Tạo nguồn đảng viên cho thanh niên nhập ngũ

Cập nhật lúc 22:05, Thứ Năm, 30/01/2020 (GMT+7)

Những năm qua, Đồng Nai luôn được Quân khu 7, Bộ Quốc phòng đánh giá cao việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm chỉ tiêu 3 cấp với chất lượng cao về mọi mặt.

Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đại tá Huỳnh Thanh Liêm (thứ hai từ phải qua) động viên thanh niên là đảng viên huyện Xuân Lộc chuẩn bị nhập ngũ đầu năm 2020. Ảnh: N.Trinh
Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đại tá Huỳnh Thanh Liêm (thứ hai từ phải qua) động viên thanh niên là đảng viên huyện Xuân Lộc chuẩn bị nhập ngũ đầu năm 2020. Ảnh: N.Trinh

Trong đó, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ là đảng viên được kết nạp trên 6 tháng luôn cao hơn chỉ tiêu Quân khu 7 giao (hơn 2% mỗi năm).

* Tuyên truyền nâng cao nhận thức

Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đại tá Huỳnh Thanh Liêm nhận xét, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên 100% thanh niên trúng tuyển đều tình nguyện nhập ngũ hằng năm, trong đó nhiều thanh niên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thanh niên Đinh Vũ Minh Nhật (xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất), một đảng viên là người có đạo đã viết đơn nhập ngũ từ năm 2019 nhưng chỉ nằm trong quân số dự bị. Với quyết tâm phải thực hiện bằng được ước mơ, anh Nhật tham gia lực lượng dân quân thường trực xã, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và còn vui hơn khi mùa Xuân này, anh được nằm trong quân số chính thức lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ niềm vui, anh Nhật nói: “Tôi rất vui, xúc động vì năm nay trúng tuyển nhập ngũ. Đây là môi trường tốt để tôi tiếp tục rèn luyện, đồng thời cũng là thử thách để những đảng viên trẻ như tôi được tôi luyện, góp một phần công sức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

Cùng niềm vui trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020, đảng viên có đạo Đỗ Xuân Trường (xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) cho hay, Trường có 2 chị gái là đảng viên nên anh quyết tâm phấn đấu vào Đảng. “Tôi thấy mình phải có trách nhiệm tuyên truyền, giúp cho đồng bào có đạo hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn sống tốt đời đẹp đạo. Được trúng tuyển nhập ngũ năm nay, tôi rất vui và phấn đấu, rèn luyện thật tốt, xứng với vai trò của người đảng viên cộng sản” - anh Trường nhấn mạnh.

* Tạo nguồn phát triển Đảng

Năm 2019, Đồng Nai đã giao 2,7 ngàn thanh niên về các đơn vị, hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp, trong đó có 3,41% thanh niên là đảng viên, đảng viên được kết nạp trên 6 tháng đạt 2,04% (vượt 0,4% so chỉ tiêu quân khu giao). Trong lễ phát lệnh nhập ngũ năm 2020 cho 2.800 thanh niên, có 94 thanh niên là đảng viên tình nguyện nhập ngũ.

Theo Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, ngay sau mỗi đợt giao quân hằng năm, các Đảng ủy quân sự địa phương, nòng cốt là ban chỉ huy quân sự (CHQS) cấp huyện đã tham mưu, nắm chắc việc quản lý, tạo nguồn, trong đó chú trọng những thanh niên đã tình nguyện nhập ngũ, thanh niên là con em gia đình truyền thống, có nguyện vọng thiết tha vào Đảng để tổ chức bồi dưỡng, kết nạp.

Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Gia Tân 2 Lê Thành Chung cho biết, năm 2020 Gia Tân 2 được giao chỉ tiêu tuyển chọn 26 thanh niên nhập ngũ, 100% thanh niên đã nhận lệnh, trong đó có 1 thanh niên là đảng viên. “Với đặc thù một địa phương có 99,25% đồng bào có đạo, việc chuẩn bị tạo nguồn đảng viên nhập ngũ được Đảng ủy, chính quyền xã rất quan tâm. Đến nay, xã đã dự nguồn bồi dưỡng cho 2 thanh niên đều là người có đạo để phục vụ cho công tác tuyển quân năm 2021” - ông Chung cho biết.

Đảng bộ Quân sự huyện Nhơn Trạch là một trong những điển hình làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển Đảng cho thanh niên nhập ngũ. Chính trị viên Ban CHQS huyện Lê Đỗ Thảo Chương cho hay, hằng năm tỷ lệ thanh niên nhập ngũ là đảng viên trên địa bàn đều đạt bình quân trên 4%. Năm 2019, toàn huyện đã giới thiệu được kết nạp 8 đảng viên là thanh niên nhập ngũ, đạt tỷ lệ 4,21% (trong đó đảng viên kết nạp trên 6 tháng đạt 3,15%, cao hơn chỉ tiêu quân khu giao 1,15%). Năm 2020, tỷ lệ thanh niên là đảng viên nhập ngũ trên địa bàn đạt gần 4%.

Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Long Thành cho rằng, năm 2020 huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn 235 thanh niên, trong đó có 10 đảng viên, đạt 4,26% (100% đều kết nạp trên 6 tháng). Theo Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, để có được kết quả này, Đảng ủy Quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tạo nguồn, trong đó chú ý đến các trường hợp là con cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh, gia đình truyền thống…

Đồng chí Lê Ngọc Chánh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Xuân Lộc cho rằng, việc lựa chọn kỹ nguồn thanh niên bồi dưỡng, phát triển Đảng trước khi nhập ngũ phải được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Ban CHQS huyện Xuân Lộc đã tham mưu để Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo nên chỉ tiêu thanh niên là đảng viên nhập ngũ nhiều năm qua đều đạt và vượt, riêng năm 2020, huyện có 270 thanh niên nhập ngũ về các đơn vị thì có 9/270 thanh niên là đảng viên (đạt tỷ lệ 3,33%), trong đó có 2,96% đảng viên kết nạp trên 6 tháng (vượt so chỉ tiêu quân khu giao 0,96%)…

* Tiếp tục tạo nguồn

Đầu năm 2020, trong lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về các địa phương, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã biểu dương, động viên tinh thần những đảng viên đã thực sự gương mẫu, là tấm gương để nhiều chiến sĩ trẻ noi theo. Trong đó có 2 đồng chí đã phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nâng tổng số quân nhân là đảng viên xuất ngũ năm 2020 là 14 đồng chí.

Quân nhân xuất ngũ, đảng viên trẻ Nguyễn Thanh Phương chia sẻ niềm vui khi trở thành đảng viên: “Tôi không bao giờ quên được giờ phút thiêng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đó là ngày 13-1-2020. Dù còn 1 năm để thử thách nhưng nhiệm vụ đầu tiên khi trở về là tôi nộp hồ sơ chuyển Đảng về xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), tiếp tục được tổ chức Đảng theo dõi quá trình phấn đấu rèn luyện để trở thành đảng viên chính thức, kế thừa truyền thống cách mạng của quê hương và gia đình”.

Giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã tuyên truyền hơn 357 ngàn lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân về Nghị quyết 28-NQ/TW (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Luật Quốc phòng năm 2018, Luật Nghĩa vụ quân sự; tham mưu tổ chức 450 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho trên 50 ngàn lượt cán bộ, đảng viên, công chức, đoàn viên, hội viên; phối hợp giáo dục quốc phòng an ninh cho hơn 814 ngàn lượt học sinh của 67 trường THPT… góp phần nâng cao nhận thức, tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng nên tỷ lệ thanh niên nhập ngũ là đảng viên của tỉnh đạt mức bình quân cả giai đoạn là 3,04-4,5%.

Phó bí thư thường trực Đảng bộ Quân sự tỉnh, Đại tá Huỳnh Thanh Liêm cho rằng, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi phát triển Đảng là công việc quan trọng, thường xuyên của công tác xây dựng Đảng. Người khẳng định “Đảng là một cơ thể sống, tồn tại và phát triển theo quy luật khách quan, có hấp thụ, có đào thải, nếu Đảng ta không biết chọn lọc, kết nạp, đề bạt đồng chí mới thì đâu có như ngày nay”. Người cũng vạch rõ tính tất yếu, yêu cầu, phương châm, phương pháp của công tác phát triển Đảng là “để làm tròn nhiệm vụ rất nặng nề nhưng rất vẻ vang… Đảng phải phát triển tổ chức của mình một cách thận trọng, vững chắc và rộng rãi trong quần chúng”, phát triển Đảng là “coi trọng chất lượng”. Người luôn nhắc nhở: “Đảng không phải chỉ cần số cho nhiều, tuy nhiều là tốt nhưng phải có cái chất của người đảng viên”…

“Vận dụng điều này, hằng năm Đảng ủy Quân sự tỉnh đều có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên. Trong đó coi trọng chất lượng, nhất là những đồng chí trong gia đình có truyền thống cách mạng, những người có nguyện vọng thiết tha vào Đảng, lực lượng thường trực đang làm dân quân các địa phương… để tạo nguồn, phát triển nên tỷ lệ đảng viên nhập ngũ luôn cao hơn so quy định, góp phần bổ sung, nâng chất thanh niên nhập ngũ về mọi mặt” - Đại tá Huỳnh Thanh Liêm khẳng định.

Nguyệt Trinh

.
.
.
.
.