Phường Xuân Bình (TP.Long Khánh): Chú trọng phát triển đô thị văn minh, bền vững

Cập nhật lúc 21:51, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Phường Xuân Bình là một trong những phường trung tâm của TP.Long Khánh. Trong 5 năm qua, kinh tế - xã hội của phường tiếp tục tăng trưởng cao; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, y tế, giáo dục từng bước phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên đáng kể.

Một góc phố của P.Xuân Bình (TP. Long Khánh)
Một góc phố của P.Xuân Bình (TP. Long Khánh)

* Hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Trong 5 năm qua, tổng vốn đầu tư trên địa bàn P.Xuân Bình  trên 300 tỷ đồng để nâng cấp các công trình giáo dục, giao thông, điện thắp sáng, nước sạch, vệ sinh môi trường. Nhìn chung, cơ sở hạ tầng phát triền đồng bộ, 100% các tuyến đường giao thông trong khu phố đều đã được nhựa hóa, thường xuyên nâng cấp các ngõ hẻm đảm bảo lưu thông an toàn, sạch đẹp.

Bà Nguyễn Thị Lan, ngụ trên tuyến đường Chu Văn An thuộc tổ 4, KP.1 cho biết: “Con đường này trước đây xuống cấp nay đã được P.Xuân Bình hỗ trợ kinh phí, cùng với bà con đóng góp xây dựng mới khang trang. Bà con rất phấn khởi”.

Điểm nhấn về diện mạo mới ở P.Xuân Bình hiện nay phải kể đến tuyến đường bích họa đầu tiên của TP.Long Khánh. Đoạn đường chỉ dài trên 100m, nhưng với ý tưởng “Áo mới cho thành phố”, lãnh đạo phường đã phối hợp với Thành đoàn Long Khánh, Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai thực hiện, vẽ nhiều cảnh thiên nhiên trên mảng tường dài, rộng mà nhiều năm qua bỏ trống cho các rao vặt, quảng cáo rác.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng KP.1 cho biết thêm: “Khu phố đã vận động bà con xây dựng con hẻm số 36 Chu Văn An, hẻm 35 Hồng Thập Tự, tạo cảnh quan các đường phố xanh - sạch - đẹp, nhằm hưởng ứng Ngày thứ bảy vì cộng đồng của thành phố, tạo thêm diện mạo mới cho khu phố”.

* Xây dựng phường văn minh, đô thị bền vững

Năm 2015, P.Xuân Bình được UBND TX.Long Khánh (nay là thành phố) công nhận là phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Từ đó, công tác chỉnh trang đô thị, trật tự lòng lề đường, hè phố luôn được người dân ý thức bảo vệ. Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của phường thường xuyên xây dựng, tìm giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng các tiêu chí, quan tâm kiện toàn những tiêu chí còn yếu. Hằng tháng, Ban chỉ đạo có kiểm tra, đánh giá để kịp thời giải quyết khó khăn.

Song song đó, phường phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc thực hiện Phường đạt chuẩn văn minh đô thị để mọi người hiểu và đồng lòng thực hiện. Qua đó, người dân rất quan tâm chấp hành những tiêu chí như: hằng năm, hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa đều đạt trên 98,5%, duy trì và giữ vững 5/5 khu phố luôn đạt danh hiệu khu phố văn hóa.

Về định hướng phát triển trong những năm tới, ông Lê Văn Hầu,  Bí thư Đảng ủy P.Xuân Bình cho biết: “Đảng bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo, phấn đấu làm tăng tỷ trọng thương mại dịch vụ, vì đây là thế mạnh của phường theo quy hoạch của thành phố, xây dựng các khu trung tâm thương mại, kết hợp nhà ở. Đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững gắn với an sinh xã hội; xây dựng P.Xuân Bình theo hướng xanh - văn minh - an toàn - hiện đại, phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng những kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong phường”.

Trong 2 ngày 24 và 25-3, tại hội trường Ban Chỉ huy quân sự TP.Long Khánh sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ P.Xuân Bình lần thứ IV (nhiệm kỳ 2020-2025). Đây là Đảng bộ được Thành ủy Long Khánh chọn để tổ chức đại hội điểm.

Hoàng Long

.
.
.
.
.