Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2019):

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 18/12/2019 (GMT+7)

Việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh Ảnh: N.TRINH
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Ảnh: N.TRINH

Là địa bàn chiến lược trọng yếu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo và coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời kỳ mới.

* Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh hướng dẫn, quán triệt các nội dung về xây dựng nền QPTD. Theo đó, 100% cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân được học tập các nội dung về xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) vững chắc, về chiến lược bảo vệ Tổ quốc, tiềm lực mọi mặt của nền QPTD; đồng thời hướng dẫn, triển khai các luật, pháp lệnh có liên quan như Luật Quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên, Pháp lệnh bảo vệ các công trình quốc phòng và khu quân sự...

Đại tá Vũ Văn Điền, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh cho biết, giai đoạn 2009-2019, tỉnh Đồng Nai đã tuyển chọn 30.355 thanh niên nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Trong đó, thanh niên là đảng viên chiếm tỷ lệ 4,95% (cao hơn 2,95% chỉ tiêu Quân khu 7 giao) và luôn là tỉnh dẫn đầu trong các địa phương thuộc Quân khu 7 trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho 290 ngàn lượt người, trong đó có hơn 16,5 ngàn chức sắc, chức việc các tôn giáo; phối hợp tổ chức theo quy định cho hơn 1,1 triệu học sinh, sinh viên; tổ chức hơn 31 ngàn buổi tuyên truyền với trên 3,6 triệu lượt người tham gia; xây dựng, phát hành hàng ngàn phim, phóng sự, tin, bài, tài liệu cùng nhiều hình thức góp phần củng cố hệ thống chính trị vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở.

Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Đại tá Nguyễn Công Anh nhận xét: “Kết quả tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh... đã khẳng định cả hệ thống chính trị của Đồng Nai đã vào cuộc tích cực trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng nền QPTD vững mạnh, trong đó lực lượng vũ trang (LLVT) đóng vai trò nòng cốt, tham mưu và luôn chủ động, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”...

* Xây dựng tiềm lực mọi mặt

Theo Đại tá Trần Văn Khương, LLVT tỉnh còn tham mưu thực hiện tốt xây dựng tiềm lực mọi mặt cho nền QPTD theo phương châm: chính trị là cốt lõi; kinh tế - văn hóa - xã hội là trọng tâm, quốc phòng - an ninh là trọng yếu, đặc biệt coi trọng chính trị, tinh thần.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Thống Nhất và xã Gia Kiệm động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2020
Ban Chỉ huy quân sự huyện Thống Nhất và xã Gia Kiệm động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2020

Ban chỉ đạo KVPT từ tỉnh đến xã được kiện toàn, tiềm lực trong KVPT không ngừng được củng cố, tăng cường; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống các cơ quan dân chính Đảng các cấp được bồi dưỡng, nâng cao trình độ kiến thức về quốc phòng - an ninh. Các tầng lớp nhân dân được tuyên truyền, giáo dục về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm trong xây dựng nền QPTD...

Điều này được thể hiện rõ nhất trong các dịp tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hằng năm: 100% thanh niên trúng tuyển đều viết đơn tình nguyện; gia đình, dòng họ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các chức sắc, chức việc tôn giáo động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Thống Nhất, linh mục Lê Vinh Hiến cho biết: “Thanh niên Công giáo muốn làm tròn nhiệm vụ với Thiên Chúa trước hết phải hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, với nhân dân. Do vậy, các giáo xứ, giáo họ, họ đạo trên địa bàn đều vận động thanh niên lên đường nhập ngũ mỗi dịp Xuân về”. Cá nhân linh mục Lê Vinh Hiến trực tiếp tham gia nhiều buổi tuyên truyền trách nhiệm của công dân với Tổ quốc cho đồng bào Công giáo, giúp họ sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ông cũng là một trong 59 cá nhân tiêu biểu được Quân khu 7 tuyên dương trong Đại hội thi đua quyết thắng LLVT Quân khu 7 mới đây.

Việc thực hiện hiệu quả xây dựng nền QPTD vững mạnh đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao, an sinh xã hội được đảm bảo. Nhiều nội dung trong xây dựng nền QPTD được Quân khu 7, Bộ Quốc phòng chọn làm điểm chỉ đạo cho Quân khu 7 và toàn quân học tập, rút kinh nghiệm... góp phần củng cố vững chắc hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Bên cạnh đó, Đồng Nai còn quan tâm đầu tư kinh phí, ngân sách xây dựng các căn cứ tập trung, hệ thống công trình quốc phòng, quy hoạch căn cứ hậu cần kỹ thuật cấp tỉnh có diện tích trên 700 hécta; 100% đơn vị cấp huyện, TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa đã quy hoạch căn cứ hậu cần kỹ thuật, bảo đảm thế trận phòng thủ trên từng địa bàn theo quy định. Tổ chức khảo sát nắm chắc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có khả năng huy động bảo đảm cho quốc phòng khi cần thiết; thực hiện tốt công tác diễn tập KVPT các cấp hằng năm, đặc biệt cuộc diễn tập KVPT cấp tỉnh Đồng Nai năm 2019 thành công được Quân khu 7, Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Công tác xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện ba thứ quân được quan tâm làm tốt, tạo sức mạnh và góp vào tiềm lực mọi mặt của nền QPTD. Trong đó, lực lượng thường trực được xây dựng theo hướng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, dự bị động viên theo hướng vững mạnh, dân quân tự vệ rộng khắp bảo đảm chất lượng chính trị, độ tin cậy cao, là lực lượng nòng cốt tại cơ sở...

Hằng năm, cấp ủy, chính quyền các cấp đều tổ chức tốt các hoạt động nhân Ngày hội QPTD và Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiều nội dung phong phú, với trọng tâm là đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tăng cường xây dựng, phát triển tiềm lực quốc phòng - an ninh. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt, xác định rõ được trách nhiệm, nghĩa vụ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyệt Trinh

 
.
.
;
.
.