Dồn lực vượt qua khó khăn

Cập nhật lúc 23:29, Thứ Năm, 27/02/2020 (GMT+7)

Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã và đang tập trung mọi nỗ lực cho năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), đồng thời tiếp tục thi đua lao động sản xuất với tinh thần cao nhất chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI tiến tới Đại hội XIII của Đảng với một tâm thế mới và quyết tâm mới.

Cán bộ Trung tâm hành chính công tỉnh tập trung giải quyết hồ sơ thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: C.nghĩa
Cán bộ Trung tâm hành chính công tỉnh tập trung giải quyết hồ sơ thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: C.nghĩa

Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng chia sẻ: “Nhiều tháng qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành của huyện đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất bàn giao mặt bằng để thực hiện khởi công “siêu dự án” Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dù khối lượng công việc còn nhiều nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ tuyệt đối của người dân thì “đích đến” là bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 của dự án vào tháng 10 tới hoàn toàn có thể thực hiện được”.

* Quyết tâm vượt khó

Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng chia sẻ, chưa bao giờ H.Long Thành lại đứng trước những cơ hội lớn để phát triển như hiện nay, bởi trên địa bàn huyện đang triển khai một loạt các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Để nắm bắt những cơ hội đưa Long Thành phát triển bứt phá, Huyện ủy đang quyết liệt chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ để có thể bàn giao giải phóng mặt bằng theo yêu cầu.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng: Nơi nào khó, điểm nào nghẽn thì phải tập trung tháo gỡ ngay

Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải quyết tâm với tinh thần cao nhất ngay từ đầu năm, không chủ quan, không làm việc với tư duy “Đầu năm thong thả để rồi cuối năm vất vả”. Phải tập trung phát triển kinh tế chăm lo đời sống người dân. Nơi nào khó, điểm nào nghẽn, phải tập trung tháo gỡ ngay. Cán bộ, công chức phải hết mình với công việc của dân và doanh nghiệp thì mới có được sự thông suốt trong phát triển”.

Còn đối với TP.Biên Hòa, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã “khơi thông” nhiều bế tắc về thủ tục và vốn để có thể triển khai nhanh một loạt dự án trọng điểm, trong đó có tuyến đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu, đường ven sông Đồng Nai từ đường Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng) đến đường Trần Quốc Toản (P.An Bình), trục đường xuyên tâm TP.Biên Hòa (từ đường Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất đến đường Đặng Văn Trơn, P.Hiệp Hòa) và dự án hương lộ 2 (đoạn 1).

Những dự án này sẽ được khởi công trong năm nay và năm tiếp theo, kỳ vọng sẽ tạo cho Biên Hòa một diện mạo đô thị hoàn toàn mới mẻ.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho hay, những ngày đầu năm dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng khí thế thi đua làm việc của các ban, ngành đến các xã, phường của thành phố rất khẩn trương. Bên cạnh việc tiếp tục dồn lực cho chỉnh trang đô thị, thành phố tập trung triển khai thu hồi đất, tái định cư, chuẩn bị các hồ sơ thủ tục để có thể khởi công các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết thêm: “Cơ hội cho thành phố có một diện mạo đô thị hiện đại xứng tầm đã rõ ràng, thuận lợi mọi mặt về cơ chế chính sách, thành phố đang quyết tâm với tinh thần cao nhất, quyết liệt nhất để có thể thực hiện bằng được, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân”.

* Tăng tốc ngay từ đầu năm

Bước sang đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt của tỉnh, quyết tâm vượt qua khó khăn, các sở, ngành và địa phương đang tiếp tục nỗ lực với tinh thần và quyết tâm cao.

Ông Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết vừa qua, dù ảnh hưởng bởi tình hình bệnh dịch nhưng công nhân lao động Đồng Nai vẫn quay trở lại làm việc với tỷ lệ cao, các biện pháp phòng dịch vẫn đang phát huy hiệu quả dù tỉnh có số lượng công nhân lao động rất lớn. Các cấp Công đoàn đang “sát cánh” cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, góp phần quan trọng vào hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020”.

Thầy và trò Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) vệ sinh trường, lớp phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng trở lại lớp học
Thầy và trò Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) vệ sinh trường, lớp phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng trở lại lớp học

Những nỗ lực của toàn tỉnh ngay từ những tháng đầu năm 2020 đã thu được những kết quả khả quan về thu thuế và ngân sách. Theo Cục Thuế Đồng Nai, kết quả thu thuế tháng 1-2020 đạt cao so với cùng kỳ năm 2019, cụ thể gần đạt 20% dự toán cả năm. Trong khi đó, theo Cục Thống kê tỉnh, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh trong 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 11 ngàn tỷ đồng, đạt 21% dự toán cả năm và tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là một khởi đầu đáng mừng cho tỉnh khi bắt đầu năm 2020 với nhiều khó khăn, thuận lợi đan xen, đặc biệt là những tác động không nhỏ của dịch Covid-19.

Theo TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, tháng 2 có một ngày đặc biệt quan trọng với đội ngũ thầy thuốc, đó là kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Tuy nhiên, để tập trung cho công tác phòng, chống dịch, toàn ngành đã tạm gác lại các hoạt động kỷ niệm, thay vào đó là quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các điều kiện phòng, chống dịch đang được chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, “chống dịch như chống giặc” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cũng cho hay, trong tháng 2 này, Sở Y tế đã hoàn thành việc triển khai mô hình bệnh viện không giấy tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, đồng thời nhân rộng triển khai mô hình này ở 3 bệnh viện khác.

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho biết, sau kỳ nghỉ Tết dài 2 tuần, học sinh của tỉnh đang phải tạm nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Với việc học sinh phải nghỉ học dài ngày, trong khi đó công việc của ngành lại rất lớn, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tập trung làm vệ sinh trường lớp, phòng, chống dịch hiệu quả để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường lớp khi điều kiện cho phép. Bên cạnh đó, ngành đang khẩn trương tiến hành lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng từ năm học 2020-2021…

Bà Vy Vũ Hồng Thảo, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh cho biết, các khối và cụm thi đua của tỉnh đang tập trung tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2019 và triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2020. Do đó, Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh đã chỉ đạo định hướng các khối, cụm thi đua tập trung vào các hoạt động thi đua cùng tỉnh vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, phát hiện và nhân rộng thêm nhiều điển hình, nhân tố mới. Đặc biệt, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện lớn như 90 năm thành lập Đảng, 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và hướng đến Đại hội XIII của Đảng, do đó Sở Nội vụ sẽ tham mưu cho UBND tỉnh phát động và thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả.

Công Nghĩa

.
.
.
.
.