Nâng chất đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên thời gian qua được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng các học viên tốt nghiệp khá, giỏi lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước phối hợp giữa Trường Chính trị tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh:N.Trinh
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng các học viên tốt nghiệp khá, giỏi lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước phối hợp giữa Trường Chính trị tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh:N.Trinh

Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lê Thị Cát Hoa cho biết, đến hết 9 tháng của năm 2019, nhà trường đã tổ chức 42 lớp với tổng số 4.623 học viên, trong đó có 28 lớp trung cấp lý luận chính trị, 4 lớp phối hợp với các cơ sở trung ương và 10 lớp chương trình bồi dưỡng. Qua khảo sát, học viên sau khi tốt nghiệp đều vận dụng hiệu quả lý luận vào thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

* Lý luận cần gắn với thực tiễn

Đồng chí Trần Quỳnh Trâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc) nhìn nhận, những kiến thức được đào tạo tại trường như: lý luận về xây dựng Đảng, chính quyền nhà nước, quan điểm của Đảng, nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân... đều được đưa vào vận dụng trong quá trình lãnh đạo trực tiếp tại địa phương, góp phần đưa xã Xuân Bắc là đơn vị hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao khá sớm của huyện.

Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Lý luận cơ sở Trường Chính trị tỉnh Tạ Văn Soát kiến nghị, nên tăng cường mở các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về lý luận chính trị mới để giảng viên Trường Chính trị tỉnh được tham gia, từ đó đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chính trị cho học viên.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thống Nhất Trần Thị Kim Loan chia sẻ, nhờ vận dụng hiệu quả lý luận về vận động quần chúng nên đã góp phần đưa tỷ lệ tập hợp quần chúng phụ nữ vào tổ chức đạt trên 80%, trong đó phần lớn chị em là đồng bào có đạo.

Xã Bình Lợi (Vĩnh Cửu) là đơn vị cấp xã duy nhất của tỉnh vừa được Chính phủ khen thưởng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lê Đỗ Kim Chi cho rằng, những kiến thức lý luận được học đã giúp chị cùng tập thể cán bộ Đảng ủy, UBND xã vận dụng hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới.

Học viên lớp trung cấp Lý luận chính trị - hành chính K41 Nguyễn Thị Mai Trang bộc bạch: “Sau hơn 8 tháng được học tập tại trường, những kiến thức lý luận mà thầy cô cung cấp thực sự rất bổ ích, góp phần chuyển biến rõ trong nhận thức và hành động. Tuy nhiên, trong gần một nửa thời gian còn lại của khóa học nếu những vấn đề lý luận đó được gắn vào thực tiễn thông qua các buổi học tập thực tế hoặc hội thảo chắc chắn sẽ giúp chúng tôi nhiều hơn khi về công tác tại cơ sở”.

Học viên Trần Văn Hào, lớp trung cấp Lý luận chính trị - hành chính khóa 52 đề nghị: “Trong các giờ giảng, nếu giảng viên cập nhật thêm những vấn đề thời sự và đưa thêm những minh họa trong việc vận dụng lý luận phù hợp với thực tiễn sẽ giúp chúng tôi giải quyết nhiều vướng mắc từ thực tiễn công việc hằng ngày”.

* Nhiều giải pháp thiết thực

Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lê Thị Cát Hoa cho rằng, để nâng chất bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên cần 3 yếu tố: dạy và học; quản lý đào tạo và nâng chất công tác phục vụ, trong đó khâu dạy và học phải được coi là nhân tố quan trọng hàng đầu.

ThS.Lê Hồng Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh giảng dạy một chuyên đề về lý luận chính trị - hành chính tại trường. Ảnh:N.Trinh
ThS.Lê Hồng Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh giảng dạy một chuyên đề về lý luận chính trị - hành chính tại trường. Ảnh:N.Trinh

Theo bà Lê Thị Cát Hoa, khi mới bước vào học tập chính trị nói chung, trung cấp chính trị nói riêng, học viên thường có tâm lý e ngại, cho rằng lý luận sẽ khô khan, khó tiếp thu. Nhưng thực tế sau khi học tại trường, cán bộ giảng viên luôn có gắn kết lý luận và thực tiễn cùng những vấn đề học viên còn vướng mắc trong thực tế công việc để khi tốt nghiệp ra trường, học viên có thể cảm nhận, giải quyết được những khó khăn của công việc hằng ngày, có tầm nhận thức mở rộng hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, quản lý nhà nước; nhìn nhận mang tính hệ thống và xác định được trách nhiệm, vị trí công tác trong bộ máy, tạo động cơ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh khẳng định: “Để nâng chất công tác dạy và học lý luận phải giải quyết tốt 3 vấn đề: truyền đạt kiến thức về lý luận chính trị, hành chính; liên hệ thực tiễn của Việt Nam, tỉnh Đồng Nai và khơi dậy vấn đề tự học tập của học viên mới làm cho việc học tập lý luận có ý nghĩa”.

Một giải pháp được quan tâm là công tác nghiên cứu khoa học. Lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh xác định rõ, để giảng dạy tốt thì giảng viên, cán bộ phải tham gia hội thảo, hội nghị khoa học, suy nghĩ xây dựng các đề tài nghiên cứu cấp trường và tiến tới tham gia các đề tài cấp tỉnh.

“Điều quan trọng là cán bộ, đặc biệt là giảng viên phải chủ động, tích cực trong giảng dạy để phát hiện những vấn đề cần phải nghiên cứu, bổ sung, phục vụ bài giảng cả về lý luận, thực tiễn và những phát sinh vướng mắc từ cơ sở; nhất là sắp tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, có nhiều vấn đề nghiên cứu thuộc lĩnh vực của trường phải tham gia đề xuất như đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chủ chốt cơ sở và tương đương” - bà Lê Thị Cát Hoa khẳng định...

Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lê Thị Cát Hoa cho biết, nhà trường đã đề xuất và được Tỉnh ủy chấp thuận cho trường hằng năm nghiên cứu tập tài liệu Kỹ năng xử lý tình huống tại cơ sở. Đây vừa là tài liệu giảng dạy, vừa phục vụ việc đề xuất những nội dung cụ thể, giải quyết những thực tế từ cơ sở.

Nguyệt Hà

.
.
;
.
.