (H.Nhơn Trạch) thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Phước Khánh. Ảnh: N.SƠN

Trong đó, các hoạt động nổi bật như: khởi công xây dựng cầu dân sinh góp phần xóa cầu tạm; thăm, tặng quà gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, hộ nghèo; tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường; trồng, chăm sóc cây xanh; thành lập chi đoàn, chi hội nhà trọ góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh... đã và đang được triển khai ở khắp các địa phương trong tỉnh.

* Thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa

Một trong những công trình, phần việc thanh niên nhận được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền cũng như nhân dân ở các địa phương là công trình xây dựng cầu dân sinh tại ấp 1, xã Phước Khánh (H.Nhơn Trạch) và ấp 2B, xã Xuân Bắc (H.Xuân Lộc) được khởi công vào ngày 1-3 vừa qua. Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường, sau khi có chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tại buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên (diễn ra vào cuối năm 2018), Tỉnh đoàn đã vận động kinh phí xã hội hóa xây dựng được 7 cây cầu dân sinh tại các huyện: Vĩnh Cửu, Định Quán, Cẩm Mỹ trị giá trên 2 tỷ đồng.

Nhận thấy đây là công trình có ý nghĩa, đáp ứng được nhu cầu của người dân nên đầu năm 2020, sau khi khảo sát thực tế ở các huyện, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã quyết định tiếp tục lựa chọn công trình này để thực hiện trong Tháng Thanh niên. Sau lễ khởi công xây dựng 2 cầu dân sinh tại 2 huyện Nhơn Trạch và Xuân Lộc, Tỉnh đoàn dự kiến tiếp tục khởi công xây dựng từ 3-4 cây cầu dân sinh trong Tháng Thanh niên này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội tuyệt đối đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020. Trong đó, không tổ chức lễ ra quân rầm rộ; không tổ chức các hoạt động tập trung có quy mô đông người. Đối với các hoạt động cần tập trung đông người như: hiến máu tình nguyện, ra quân vệ sinh môi trường... cần có sự sắp xếp hợp lý; đoàn viên, thanh niên cần đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn trước, trong và sau khi tham gia các hoạt động.

Tại lễ khởi công xây dựng cầu dân sinh ở ấp 1, xã Phước Khánh, ông Dương Quốc Bình, Chủ tịch UBND xã Phước Khánh cho biết, chiếc cầu tạm xuống cấp từ lâu, hai bên lại không có thành cầu, người dân và chính quyền địa phương đều thấy nguy hiểm nhưng vì chưa có kinh phí xây cầu nên đành gia cố, chấp vá lại để sử dụng. Nay được Tỉnh đoàn quan tâm vận động kinh phí xây cầu, 80 hộ dân ấp 1 thường xuyên qua đây rất phấn khởi. Hy vọng, cây cầu sớm hoàn thành để người dân đi lại thuận tiện hơn.

Cùng với hoạt động cấp tỉnh, ngay từ ngày đầu tháng 3, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày chủ nhật xanh. Anh Vũ Văn Khanh, Phó trưởng ban phụ trách Ban Phong trào Tỉnh đoàn cho hay, trong ngày đầu ra quân các cơ sở Đoàn ở khu vực nông thôn đã huy động đoàn viên, thanh niên đã dọn dẹp vệ sinh môi trường, tổ chức trồng mới, trồng dặm và chăm sóc cây xanh, thu gom xử lý rác thải tự phát dọc các tuyến đường trên địa bàn xã, thị trấn.

Tại khu vực đô thị, đoàn viên thanh niên không chỉ tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác, tháo dỡ các biển quảng cáo rác, trồng cây xanh... mà còn phát tờ rơi, túi thân thiện với môi trường, xây dựng các mô hình hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Riêng đối với đoàn viên, thanh niên công nhân, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh bằng cách dọn dẹp, cải tạo cảnh quan tại nơi làm việc...

Để kịp hoàn thành vào đúng Tháng Thanh niên, từ giữa tháng 2, Huyện đoàn Trảng Bom đã khởi công công trình thanh niên mang tên con đường bích họa trên tuyến đường 30-4 của thị trấn. Bí thư Huyện đoàn Trần Thị Thìn chia sẻ, với chiều dài trên 200m, con đường bích họa tập hợp những hình ảnh tuyên truyền thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, về các địa danh, hoạt động tham gia bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên trong huyện...

“Với công trình này, chúng tôi mong muốn góp một phần sức trẻ của mình truyền tải những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân H.Trảng Bom đã đạt được trước thềm đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” - chị Thìn bộc bạch.

* Tạo dấu ấn trong Tháng Thanh niên

Theo kế hoạch của Tỉnh đoàn, Tháng Thanh niên năm nay sẽ tập trung triển khai thực hiện 7 nội dung trọng tâm, đó là: tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCSHCM và tuổi trẻ Việt Nam; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo vì cộng đồng của thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia giám sát và phản biện xã hội; tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong hội nhập quốc tế.

Đoàn viên, thanh niên H.Nhơn Trạch ra quân Ngày chủ nhật xanh đợt 1-2020
Đoàn viên, thanh niên H.Nhơn Trạch ra quân Ngày chủ nhật xanh đợt 1-2020

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường đề nghị trên cơ sở kế hoạch Tháng Thanh niên của Tỉnh đoàn, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc căn cứ vào đặc điểm, tình hình của địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch Tháng Thanh niên của đơn vị mình, triển khai đến từng cơ sở Đoàn thực hiện đảm bảo 100% cơ sở Đoàn có hoạt động hưởng ứng. Tuy nhiên, do tình hình cả thế giới trong đó có Việt Nam đang gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức các hoạt động phong trào, tập trung đông người, các cấp bộ Đoàn cần chọn các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực đáp ứng nhu cầu của nhân dân, của đoàn viên, thanh niên nhằm tạo dấu ấn của Đoàn.

Theo anh Nguyễn Cao Cường, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh có thể chọn một số công trình, phần việc để thực hiện trong Tháng Thanh niên như: xây dựng cầu dân sinh, nhà nhân ái cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa hệ thống điện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; vẽ tranh bích họa tuyên truyền, cổ động; biến các bãi rác thành các điểm trồng hoa. Ngoài việc trồng mới cây xanh, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm chăm sóc, trồng dặm các công trình cây xanh; xây dựng các khu vui chơi dành cho thiếu nhi; trao tặng các bồn chứa nước sạch cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn... Đối với các cơ sở đoàn xã, phường, thị trấn có thể tham gia các hoạt động cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức tại địa phương; đảm nhận các tuyến đường xanh - sạch - đẹp hoặc chăm sóc các công trình cây xanh...

Nhằm góp phần tạo dấu ấn trong Tháng Thanh niên, hầu hết các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, đề ra những hoạt động dự kiến triển khai trong Tháng Thanh niên.

Anh Trần Hoàng Sự, Bí thư Huyện đoàn Nhơn Trạch cho biết, trong tháng 3 Huyện đoàn tập trung tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như: thăm, tặng quà gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo cho thanh niên công nhân khu vực nhà trọ, xây nhà nhân ái cho hộ nghèo, tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân khó khăn... Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh các hoạt động Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh...

Riêng trong Ngày đoàn viên năm 2020 - với vai trò là một trong những đơn vị làm điểm cho thanh niên công nhân, Huyện đoàn dự kiến tổ chức chuỗi các hoạt động, như kết nạp Đoàn tập thể; thành lập chi đoàn, chi hội nhà trọ; tổ chức các trò chơi dân gian, tặng quà thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Nga Sơn

.
.
.
.
.