Chú trọng phát triển Đảng trong công nhân

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Năm, 12/09/2019 (GMT+7)

Phát triển Đảng trong công nhân lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Đảng ủy Khối doanh nghiệp tổ chức công bố lễ thành lập Chi bộ công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa
Đảng ủy Khối doanh nghiệp tổ chức công bố lễ thành lập Chi bộ công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa. (ảnh: Hạnh Dung)

Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai khóa X đề ra mục tiêu trong 5 năm 2018-2023, các cấp Công đoàn tỉnh bồi dưỡng và giới thiệu ít nhất 12 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

* Tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Đảng

Sau nhiều năm làm việc tại Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera (Khu công nghiệp (KCN) Gò Dầu, huyện Long Thành), đầu tháng 5-2019, chị Lê Thị Quy, công nhân xưởng 2 đã vinh dự được kết nạp Đảng. Chia sẻ về quá trình rèn luyện, phấn đấu của mình, chị Quy cho biết bản thân chị luôn nỗ lực làm tốt công việc được giao, luôn tiên phong tham gia các phong trào, hoạt động do Công đoàn và DN phát động. “Được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam là điều tôi mong mỏi từ lâu. Vì thế, khi đã trở thành đảng viên, tôi sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu tốt hơn nữa để xứng đáng với vinh dự này” - chị Quy tâm sự.

6 tháng  của năm 2019 đã có 823 đoàn viên ưu tú trong các cấp Công đoàn tỉnh được kết nạp Đảng, trong đó có 23 người là công nhân lao động.

Chi bộ Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera thành lập năm 2011 với 6 đảng viên. Đến nay, chi bộ đã có 17 đảng viên, trong đó 90% là công nhân trực tiếp sản xuất. Đây là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước tới đông đảo công nhân lao động, giúp người lao động hiểu và tuân thủ những quy định đề ra.

Trong khi đó, tại Chi bộ Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP.Biên Hòa) hiện có 129 đảng viên, trong đó 60% là công nhân lao động. Là một trong những đảng viên ưu tú của Chi bộ công ty, anh Nguyễn Phúc Hưng cho hay: “Nhờ được sinh hoạt trong tổ chức Đảng mà tôi cảm thấy trưởng thành hơn về mọi mặt, từ công việc đến đời sống, lề lối, tác phong làm việc. Tôi cũng hiểu rõ hơn đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để thực hiện và tuyên truyền cho nhiều công nhân khác được hiểu để sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc”.

Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Pouchen Việt Nam Nguyễn Ái Duy cho hay, trong năm 2019, chi bộ được giao chỉ tiêu kết nạp 10 đảng viên. Đến nay, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên, hiện còn 5 hồ sơ quần chúng ưu tú đang tiếp tục được xác minh.

* Phát huy vai trò chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

Tháng 11-2018, Chi bộ Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm từ gỗ, đóng tại KCN Biên Hòa 1, TP.Biên Hòa) được thành lập với 7 đảng viên (công ty còn 6 đảng viên khác đang sinh hoạt Đảng tại địa phương), phần lớn đảng viên là cán bộ Công đoàn.

Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa Lương Ngọc Hồi cho biết, thời gian qua, chi bộ công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, duy trì sinh hoạt định kỳ theo quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo DN để hoạt động, chăm lo tốt cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN, không để xảy ra mâu thuẫn, đình công hay lãn công.

Đồng chí Nguyễn Công Chính, nguyên Phó bí thư thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh trao quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa cho đồng chí Lương Ngọc Hồi, Bí thư Chi bộ công ty. (ảnh: Hạnh Dung)
Đồng chí Nguyễn Công Chính, nguyên Phó bí thư thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh trao quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa cho đồng chí Lương Ngọc Hồi, Bí thư Chi bộ công ty. (ảnh: Hạnh Dung)

Còn Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) Lê Nhật Trường chia sẻ, sau 9 năm đi vào hoạt động, chi bộ đã phát triển được 54 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 60 người (trong đó 40 đảng viên là công nhân). Trong mỗi cuộc họp chi bộ, ngoài việc triển khai các nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, Bí thư Chi bộ công ty đều triển khai những chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là thực hành tiết kiệm, sáng tạo trong công việc để mọi đảng viên noi theo.

Nhận thấy lợi ích của tổ chức Đảng trong DN, nhất là trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước tới người lao động, giúp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, nhiều chủ DN đã tạo điều kiện thuận lợi để chi bộ hoạt động.

Hiện có 267 đảng viên ở các DN khu vực ngoài nhà nước tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ, Đảng bộ liên đoàn lao động các huyện và khu công nghiệp trong tỉnh.

Điển hình như tại Công ty TNHH Hwaseung Vina (KCN Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch), lãnh đạo công ty bố trí cho chi bộ một phòng riêng để sinh hoạt. Mỗi tháng, người lao động được cho nghỉ 60-70 phút trong giờ làm viêc để sinh hoạt chi bộ. Vai trò của chi bộ trong DN được coi trọng mà biểu hiện rõ nhất ở việc chi bộ cùng với Công đoàn cơ sở và chủ DN cùng họp bàn, thống nhất đưa ra những chế độ phúc lợi cho hơn 21 ngàn người lao động

Tại Chi nhánh Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Long Bình, TP.Biên Hòa), công tác phát triển đảng viên và thành lập tổ chức Đảng được DN đặc biệt coi trọng. Được thành lập năm 2017 với 4 đảng viên, đến nay Chi bộ chi nhánh Công ty TNHH Yupoong Việt Nam luôn thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo Công đoàn, người lao động và tuyên truyền, vận động chủ DN chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho người lao động.

* Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Mặc dù công tác phát triển Đảng trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song so với tổng số công nhân lao động trong toàn tỉnh (khoảng hơn 1 triệu người) thì số lượng người lao động được kết nạp Đảng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác phát triển Đảng tại DN, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho hay, nhiều chủ DN chưa thấy rõ được lợi ích của tổ chức Đảng trong DN, chưa tạo điều kiện về thời gian để người lao động được đi học các lớp cảm tình Đảng hay sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Nói rõ hơn về điều này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang cho hay, một số DN chưa nhận thức đúng đắn về vai trò của tổ chức Đảng trong DN, chưa tạo điều kiện để thành lập tổ chức Đảng, thậm chí có trường hợp từ chối tiếp nhận lao động là đảng viên mặc dù những lao động là đảng viên làm việc rất tích cực, gương mẫu. Có những chủ DN không ủng hộ việc thành lập và hoạt động của  tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong DN.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã giới thiệu gần 20 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Kết quả, có hơn 8,3 ngàn đoàn viên được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt gần 42% chỉ tiêu đề ra. Trong đó, có hơn 1,3 ngàn đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp sản xuất.

Ngoài lý do từ phía chủ DN, còn có lý do đến từ chính công nhân lao động. Nhiều công nhân lao động bản lĩnh chính trị còn thấp, hiểu biết chính sách, pháp luật còn hạn chế, chưa tha thiết phấn đấu vào Đảng và tham gia hoạt động trong các tổ chức chính trị - xã hội. Thậm chí, có những quần chúng rất ưu tú, năng nổ được xem xét, giới thiệu và đã hoàn thành lớp học cảm tình Đảng nhưng đến khi viết hồ sơ thì bỏ vì viết sai nhiều lần, số khác thì bỏ vì chờ xét hồ sơ quá lâu.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Biên Hòa Nguyễn Đức Thành cho rằng, hiện nay nhiều công nhân lao động phải làm việc tăng ca để kiếm thêm thu nhập, nên khi ra khỏi nhà máy về nhà, họ chỉ có nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ để tái tạo sức lao động, chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo chứ không có nhiều thời gian để tham gia các lớp học cảm tình Đảng. Nhiều DN cũng không tạo điều kiện cho người lao động được đi học vào giờ hành chính nên công tác phát triển Đảng trong DN gặp không ít khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng tại DN, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Biên Hòa Nguyễn Đức Thành kiến nghị, các cấp Công đoàn cần tiếp tục tham mưu với các cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên. Đồng thời tích cực thành lập Công đoàn cơ sở ở các DN chưa có tổ chức Công đoàn để tổ chức các hoạt động thu hút công nhân lao động. Từ đó lựa chọn những đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng, góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh tại DN.

Hạnh Dung - Nguyễn Hòa


• Bà Lin Yu Chi, Phó tổng giám đốc
Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa:

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để chi bộ hoạt động

Công ty chúng tôi được thành lập tại Đồng Nai từ năm 1992. Thời gian qua, Chi bộ công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo Công đoàn cơ sở hoạt động rất tốt, giúp chủ DN và người lao động hiểu và gắn bó với nhau hơn, không để xảy ra đình công, lãn công hay người lao động bất mãn với DN. Đó là điều mà chúng tôi mong muốn nhất khi đầu tư tại Việt Nam. Thời gian tới, lãnh đạo công ty sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Chi bộ công ty tiếp tục hoạt động tốt.

• Ông Thái Minh Chí, Giám đốc Công ty TNHH Pouchen Việt Nam:

Chi bộ công ty đem lại nhiều lợi ích

Thời gian qua, Chi bộ công ty đã luôn đồng hành với Ban giám đốc công ty trong việc góp phần giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người lao động. Hằng tháng, chi bộ đều tập hợp ý kiến, đề xuất của công nhân lao động, họp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, cùng lãnh đạo công ty thảo luận, thương lượng để giải quyết những vấn đề mà công nhân yêu cầu. Vì thế, lãnh đạo DN luôn mong muốn Chi bộ công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi, chăm lo cho người lao động, thúc đẩy DN phát triển bền vững hơn nữa.

• Ông Lê Đức Thụy, Chủ tịch Liên đoàn
Lao động huyện Trảng Bom:

Kiên trì giải thích, thuyết phục người lao động

Thời gian tới, để đông đảo công nhân lao động có điều kiện về thời gian tham gia học tập bồi dưỡng chính trị, các cấp Công đoàn cần phải kiên trì giải thích, thuyết phục người sử dụng lao động giúp họ hiểu được mục đích, từ đó làm cho công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong công nhân lao động đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, cũng cần có đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có năng lực, kỹ năng tuyên truyền, tâm huyết, nhiệt tình với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động, giúp công nhân không bị nhàm chán khi tham gia các lớp học này.

Lộc Dung (ghi)


 

.
.
;
.
.