Sáng mãi tấm gương người thầy

Cập nhật lúc 22:10, Thứ Hai, 24/12/2018 (GMT+7)

Dù đã về hưu nhưng mỗi khi nhắc đến thầy giáo Trịnh Văn Năm, nguyên Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THPT Đoàn Kết (huyện Tân Phú), tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn luôn bày tỏ lòng kính trọng thầy.

Vợ chồng thầy Trịnh Văn Năm. Ảnh: P. hằng
Vợ chồng thầy Trịnh Văn Năm. Ảnh: P. hằng

Thầy Trịnh Văn Năm đã nêu được tấm gương về phong cách dân chủ, quần chúng để cán bộ, giáo viên nhà trường noi theo.

* Luôn quan tâm đến mọi người

Cô Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường THPT Đoàn Kết kể, trong những năm thầy Trịnh Văn Năm làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường (từ năm 1999-2011), thầy luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của giáo viên, là cầu nối giữa giáo viên với lãnh đạo nhà trường. Trong bất kỳ cuộc họp nào của nhà trường hay trong những lần đại hội công nhân viên chức, tiếng nói của thầy Năm luôn được mong chờ nhất vì thầy luôn đứng trên quyền lợi hợp pháp, chính đáng, công bằng để bảo vệ cho mọi người.

Khi thầy Năm làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở có 5 ủy viên nhưng bất kỳ ai ốm đau, thầy đều trực tiếp đi thăm. Thầy còn thường xuyên đến khu tập thể giáo viên xem có ai thiếu thốn, cần giúp đỡ để kịp thời đề xuất với nhà trường. Khi gia đình của giáo viên trong trường có việc tang, thầy Năm luôn túc trực với mong muốn chia sẻ bớt phần nào nỗi đau cùng gia đình…

* Một tấm gương đẹp

Vợ thầy Năm, cô Lê Thị Thúy Khanh là giáo viên Lịch sử dạy cùng trường. Trong ngôi nhà nhỏ của họ có nhiều “tài sản quý” không phải ai cũng có được, đó là những bằng khen về thành tích mà thầy đã đóng góp cho ngành giáo dục.

Thầy Trịnh Văn Năm đã được Tỉnh ủy tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2007-2010, và được huyện Tân Phú khen thưởng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2015.

Là giáo viên dạy môn Sinh học, thầy Trịnh Văn Năm đã dành nhiều thời gian bồi dưỡng kiến thức cho học trò của mình nên đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh của thầy luôn đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, nay nhiều em đã trở thành bác sĩ, kỹ sư…

Cô Lê Thị Thúy Khanh, chia sẻ: “Vừa rồi thầy phải đi điều trị dài ngày ở bệnh viện vì bị bệnh nặng. Lúc thầy nằm viện, nhiều học sinh cũ, đặc biệt có cả học sinh ở Tiền Giang (nơi vợ chồng thầy dạy cách đây hơn 20 năm trước khi chuyển về Đồng Nai dạy), cũng lặn lội tìm lên huyện Tân Phú thăm thầy. Không gì vui hơn khi học trò cũ luôn nhớ tới mình”.

Nhận xét về thầy Trịnh Văn Năm, cô Trần Thị An, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết nói: “Mỗi lần nghĩ về thầy Năm, tôi như được chạm vào một miền ký ức trong veo về một nhân cách, một chuẩn mực: bình dị, nhẹ nhàng, giàu lòng nhân ái, bản lĩnh, nói ít làm nhiều, làm việc một cách tự giác, nhiệt tình, đam mê, thầm lặng bằng cả “trí” và “tâm”. Thầy thực sự là tấm gương đẹp của nghề giáo viên”…

Sau khi về nghỉ hưu, thầy Năm được cấp ủy, chi bộ và đảng viên khu dân cư tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Chi bộ ấp 2 (nay là ấp 1), xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) nhiệm kỳ 2015-2017. Những năm làm Phó bí thư Chi bộ ấp, dù sức khỏe yếu nhưng thầy luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Trước những việc làm của thầy Năm, cô Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường THPT Đoàn Kết xúc động bày tỏ: “Trong thời điểm ngành Giáo dục đang có những chuyện không vui trong dạy và học, làm giảm lòng tin của xã hội với giáo dục thì cần lắm những tấm gương như thầy Năm. Nếu có nhiều tấm gương như thầy Năm sẽ là điểm tựa cho chúng tôi giữa những chông chênh của nghề”.

Phương Hằng

.
.
;
.
.