Doanh nghiệp thêm chính sách chăm lo đời sống người lao động

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, với mục tiêu chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống người lao động (NLĐ), bên cạnh các phúc lợi thiết thực đã được duy trì trước đó, nhiều doanh nghiệp (DN) đã nỗ lực cùng với Công đoàn cơ sở xây dựng thêm những chính sách mới vì NLĐ.

Công ty TNHH Dona Pacific (H.Trảng Bom) tổ chức khám sức khỏe cho người lao động
Công ty TNHH Dona Pacific (H.Trảng Bom) tổ chức khám sức khỏe cho người lao động

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ít nhiều tác động xấu đến NLĐ, những nỗ lực này lại càng trở nên có ý nghĩa.

 * Để NLĐ hạnh phúc hơn

Dù đã là cái tên khá quen thuộc trong danh sách những đơn vị có “thương hiệu” trong chăm lo tốt đời sống NLĐ, nhưng Công đoàn cũng như Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (Biti’s) (P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) luôn biết cách “làm mới” mình trong mắt NLĐ bằng việc không ngừng đưa thêm những chính sách mới, dự án mới thiết thực vì NLĐ. Nổi bật mới đây phải kể đến việc đưa vào thực hiện dự án Happy Biti’s và thiết lập phòng điều trị bệnh theo phương pháp đông y, mở phòng tập yoga phục vụ NLĐ.

Bà Trần Thị Kim Liên, Trợ lý giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty chia sẻ, Happy Biti’s là một dự án mới của công ty do Ban tổng giám đốc khởi xướng với sự hợp tác của đối tác nước ngoài. Mục tiêu của dự án là hướng đến xây dựng một đội ngũ NLĐ làm việc hiệu quả, hạnh phúc hơn.

Bữa ăn giữa ca tại Công ty TNHH Dona Pacific (H.Trảng Bom). Ảnh: Lan Mai
Bữa ăn giữa ca tại Công ty TNHH Dona Pacific (H.Trảng Bom). Ảnh: Lan Mai

Để làm được điều đó, hiện dự án Happy Biti’s đang tập trung tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý tại công ty, trong đó chú trọng vào việc đào tạo các kỹ năng như: hiểu và kết nối với bản thân tốt hơn, giúp có sự bình tĩnh, kiên nhẫn, có năng lực tư duy rõ ràng, nâng cao sự tập trung; kỹ năng giao tiếp để biết lắng nghe sâu, thấu cảm, sẻ chia và cùng hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống; kỹ năng kết nối với thiên nhiên, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe bản thân, hướng đến sự phát triển bền vững...

Sau khi được đào tạo, vào thứ bảy hằng tuần, đội ngũ cán bộ quản lý đều trực tiếp thảo luận với Ban tổng giám đốc đưa ra các phương án, chủ đề để triển khai vào thực tiễn hoạt động tại DN nhằm xây dựng một Biti’s hạnh phúc, để NLĐ được hạnh phúc hơn.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, NLĐ có thâm niên làm việc tại công ty 6 năm chia sẻ: “Tôi ngày càng cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc tại công ty. Tại đây, tiếng nói, năng lực của mình được thật sự coi trọng. Mối quan hệ giữa NLĐ với Ban giám đốc, với quản lý cấp trên, đồng nghiệp gần gũi, cởi mở. Tôi luôn được tạo động lực để làm tốt công việc của mình” – anh Sơn bày tỏ.

Anh Sơn chia sẻ thêm, những chính sách mới khác cũng đang rất được lòng NLĐ, đó là việc thiết lập phòng điều trị bệnh bằng phương pháp đông y và mở phòng tập yoga miễn phí cho NLĐ.

Mỗi ngày sau khi kết thúc ca làm việc, thậm chí ngay cả trong giờ làm việc, NLĐ nếu cảm thấy mệt mỏi, đau mỏi cơ xương khớp đều có thể xuống phòng điều trị đông y và được bác sĩ ở đây nhiệt tình chăm sóc. Trong khi đó, phòng yoga cạnh đó cũng luôn mở cửa đón chào NLĐ đến luyện tập để rèn luyện sức khỏe.

