Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới

Cập nhật lúc 22:29, Thứ Năm, 02/01/2020 (GMT+7)

Đến cuối năm 2019, Đồng Nai hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới với 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới; 11/11 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu nông thôn mới, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý.

Lực lượng vũ trang xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) giới thiệu tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp
Lực lượng vũ trang xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) giới thiệu tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

Trong thành công này có đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang (LLVT) từ tỉnh đến cơ sở trong việc thực hiện tốt công tác Dân vận, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh…

* Thực hiện công tác Dân vận vùng đặc thù

Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, thời gian qua công tác Dân vận với nội dung Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới được triển khai tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong LLVT. Thực hiện tốt phương châm Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh và phục vụ nên khi làm Dân vận đều cân nhắc lựa chọn các vùng đặc thù, khó khăn, vùng sâu, vùng xa, quê hương cách mạng, đông dân tộc, nhiều tôn giáo.

Bình quân mỗi năm, Đồng Nai được giao tuyển từ 2,7-3,1 ngàn công dân nhập ngũ. Chỉ tiêu này luôn hoàn thành 3 cấp với chất lượng tốt cả về chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe và 100% thanh niên đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trong 10 năm qua, LLVT tỉnh đã tham gia hàng trăm đợt Dân vận về các khu vực này để giúp dân, tuyên truyền, động viên nhân dân cùng tham gia làm công tác Dân vận. Đã có nhiều tuyến đường nông thôn mới, nhiều căn nhà mang tên Đường Bộ đội Cụ Hồ, Nhà nghĩa tình quân dân, Nhà đồng đội... được hoàn thành, trao tặng cho các hộ gia đình.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) Nguyễn Đình Biên cho biết, ấp có 100% đồng bào dân tộc Chơ ro sinh sống. Nếu năm 2015, ấp vẫn còn 27/162 hộ đồng bào nghèo, khó khăn thì đến cuối năm 2019 ấp không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ nghèo B, 100% trẻ em đến tuổi tới trường được ra lớp, không có học sinh bỏ học, nhiều người có trình độ cao đẳng, đại học... “Có được thành quả này phải kể đến nhiều đóng góp của các đoàn cán bộ, chiến sĩ bộ đội về giúp dân làm Dân vận. Tại ấp hiện có 3 tuyến đường mang tên Đường Bộ đội Cụ Hồ, 54 căn nhà mang tên Nhà tình nghĩa quân dân” - ông Biên nói. 

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác Dân vận, Đồng Nai còn là địa phương nhiều năm liền được Quân khu 7 đánh giá cao vì hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đặc biệt là thanh niên đồng bào có đạo, vùng dân tộc thiểu số. Kết quả này có được nhờ thực hiện hiệu quả công tác Dân vận vùng đặc thù.

* Củng cố hệ thống chính trị

Hiệu quả thiết thực mà phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới mang lại chính là góp phần khơi dậy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh. Thống kê của Bộ CHQS tỉnh cho thấy, trong 10 năm (2009-2019) toàn tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng ở địa phương đạt từ 99,5% trở lên mỗi năm.

Cán bộ lực lượng vũ trang huyện Thống Nhất trao đổi với chức sắc tôn giáo về nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Cán bộ lực lượng vũ trang huyện Thống Nhất trao đổi với chức sắc tôn giáo về nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Đến cuối năm 2019, tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho dân quân và dự bị động viên với quân số tham gia đạt trên 99,7%. Kiểm tra sau huấn luyện đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá, giỏi; 100% cán bộ quân sự xã là đảng viên đã qua đào tạo chuyên ngành quân sự cơ sở; tham mưu hoàn thành tốt chỉ tiêu diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã theo quy định; tham gia hội thi, hội thao đạt kết quả khá, giỏi trở lên...

