Tấm lòng của Đại đức Thích Nguyên Thông

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Năm 18 tuổi, Đại đức Thích Nguyên Thông, trụ trì Thiền tự Phước Quang (xã Phước Thái, huyện Long Thành) bắt đầu đi tu. Đến nay sau hơn 20 năm bén duyên với Phật pháp, Đại đức Thích Nguyên Thông còn có nhiều hoạt động từ thiện xã hội đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Văn Hồng (ngoài cùng bên trái) cùng Đại đức Thích Nguyên Thông trò chuyện với các chú tiểu
Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Văn Hồng (ngoài cùng bên trái) cùng Đại đức Thích Nguyên Thông trò chuyện với các chú tiểu

Hiện nay, Đại đức Thích Nguyên Thông đang nhận nuôi dưỡng gần 30 chú tiểu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó nhiều chú tiểu bị thiểu năng trí tuệ, bị câm, tự kỷ... Ngoài việc chăm lo công tác phật sự của nhà chùa, Đại đức Thích Nguyên Thông còn là một người cha, ngày đêm bận rộn với việc nuôi dạy, chăm sóc các chú tiểu. Mỗi khi các chú tiểu bệnh, phải đi bệnh viện, Đại đức Thích Nguyên Thông tự tay đút cơm, cháo rồi thức trắng cả đêm để vỗ về “đàn con” của mình.

Các chú tiểu ở đây đều được đi học từ mẫu giáo đến THPT. Không phụ lòng nuôi dạy của nhà chùa và Đại đức Thích Nguyên Thông, hầu hết các chú tiểu đều rất chăm ngoan, học giỏi. Nhà chùa nhận nuôi dạy các chú tiểu đến khi các chú tiểu học xong lớp 12, sau đó họ tự quyết định tương lai cho mình. Nếu người nào muốn đi tu thì nhà chùa cho vào Trường trung cấp Phật học của tỉnh để tu học, còn không ra ngoài đi làm. Đến nay có một số người đã có gia đình riêng và công ăn việc làm ổn định.

Ngoài nhận nuôi dưỡng các chú tiểu, Đại đức Thích Nguyên Thông còn đang nuôi dưỡng 36 người già cô đơn; tiếp sức 3 sinh viên ở xã Phước Thái đang học đại học. Hằng tháng nhận đỡ đầu 1 nạn nhân chất độc da cam và 10 hộ nghèo, người cao tuổi ở tại địa phương với 500 ngàn đồng và 10kg gạo/tháng theo chương trình Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.

Đại đức Thích Nguyên Thông đã ủng hộ xây dựng 9 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trong huyện Long Thành. Mỗi năm, Đại đức Thích Nguyên Thông còn chi hàng trăm triệu đồng để tổ chức, tặng quà cho các trẻ em nghèo, khuyết tật của địa phương trong các dịp Tết thiếu nhi và Trung thu; thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách...

Trong quá trình hoạt động xã hội của mình, Đại đức Thích Nguyên Thông được các cấp, các ngành khen thưởng. Trong đó, nhiều lần Đại đức Thích Nguyên Thông được huyện Long Thành tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.                                          

Quỳnh Trang

.
.
;
.
.