Thanh niên Long Khánh:

Chung tay xây dựng thành phố trẻ

Cập nhật lúc 22:05, Thứ Tư, 26/06/2019 (GMT+7)

Trong 2 ngày 27 và 28-6, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.Long Khánh tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ IV nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết khóa III, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên TP.Long Khánh khóa IV (nhiệm kỳ 2019-2024).

Thanh niên Long Khánh đang thực hiện dự án Áo mới cho thành phố của Thành đoàn Long Khánh
Thanh niên Long Khánh đang thực hiện dự án Áo mới cho thành phố của Thành đoàn Long Khánh

 Với khẩu hiệu “Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Long Khánh, thanh niên Long Khánh xung kích, tình nguyện, đoàn kết, sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng xã nông thôn mới; xây dựng phường văn minh đô thị”, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội, cán bộ, hội viên thành phố đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục những khó khăn, ra sức phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ III đã đề ra.

* Đưa phong trào đến với thanh niên

Anh Bùi Khánh Nam, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.Long Khánh cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều khởi sắc trong các hoạt động của Hội và phong trào thanh niên. Nhiều hoạt động có ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng xã hội, thu hút được đông đảo thanh niên tham gia sinh hoạt, điển hình như việc thực hiện dự án Áo mới cho thành phố (vẽ trên nắp cống và cột điện) của Thành đoàn Long Khánh, các bạn thanh niên đăng ký tình nguyện tham gia rất đông tạo khí thế và động lực mới cho công dân thành phố”.

Bằng các giải pháp sáng tạo, các cấp Hội trên địa bàn TP.Long  Khánh đã tích cực tuyên truyền phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi đến đông đảo thanh niên, trong đó triển khai đến 100% hội viên nòng cốt ở các cơ sở Hội; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các kênh truyền thông, các trang mạng xã hội, Fanpage thidoanlongkhanh,  tổ chức các cuộc thi video clip, ảnh đẹp giới thiệu về quê hương Long Khánh với chủ đề Long Khánh trong tim tôi. Các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15-10) hằng năm được tổ chức đồng loạt trong toàn thành phố với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ.

Anh Nguyễn Minh Kiên, Bí thư Thành đoàn Long Khánh cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin nên đã góp phần tập hợp được đông đảo thanh niên tham gia tích cực các hoạt động của Hội, tạo ra nhiều phong trào sôi nổi phù hợp với thanh niên trên địa bàn”.

* Vận động thanh niên thi đua rèn luyện

Các cấp bộ Hội thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”.

Hằng năm, phối hợp tổ chức các đợt học tập, tuyên truyền nghị quyết của Đảng, Đoàn, Hội trong hội viên thanh niên. Xây dựng và thành lập nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến ở các tổ chức cơ sở Hội, triển khai các giải pháp hỗ trợ cho thanh niên hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng; thường xuyên tổ chức tuyên dương, động viên thanh niên chậm tiến có tiến bộ, thanh niên hoàn lương có thành tích tốt. Phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an cùng cấp tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội...

thannienlk.jpg
Thanh niên Long Khánh với dự án 'Áo mới cho thành phố'

Phong trào học ngoại ngữ, tin học và các hoạt động nâng cao kỹ năng hội nhập cho hội viên thanh niên luôn được các cơ sở Hội và tổ chức thành viên của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố quan tâm. Đã thành lập được 7 câu lạc bộ tiếng Anh với 140 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Thanh Liêm, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Long Khánh, thành viên tích cực của Câu lạc bộ tiếng Anh cho hay: “Do xác định thanh niên trong thời đại hội nhập là phải năng động, sáng tạo, có kiến thức nên việc rèn luyện tiếng Anh rất quan trọng và cần thiết. Ngoại ngữ là phương tiện giúp thanh niên mở mang kiến thức, hội nhập toàn diện, góp phần giúp ích cho mình và xã hội”.

Phong trào Thanh niên tình nguyện tiếp tục được duy trì, quy mô, hình thức ngày càng đi vào chiều sâu. Các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị đã tạo cơ hội cho thanh niên tham gia cống hiến, thu hút hơn 5 ngàn lượt thanh niên. Tiêu biểu có các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hằng năm và các hoạt động trong phong trào thanh niên tình nguyện tại chỗ như Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh...

Ngoài ra, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, công tác xã hội từ thiện, xây dựng nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình khó khăn... trong thời gian qua đều được thanh niên thành phố tập trung thực hiện.

* Chung sức vì thành phố mới

Trong những năm qua, các cơ sở Hội trong thành phố cùng với Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức nhiều chương trình rất có ý nghĩa để góp phần thay đổi diện mạo của một thành phố trẻ. Do xác định rõ một thành phố hiện đại trước hết phải là một thành phố văn minh, xanh-sạch - đẹp và lực lượng chủ yếu làm cho thành phố ngày càng văn minh, hiện đại không ai khác chính là những thanh niên, những công dân trẻ của thành phố ấy, Thành đoàn đã có sáng kiến tổ chức ra quân dọn vệ sinh đường phố thu hút cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp hưởng ứng tham gia với thông điệp “Công dân TP.Long Khánh hãy chung tay bảo vệ môi trường”.

Thanh niên LK tình nuyện làm đường giao thông nông thôn
Thanh niên Long Khánh tình nuyện làm đường giao thông nông thôn

Hòa chung vào các hoạt động thiết thực chào mừng Long Khánh trở thành thành phố, mô hình Ngày thứ bảy xanh thu hút đông đảo lực lượng tham gia dọn dẹp vệ sinh đường phố, mang lại hiệu quả thiết thực. Cô Hoàng Diệu Thúy, giáo viên Trường THPT Long Khánh phấn khởi cho biết: “Những hoạt động như vậy không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện bản thân bằng những hành động có giá trị mà còn giúp cho các bạn trưởng thành hơn, có ý thức hơn, tự giác hơn trong việc xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại. Là một người làm công tác giáo dục, tôi mong muốn những hoạt động như vậy sẽ được triển khai nhiều hơn, hiệu quả hơn để bản thân tôi có thể thông qua đó giáo dục cho học sinh của mình trở thành những công dân có ích cho xã hội”.

Hoàng Long

.
.
;
.
.