Khắc phục những hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Bảy, 04/01/2020 (GMT+7)

Hằng năm, khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa đã thẳng thắn chỉ rõ từng khuyết điểm, hạn chế cũng như trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng và chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, công chức UBND phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: P.Hằng
Cán bộ, công chức UBND phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: P.Hằng

Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa chủ động đề ra các giải pháp, phương hướng khắc phục, tạo chuyển biến tích cực để xây dựng Đảng bộ thành phố ngày càng trong sạch vững mạnh, đủ sức lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

* Tạo ổn định trong đời sống nhân dân

Đồng chí Huỳnh Tấn Đạt, Phó bí thư thường trực Thành ủy Biên Hòa cho biết, trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa đã lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục cơ bản những hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Thành ủy được chỉ ra trong năm 2018.

Bên cạnh công tác xây dựng tổ chức, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP.Biên Hòa đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm  trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội; tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Theo đó, đối với lĩnh vực kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa đã chỉ đạo UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn tập trung triển khai việc xây dựng nhà xưởng trong Cụm công nghiệp gốm Tân Hạnh. Đến nay có 32 cơ sở đã triển khai thi công xây dựng nhà xưởng để chuẩn bị công tác di dời và 26 đơn vị đã hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp này.

UBND TP.Biên Hòa cũng đã công khai phương án giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa, cải tạo chợ Sặt theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bà Phạm Thị Lãm, tiểu thương chợ Sặt bày tỏ, các tiểu thương chợ Sặt rất phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và thành phố trong việc cho phép nâng cấp, sửa chữa chợ Sặt. Chợ Sặt được hình thành gần 40 năm, thời gian qua chợ đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Để tạo điều kiện kinh doanh an toàn cho tiểu thương, trước đây UBND TP.Biên Hòa có chủ trương di dời chợ Sặt vào chợ Tân Biên nhưng tiểu thương không đồng ý, dẫn đến khiếu kiện kéo dài hàng chục năm. Trước tình hình này, vào năm 2017, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường đã trực tiếp đối thoại với tiểu thương, chỉ đạo không di dời và giao các cơ quan chức năng nghiên cứu cho phép nâng cấp, sửa chữa nhằm giúp tiểu thương yên tâm buôn bán và tự nguyện đóng góp kinh phí để sửa chữa chợ.

Trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa còn tích cực chỉ đạo UBND thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp xử lý tình trạng ngập nước trên địa bàn. Kết quả đã xử lý hết ngập 15 điểm; xử lý hạn chế ngập ở 3 điểm. Ngoài ra đang xử lý các điểm ngập ở cuối đường Nguyễn Văn Tỏ (phường Long Bình Tân); điểm ngập tổ 22, Cầu Hang (phường Hóa An); giao lộ Trần Quốc Toản và Vũ Hồng Phô (phường Bình Đa)… Một số dự án chống ngập khác sẽ được khởi công trong năm 2020, như điểm ngập khu vực vòng xoay Cổng 11; hệ thống thoát nước khu vực quốc lộ 51 và KP.Bình Dương (phường Long Bình Tân).

* Mạnh tay xử lý xây dựng trái phép

Là thành phố có số dân đông nhất so với các đô thị loại I trong cả nước nên nhu cầu về nhà ở tại Biên Hòa rất lớn. Chính vì lẽ đó, thời gian qua Biên Hòa “nóng” về tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô bán nền, xây dựng trái phép ở một số phường. Trước tình trạng này, ngày 19-11-2019, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. UBND TP.Biên Hòa cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để phát sinh tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô bán nền, xây dựng trái phép. Đồng thời thành lập Tổ Xử lý san lấp, phân lô, bán nền, xây dựng không phép, trái phép của thành phố do đồng chí Phó bí thư thường trực Thành ủy làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ giúp Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra, chỉ đạo việc xử lý vi phạm; kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo xử lý trong lĩnh vực quản lý đô thị đối với các đơn vị có vi phạm, kịp thời báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để kéo dài.

Mới đây, khi kiểm tra kết quả thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng năm 2019 tại Thành ủy Biên Hòa, đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa trong khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2018. Nhờ đó, nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế đã được Biên Hòa giải quyết. Đối với một số vấn đề chưa khắc phục được, cần đưa ra Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tìm giải pháp để khắc phục có hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, trong năm 2019 UBND TP.Biên Hòa đã mở 20 đợt ra quân xử lý tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích. Theo đó, có 120 trường hợp đã bị cưỡng chế, trong đó có vụ đã tồn tại hơn 10 năm chưa được giải quyết. Mới đây, UBND phường Long Bình đã phối hợp lực lượng chức năng của thành phố tiến hành cưỡng chế một số công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm tại KP.8. Khu đất này có diện tích hơn 10 ngàn m2 đã được Nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng và giao cho một công ty thuê từ năm 2007. Tuy nhiên, do có gần 10 hộ dân lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trên khu vực này nên TP.Biên Hòa chưa bàn giao mặt bằng cho công ty thuê.

“Tới đây TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo các phường, xã cưỡng chế công trình xây dựng trái phép để lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và tăng cường công tác quản lý địa bàn trên lĩnh vực xây dựng, không để phát sinh các trường hợp mới” - Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa còn quan tâm chỉ đạo khắc phục những hạn chế, tồn tại trên lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; việc xây dựng khu giết mổ tập trung; xây dựng văn phòng khu phố; triển khai một số dự án lớn và trọng điểm trên địa bàn thành phố; khắc phục tình trạng học ca ba...

Đến nay, Biên Hòa đã khắc phục được tình trạng học ca ba nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng sĩ số học sinh trong một lớp học vượt cao so với quy định. Nguyên nhân là số học sinh ở bậc tiểu học và THCS của Biên Hòa mỗi năm tăng rất cao, trong đó năm học 2019-2020 tăng hơn 10 ngàn học sinh. Vì thế dù đã quan tâm xây dựng trường, lớp theo kế hoạch hằng năm nhưng Biên Hòa vẫn không thể đáp ứng kịp với tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh trong thời gian qua.

Năm 2019 cũng là năm Biên Hòa tích cực chỉ đạo việc triển khai thực hiện một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, như dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn - cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu; dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản); dự án xây dựng hương lộ 2 (đoạn 1 - giai đoạn 1); dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu); dự án công viên cây xanh và kè dọc sông Đồng Nai tại phường Bửu Long. Ngoài ra, thành phố đang tập trung triển khai thực hiện các dự án tái định cư nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư cho các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Song song với khắc phục những hạn chế, khuyết điểm ở lĩnh vực kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa đã chỉ đạo khắc phục những hạn chế trong công tác Dân vận và xây dựng Đảng. Theo đó, đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tập trung đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động. Phát động nhiều phong trào thi đua tập hợp quần chúng tham gia vào các tổ chức Hội, phát triển đoàn viên, hội viên, xây dựng tổ chức vững mạnh. Kết quả năm 2019, Biên Hòa phát triển mới gần 16.600 đoàn viên, hội viên (đạt tỷ lệ tập hợp gần 83%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra).

Phương Hằng

.
.
;
.
.