* Phát huy hiệu quả những mô hình ý nghĩa

Xây dựng phòng vắt, trữ sữa cho lao động nữ là một mô hình rất nhân văn. Dù đã được một số DN thực hiện nhưng thực tế con số này còn rất khiêm tốn.

Người lao động Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) luyện tập yoga sau giờ làm việc. Ảnh: T.Lâm
Người lao động Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) luyện tập yoga sau giờ làm việc. Ảnh: T.Lâm

Mới đây, tại Công ty CP Đồng Phú Cường (H.Định Quán), Công đoàn đã phối hợp với Ban giám đốc công ty xây dựng và đưa vào thực hiện mô hình ý nghĩa này và được NLĐ đón nhận nhiệt tình.

Đại diện công ty cho biết, DN tập trung trên 3 ngàn lao động, trong đó 90% là lao động nữ. Với mong muốn lao động nữ được nuôi con tốt bằng nguồn sữa mẹ, công ty cùng Công đoàn đã tích cực phối hợp để thực hiện mô hình phòng vắt, trữ sữa ngay tại công ty. Khi công nhân có nhu cầu sẽ được bố trí cho nghỉ trung bình khoảng 15 phút để vắt sữa, bảo quản tại đây và đợi đến giờ tan ca mang về.

Một mô hình hay khác được công ty đưa vào thực hiện chưa lâu nhưng đến thời điểm này vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả. Đó là mô hình cho NLĐ tập thể dục giữa giờ. Công nhân Trần Thị Hạ My làm việc tại bộ phận may cho hay, chị cùng nhiều lao động khác thường cảm thấy đau lưng vì phải ngồi nhiều. Từ khi công ty triển khai chương trình tập thể dục 5-10 phút tại chỗ làm việc, chị cảm thấy được thư giãn, thoải mái hơn và làm việc năng suất hơn.

Trong khi đó, cũng liên quan đến chính sách chăm lo lao động nữ, từ đầu năm nay, bên cạnh việc duy trì rất nhiều các chính sách ưu việt đã được áp dụng trước đó, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) đã áp dụng thêm chính sách siêu âm thai nhi và cấp thuốc bổ hằng tháng cho lao động nữ mang thai. Đặc biệt, còn quan tâm thiết kế lối đi riêng cho lao động nữ mang thai nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho đối tượng này khi vào làm việc.

Còn tại Công ty TNHH Dona Pacific Việt Nam (H.Trảng Bom), Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty Đặng Thị Thơm phấn khởi chia sẻ, sau một thời gian nỗ lực thương thảo với chủ DN, DN đã đồng ý và đưa vào áp dụng chính sách nâng giá trị bữa ăn giữa ca cho công nhân từ 18 ngàn đồng lên 22 ngàn đồng/suất kể từ đầu tháng 3 này. Bữa ăn giữa ca được đảm bảo đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món cũng rất đa dạng và thường xuyên thay đổi để tạo sự ngon miệng cho NLĐ. Ngoài bữa ăn chính, còn có thêm trái cây, sữa tráng miệng sau bữa ăn.

Theo Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty Đặng Thị Thơm, việc thương lượng thành công nâng cao giá trị bữa ăn giữa ca khiến cho NLĐ làm việc tại đây rất phấn khởi. Mặt khác, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tăng giá trị bữa ăn giữa ca sẽ góp phần tăng sức khỏe cho NLĐ; đây cũng được coi là một giải pháp thiết thực để phòng, chống dịch bệnh.

Bà Trần Thị Kim Liên, Trợ lý giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai nhấn mạnh: “Với dự án Happy Biti’s, NLĐ sẽ thêm yêu quý công việc hơn, san sẻ yêu thương và cảm thông nhiều hơn với đồng nghiệp, tìm được cảm hứng hạnh phúc hơn từ công việc đến đời sống thường nhật. Công ty luôn tin rằng hạnh phúc của mỗi NLĐ chính là nền tảng cho một cộng đồng Biti’s hạnh phúc. Một cộng đồng Biti’s hạnh phúc mới có thể tiếp tục hoàn thiện sứ mệnh Biti’s  “Nâng niu bàn chân Việt”.

Thảo Lâm - Lan Mai

.
.
.
.
.