Khen đúng người nhân thêm việc tốt

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Tư, 13/03/2019 (GMT+7)

Điểm mới của công tác thi đua - khen thưởng được Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh thực hiện thời gian qua là tăng cường khen thưởng đột xuất cho những tập thể và cá nhân lập công xuất sắc. Công tác này không chỉ được nhân rộng ở cấp tỉnh mà các sở, ngành, các đơn vị huyện, cấp xã cũng bắt tay triển khai.

Bà Vy Vũ Hồng Thảo (phải), Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Thạch Thị Tha tại phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: V.Truyên
Bà Vy Vũ Hồng Thảo (phải), Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Thạch Thị Tha tại phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: V.Truyên

Phó ban Thi đua - khen thưởng tỉnh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Mỗi khi các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về một tập thể và cá nhân nào đó có thành tích lập công xuất sắc là cán bộ của Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh chủ động nắm bắt thông tin, xác minh sự việc, trình UBND tỉnh khen ngay chứ không chờ các đơn vị, địa phương báo cáo xin chủ trương. Chính vì vậy tác dụng của việc khen thưởng càng thêm hiệu quả, lan tỏa càng mạnh mẽ”.

* Nhân lên những hành động đẹp

Giữa tháng 2 vừa qua, dư luận cả nước đều thể hiện sự khâm phục đối với tấm gương dũng cảm cứu người của 2 nhân viên trực gác chắn đường sắt tại đường Nguyễn Thành Phương (TP.Biên Hòa). 2 tấm gương dũng cảm đó là chị Đỗ Thị Lan và chị Nguyễn Thị Minh. Trong lúc chờ tàu qua trạm gác, chị Minh và chị Lan phát hiện bà Phan Thị Cẩm (77 tuổi) băng qua gác chắn và bất ngờ vấp té nằm vắt ngang đường ray. Lúc này đoàn tàu hướng Bắc - Nam lao đến chỗ bà cụ vấp té, ngay lập tức chị Minh và chị Lan dũng cảm chạy ra kéo bà cụ khỏi đường ray. Vừa cứu được bà cụ xong cũng là lúc đoàn tàu chạy đến.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thi đua - khen thưởng năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng tỉnh Đinh Quốc Thái đã nhấn mạnh, khen thưởng đột xuất có sức lan tỏa to lớn. Không phân biệt cán bộ đảng viên, mà bất cứ người dân nào lập công xuất sắc đều xứng đáng được khen thưởng đột xuất. Khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thời điểm sẽ càng làm lan tỏa mạnh mẽ những hành động đẹp.

Chỉ sau 2 ngày, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen đột xuất ghi nhận và biểu dương công lao của 2 chị. Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa và ngành đường sắt, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng đã đến tận nơi chị Lan và chị Minh làm nhiệm vụ để khen thưởng “nóng” thành tích xuất sắc đó.

Còn  bà Thạch Thị Tha (quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú tại phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) là một điển hình tiêu biểu cho việc không tham của rơi, dù giá trị tài sản lên đến 100 triệu đồng. Trong lúc đi chợ, bà Tha thấy 2 người phụ nữ đi xe máy rời ngân hàng bất ngờ làm rơi một bịch ny-lông nhưng không hay biết. Bà Tha chạy đến nhặt bịch ny-lông lên, thấy bên trong có rất nhiều tiền, bà lập tức cầm đến Công an phường Bửu Hòa nhờ tìm người đánh rơi để trao lại. Công an đã xác định được chủ nhân của số tiền trên và trao trả lại.

Bà Tha cho hay, sau khi nhặt được tiền và bàn giao lại cho công an, bà tiếp tục đi chợ bình thường chứ không nghĩ có ngày được nhiều người biết đến, được nhận nhiều lời khen như vậy. Điều mà bà Tha càng không nghĩ tới là ít ngày sau bà được tỉnh, thành phố và phường trao bằng khen,  giấy khen. Bà Tha vui mừng cho hay: “Tôi không nghĩ việc làm bình thường của tôi lại nhận được nhiều lời khen ngợi như vậy. Tôi nghĩ ai vào hoàn cảnh của tôi cũng  làm vậy cả thôi”.