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, theo cơ cấu hiện nay, tỉnh đã bảo đảm 100% chính trị viên ban CHQS cấp xã là bí thư Đảng ủy xã; chính trị viên phó là bí thư Đoàn Thanh niên và 100% chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã là đảng ủy viên và thành viên UBND cấp xã. Đối với cấp huyện, chỉ huy trưởng ban CHQS huyện là thường vụ và chính trị viên là ủy viên ban chấp hành hiện chưa bảo đảm 100% nên trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã rà soát đưa đi bồi dưỡng, đào tạo để cán bộ đủ chuẩn và vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ trong nhiệm kỳ đại hội 2020-2025...

* Tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới

Theo Đại tá Trần Văn Khương, những kết quả sau 10 năm LLVT tỉnh tham gia xây dựng nông thôn mới có thể rút ra kinh nghiệm quý báu. Đó là, khi thực hiện, LLVT tỉnh đã gắn với phong trào thi đua Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới và hành trình Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau do Bộ Quốc phòng phát động; tiếp tục đẩy mạnh công tác Dân vận về những vùng đặc thù vừa giúp dân vừa tuyên truyền, củng cố hệ thống chính trị vững chắc…

Giai đoạn 2016-2019, LLVT tỉnh đã tổ chức nhiều đợt Dân vận về các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc thù khó khăn, hỗ trợ nhân dân nâng cấp, sửa chữa trên 321km đường giao thông nông thôn; tham gia 187 vụ cứu nạn cứu hộ, 26 vụ chữa cháy; đóng góp và trực tiếp xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đồng đội, nghĩa tình quân dân… với tổng kinh phí trên 48 tỷ đồng.

Thượng tá Trần Quy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Xuân Lộc cho rằng, nhìn lại kết quả 10 năm thực hiện phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới cho thấy, LLVT huyện đã đóng góp to lớn trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới và củng cố hệ thống chính trị từ huyện đến 15/15 xã, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, LLVT huyện đã tham gia trên 1,6 ngàn cuộc tuyên truyền kiến thức quốc phòng an ninh; giáo dục truyền thống hơn 247 lượt người dân…; tỷ lệ giao quân luôn hoàn thành chỉ tiêu 2 cấp, năm 2020 đã sẵn sàng cho thanh niên nhập ngũ, đảm bảo đủ số lượng, có chất lượng… góp phần cùng toàn huyện đẩy mạnh xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo chỉ đạo của Trung ương.

Đồng chí Trần Văn Nhã, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc), xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh cho hay, ngoài bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hằng tuần lực lượng dân quân xã đến từng ấp, tổ dân cư tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân làm vệ sinh môi trường, trồng hoa... nên hiện 100% tuyến đường ấp và các tổ dân cư trong xã đều sáng - xanh - sạch và đang dần đẹp lên nhờ cây cảnh, thảm hoa ven đường…

Lực lượng vũ trang tỉnh làm Dân vận tại xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu)
Lực lượng vũ trang tỉnh làm Dân vận tại xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu)

Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Long Thành cho hay, thời gian qua, LLVT huyện đã bám sát 5 nhóm nội dung theo chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, quán triệt tới 15 xã, thị trấn trên địa bàn nên đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của huyện.

“Đến nay, LLVT huyện đã phối hợp với các đơn vị đóng chân trên địa bàn tổ chức 61 buổi tuyên truyền, 2 đêm hành quân dã ngoại về nguồn, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho hơn 17,6 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí hơn 1,6 ngàn lượt người… góp phần củng cố mối đoàn kết quân - dân gắn bó” - Thượng tá Trọng nhấn mạnh.

Để phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, theo Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác Dân vận. Đẩy mạnh Dân vận trong những vùng đặc thù, đồng thời cụ thể hóa hơn nữa những nhiệm vụ của LLVT tham gia xây dựng nông thôn mới, trước mắt là tập trung chỉ đạo thực hiện thành công Tết quân dân 2020 tại huyện Vĩnh Cửu và một số địa phương trong tỉnh. Củng cố, gắn kết mối đoàn kết quân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tiếp tục khẳng định LLVT thực sự là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bài, ảnh: Nguyệt Trinh

.
.
;
.
.