Qua tìm hiểu hoàn cảnh của bà Tha lại càng thêm trân trọng hành động của bà. Bà từ Trà Vinh lên TP.Biên Hòa sinh sống, do hoàn cảnh khó khăn, không có nhà nên 10 năm nay bà cùng con gái ở trong chùa Thanh Lương (phường Bửu Hòa). Hằng ngày, bà cùng con gái phụ chùa dọn dẹp vệ sinh ở chùa. “Dù tôi nghèo khó thật nhưng khi nhặt được rất nhiều tiền tôi không mảy may muốn sở hữu số tiền đó mà nghĩ ngay tới 2 người phụ nữ đánh rơi số tiền kia giờ này ra sao, chắc là họ rất đau khổ khi mất số tiền này” - bà Tha nói.

* Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Đã gần 1 năm kể từ ngày hiệp sĩ đường phố Nguyễn Hoàng Nam (ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) hy sinh vì hành động dũng cảm bắt cướp tại TP.Hồ Chí Minh, nhưng đến nay tấm gương của anh vẫn được nhiều người nhớ đến. Sự dũng cảm của anh để giữ sự bình yên của người dân khiến nhiều người rơi nước mắt và hành động dũng cảm ấy đã tạo được sự lan tỏa trong xã hội. Chỉ 3 ngày sau khi anh Nam hy sinh, Chủ tịch UBND tỉnh đã truy tặng bằng khen cho anh.

Chị Đỗ Thị Lan và Nguyễn Thị Minh nhận bằng khen của UBND tỉnh và giấy khen của UBND TP.Biên Hòa với thành tích dũng cảm cứu người.
Chị Đỗ Thị Lan và Nguyễn Thị Minh nhận bằng khen của UBND tỉnh và giấy khen của UBND TP.Biên Hòa với thành tích dũng cảm cứu người.

Bà Vy Vũ Hồng Thảo, Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh cho biết, sau khi nắm được trường hợp hiệp sĩ Nam dũng cảm quên mình bắt cướp là người Đồng Nai, Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh đã tiến hành xác minh ngay.  Toàn bộ hồ sơ đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh truy tặng bằng khen đột xuất cho hiệp sĩ Nam được thực hiện nhanh gọn. Bà Thảo nhận xét: “Hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam tuy không lập công trên đất Đồng Nai nhưng là người Đồng Nai và đã xả thân mình vì hạnh phúc của nhân dân thì việc lập công ở đâu cũng rất đáng quý, đáng trân trọng. Chúng tôi cảm thấy tự hào vì Đồng Nai có những thanh niên dũng cảm như vậy”.

Không chỉ cấp tỉnh mới chú trọng đến hình thức khen thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, công tác này thời gian qua đã được các sở, ngành, các đơn vị cấp huyện, thậm chí cấp xã cũng tiến hành thường xuyên. Chính việc xác minh nhanh, khen thưởng kịp thời những thành tích tiêu biểu xuất sắc đã tạo thêm động lực cho mỗi cán bộ đến người dân tích cực góp thêm những hành động đẹp cho xã hội thêm tươi đẹp.

Theo Ban giám đốc Công an tỉnh, gần như tháng nào các đơn vị của Công an tỉnh cũng lập được chiến công xuất sắc trong điều tra, phá án nhanh bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Những buổi khen thưởng đột xuất được tổ chức trang trọng dưới cờ vào buổi chào cờ sáng thứ hai đã tôn vinh giá trị hành động đẹp, tạo thành tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ làm theo.  Hơn nữa cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc được khen thưởng đột xuất cũng cảm thấy tự hào hơn, có động lực mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.